[Video] Giải pháp mô phỏng giúp giảm chi phí phát triển pin nhiên liệu

Tháng Sáu 15 08:00 2023

CHLB ĐỨC – Tại hội chợ công nghệ hàng đầu châu Âu Hannover Messe 2023 (tại CHLB Đức), công ty Ansys (có trụ sở tại Mỹ) đã trình bày giải pháp mô phỏng quá trình chuyển đổi năng lượng của pin nhiên liệu (1). Đó là cách mà họ đã giúp công ty Globe Fuel Cell Systems giảm chi phí phát triển pin nhiên liệu.
(1) Pin nhiên liệu: biến đổi năng lượng hóa học của nhiên liệu, thí dụ như là hydro, trực tiếp thành năng lượng điện.

 

Trong các hệ thống pin nhiên liệu hydro, kiểm soát nhiệt độ là một yêu cầu thiết yếu. Vì bất kỳ lỗi nào trong việc tối ưu hóa hệ thống, đều có thể tác động tiêu cực đến quá trình chuyển đổi năng lượng. Luồng không khí làm mát hệ thống bù cho những biến động nhiệt độ bất ngờ, là một yếu tố quan trọng của việc điều chỉnh. Đối với công ty Globe, độ chính xác này đòi hỏi sự hiểu biết về dòng chảy khối lượng, giảm nhiệt độ và phân phối dòng chảy trong một mạch hiệu quả, đòi hỏi nhiều thời gian và thử nghiệm vật lý.

Tầm quan trọng của mô phỏng
Công ty Globe đã sử dụng mô phỏng ANSYS như một phần của phân tích động lực học chất lỏng – CFD (computational fluid dynamics) để đẩy nhanh quá trình xác định hiệu suất vòng lặp làm mát và giảm số lần lặp lại hệ thống để xác minh các yêu cầu về nhiệt độ. Mô phỏng vòng làm mát trong hệ thống pin nhiên liệu, cũng sẽ giúp các kỹ sư hiểu rõ hơn về luồng không khí cần thiết và xác định bất kỳ điều chỉnh vật lý nào để tối ưu hóa hiệu suất của hệ thống. Theo công ty Ansys, thông qua phương pháp này, công ty Globe đã giảm chi phí phát triển hơn 150.000 USD. Ngày nay, mô phỏng là một yếu tố chính trong quy trình của Globe. Nó cung cấp kết quả nhanh chóng và chính xác, một hoạt động giúp tăng tốc đáng kể khả năng mở rộng hệ thống trong tương lai.

Đảm bảo sản phẩm an toàn
Tiến sĩ Bernhard Wienk-Borgert, đồng sáng lập kiêm giám đốc công nghệ của công ty Globe Fuel Cell Systems, cho biết: “Ngành giao thông vận tải đóng vai trò quan trọng trong quá trình giảm phát thải cacbon toàn cầu, tốc độ và độ tin cậy là rất quan trọng. Nhóm R&D của công ty Globe đã dựa vào mô phỏng của công ty Ansys, kết hợp với các dịch vụ tư vấn của công ty CADFEM để đẩy nhanh quá trình phát triển các pin nhiên liệu. Và đảm bảo pin hoạt động an toàn, đồng thời đáp ứng các mục tiêu giảm phát thải carbon của khách hàng.”

Cơ hội nhân rộng ngay lập tức cho công nghệ pin nhiên liệu
Ông Prith Banerjee, giám đốc công nghệ của công ty Ansys cho biết: “Để đạt được mức trung hòa carbon là một thách thức lớn. Chúng tôi cần các giải pháp sáng tạo, như công nghệ pin nhiên liệu hydro để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay. Mô phỏng mang lại cơ hội nhân rộng ngay lập tức cho công nghệ pin nhiên liệu, có thể giảm thời gian phát triển và chi phí của hệ thống pin nhiên liệu. Điều này nhanh chóng mở ra nhiều cơ hội tại các thị trường mà trước đây chỉ là điều không tưởng đối với khách hàng.”

Để xem các tin bài khác về “Pin nhiên liệu”, vui lòng nhấn vào đây.

 

(Nguồn: Hannover Messe)

Lưu ý:

Để xem và khai thác hiệu quả nội dung của video clip nói trên (từ YouTube/ một dịch vụ của Google), Quý vị có thể thực hiện các bước sau:
1. Nếu tốc độ internet nhanh, có thể mở chế độ xem toàn màn hình bằng cách nhấn vào khung [ ] tại góc phải (phía dưới góc phải của video)
2. Chọn chế độ hình ảnh tốt nhất của đoạn video, hãy click vào hình bánh xe răng cưa và chọn chất lượng cao hơn (hoặc HD) theo ý muốn
3. Để hiển thị nội dung phụ đề, nhấn vào nút biểu tượng phụ đề [cc]. Một số video không có chức năng này sẽ không có biểu tượng phụ đề.
4. Quý vị có thể nghe hiểu tiếng Anh và có nhu cầu chia sẻ thông tin đến cộng đồng, hãy hỗ trợ techMAG biên dịch nội dung video và gửi cho chúng tôi để có cơ hội đăng thông tin lên technologyMag.net

Bình luận hay chia sẻ thông tin