Mười công ty Pháp mang công nghệ đường sắt đô thị đến Việt Nam

Tháng Bảy 26 08:00 2014

Ngày 27/6/2014, Cơ quan Thương mại UBIFRANCE – Đại sứ quán Pháp phối hợp với Bộ GTVT tổ chức hội thảo Việt Nam – Pháp về giao thông đô thị – lần thứ năm để trao đổi kinh nghiệm phát triển giao thông đô thị và tìm hiểu công nghệ Pháp.

Một đoàn gồm mười công ty Pháp (như ALSTOM, COLAS RAIL, ELNO, SNCF, VEOLIA TRANSPORT-RATP…) tham dự hội thảo, chia sẻ kinh nghiệm và ý tưởng, đóng góp vào quá trình triển khai và vận hành có hiệu quả các dự án vận tải công cộng đô thị của Việt Nam.

Hội thảo còn có sự phối hợp tổ chức của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, các ban quản lý đường sắt đô thị của hai thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh gồm MRB và MAUR, Cơ quan phát triển Pháp AFD, dự án phát triển đô thị Hà Nội – Ile de France (IMV) và Trung tâm Dự báo và Nghiên cứu đô thị (PADDI).

Muoi cong ty Phap mang cong nghe duong sat do thi den Viet Nam_01

Ảnh minh họa

Với mức tăng trưởng dân số hàng năm khoảng một triệu người và quá trình đô thị hóa rất nhanh, Việt Nam cần ưu tiên phát triển hệ thống vận tải công cộng trong đó có đường sắt đô thị. Quy hoạch chung của thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đã đặt ưu tiên phát triển các tuyến đường sắt đô thị. Tại Hà Nội, theo quy hoạch này sẽ có tám tuyến UMRT (urban mass rapid transit) và bảy tuyến tại thành phố Hồ Chí Minh, trong đó nhiều tuyến đang được triển khai thi công.

Đường sắt và đường sắt đô thị là thế mạnh sẵn có của Pháp với trình độ công nghệ hàng đầu thế giới, trong mọi lĩnh vực như thiết kế, chế tạo – lắp đặt thiết bị và vận hành – khai thác. Tại Việt Nam, Pháp đang tham gia cung cấp tài chính cho tuyến đường sắt đô thị số ba Hà Nội. Nhiều công ty Pháp đã trúng thầu tham gia các dự án đường sắt đô thị đang triển khai tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

(Nguồn: baoduongsat.vn)

Bình luận hay chia sẻ thông tin