[Video] Lốp ô tô tự vá nhờ vật liệu cao su mới

01.11.15, 7:45 GMT+7

Lốp xe bị thủng do cán phải vật nhọn là trường hơp mà bất cứ người lái ô tô nào cũng phải ngán ngẩm. Ngoài chuyện mất thời gian gọi điện cho cứu hộ hoặc tự thay lốp xe dự phòng, thì việc tốn kém chi phí và mua một chiếc lốp mới luôn ám ảnh những người tài xế. Mặc dù bạn có thể mang chiếc lốp bị thủng đến garage sửa chữa ô tô để vá lại, nhưng giải pháp an toàn và lâu dài nhất trong trường hợp này là mua hẳn một chiếc lốp xe mới.

Lop-o-to-tu-va-nho-cao-su-moiLốp xe bị thủng do cán phải vật nhọn là trường hợp mà bất cứ người lái ô tô nào cũng ngán ngẩm

Tuy nhiên, việc đó sắp trở thánh quá khứ. Mới đây, các nhà khoa học Đức và Phần Lan đã cùng nhau phát triển một loại cao su tự lành khi bị thủng. Vật liệu cao su mới này không cần phải qua quá trình lưu hóa như các loại cao su thông thường.

Theo kết quả nghiên cứu, cao su lưu hóa được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp ô tô do độ bền và tính đàn hồi của nó. Tuy nhiên, công nghệ mới này chuyển đổi cao su bromobutyl thành loại vật liệu có khả năng tự lành và tính đàn hồi cao mà không qua quá trình lưu hóa như thông thường.

Nhóm nghiên cứu giới thiệu thành quả của họ trong một tạp chí thuộc Cộng đồng Hóa học Mỹ, Applied Materials and Interfaces. Qua đoạn video giới thiệu cách hoạt động của loại cao su này, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy khả năng tự lành của loại vật liệu cao su mới.

Trong đoạn video, người giới thiệu công nghệ cho biết, vật liệu cao su này có thể tự vá trong nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, quá trình hồi phục sẽ diễn ra nhanh hơn nếu cao su được truyền nhiệt trong vòng 10 phút đầu ngay sau khi bị thủng. Ngoài ra, sau khi hoàn toàn lành lặn trong thời gian khoảng tám ngày, loại cao su này có thể chịu được áp lực hơn 750psi, gấp 20 lần so với lốp xe bình thường.

Theo lời của nhóm phát triển và người giới thiệu trong đoạn video, lốp xe sử dụng loại cao su này có thể tự vá mà không cần phải mang đến các garage sửa xe hoặc tốn kém vào việc thay mới.

(Theo The Globe and Mail)

Lưu ý:
Để xem và khai thác hiệu quả nội dung của video clip nói trên (từ ứng dụng của Youtube/ một dịch vụ của Google), quý vị có thể thực hiện các bước sau:
1. Nếu tốc độ internet sử dụng là tốt (nhanh), có thể mở chế độ xem toàn màn hình bằng cách nhấn vào khung [ ] tại góc phải (phía dưới của màn hình)
2. Chọn chế độ hình ảnh tốt nhất của đoạn video, hãy click vào hình bánh xe răng cưa và chọn chất lượng cao hơn (hoặc HD) theo ý muốn
3. Để hiển thị nội dung phụ đề, nhấn vào nút biểu tượng phụ đề [cc]. Một số video không có chức năng này sẽ không thể hiện biểu tượng
4. Quý vị có thể nghe hiểu tiếng Anh và có nhu cầu chia sẻ thông tin đến cộng đồng, hãy hỗ trợ techMAG biên dịch nội dung video và gửi cho chúng tôi để có cơ hội đăng thông tin lên technologyMag.net

Ý kiến bạn đọc