[Video] Tàu lai điện sử dụng nhiên liệu Metanol hoặc Hydro

Tháng Một 31 06:51 2023

Chiếc tàu lai điện đầu tiên mang tên Vertom Patty thuộc dòng tàu chở hàng chạy tuyến đường biển ngắn, có hiệu suất cao được đưa vào hoạt động từ cuối năm 2022 và mẫu tàu này vẫn được tiếp tục phát triển trong phân khúc tuyến ngắn. Chiếc tàu không những mang thiết kế hiệu quả, mà tàu còn được trang bị một bộ máy phát điện cách tân, tàu Vertom Patty được thiết kế để đón đầu các xu hướng phát triển trong tương lai. Động cơ điện của chiếc tàu đã sẵn sàng sử dụng nhiên liệu là Metanol (1) hoặc Hydro (2).

(1) Metanol: nhiên liệu đốt sạch, có khả năng phân hủy sinh học, là một nguồn năng lượng được sử dụng trong ngành hàng hải.

(2) Hydro: một loại khí có nhiệt cháy cao nhất trong tất cả các loại nhiên liệu trong thiên nhiên, đã được sử dụng làm nhiên liệu phóng các tàu vũ trụ, được gọi là nhiên liệu sạch lý tưởng.

Tàu Vertom Patty là một tàu lai điện có thể sử dụng nhiên liệu là Metanol hoặc Hydro

Tàu Vertom Patty được đóng tại nhà máy đóng tàu Thecla Bodewes tại Hà Lan cho công ty Vertom, một công ty vận tải đường biển tuyến ngắn của Hà Lan, với đội tàu khoảng 100 chiếc có trọng tải từ 1.500 đến 10.000 tấn. Là chiếc tàu đầu tiên trong số 06 chiếc mà công ty Vertom đặt mua, chiếc Vertom Patty dài 118m và có tải trọng 7.000 tấn.

Theo yêu cầu của công ty Vertom, chiếc tàu có thiết kế LABRAX cải tiến nhằm tăng tính hiệu quả và tính linh hoạt trong khi di chuyển. Các khoang hầm hàng được thiết kế dạng hình hộp giúp đảm bảo tính linh hoạt trong việc vận chuyển nhiều loại hàng hóa khác nhau cũng như chứa được lượng hàng hóa tối đa. 

Tàu có khả năng vận chuyển ngũ cốc hoặc các loại kiện hàng và cũng có thể vận chuyển container với sức chứa lên đến 2.184 m3.

Trong quá trình thiết kế chi tiết, phần thân tàu được thiết kế nhằm tối ưu hóa động lực học dòng chảy (CFD) (3) để đạt được hiệu suất cao khi kết hợp năng lượng và tốc độ, từ đó giúp tiết kiệm nhiên liệu. Và điều này không thể thiếu hệ thống động cơ đẩy điện dạng mô đun, một loại động cơ sẽ rất phát triển trong tương lai. Công ty Vertom cho biết, hệ thống phân phối năng lượng của con tàu đạt hiệu quả hơn khi sử dụng bốn động cơ nhỏ – được lắp đặt theo cấu trúc của thuyền buồm – để đốt cháy nhiên liệu một cách hiệu quả nhất.

(3) CFD: từ viết tắt của “computational fluid dynamics”, có nghĩa là động lực học dòng chảy. Cho biết mối liên hệ giữa dòng chảy của nước biển và tác động của dòng nước đến khả năng di chuyển của chiếc tàu.

Mẫu tàu lai điện này cũng được thiết kế để làm cơ sở cho những bước phát triển của ngành đóng tàu trong tương lai. Hệ thống động cơ có thể được chuyển đổi linh hoạt nhiên liệu sử dụng giữa điện và metanol hoặc điện và hydro. Công ty Vertom cũng đã tiến hành nghiên cứu sử dụng động cơ đẩy bằng sức gió, gần đây họ đã lắp đặt các lá gió trên hai chiếc tàu để thử nghiệm.

Công ty Vertom cho biết, thiết kế lai điện sáng tạo của các tàu LABRAX là một bước quan trọng trong mục tiêu giảm 40% khí thải carbon vào năm 2030.

Tàu Vertom Patty được hạ thủy vào cuối tháng 9.2022, cùng thời gian này chiếc tàu thứ hai và thứ ba cũng đang được thi công phần sống đáy tàu. Hai chiếc tàu tiếp theo có tên là Vertom Cyta và Vertom Tooma. Tàu thứ hai sẽ được giao phần thô vào cuối tháng 4.2023 và dự kiến ​​hoàn thiện vào giữa năm 2025. Tàu Vertom Patty đã hoàn thành các cuộc thử nghiệm trên biển vào đầu tháng 12.2022 trước khi bàn giao cho nhà khai thác tàu.

Chuyến đi đầu tiên của con tàu bắt đầu vào ngày 30.12.2022 từ Delfzijl, Hà Lan đến Santander, Tây Ban Nha. Chiếc tàu đang vận chuyển hàng hóa cho công ty OCI Nitrogen, một nhà sản xuất các sản phẩm Nitơ để sử dụng trong các ứng dụng nông nghiệp và công nghiệp.

Để xem các tin bài khác về “Hàng hải & Đóng tàu”, vui lòng nhấn vào đây

 

(Nguồn: Maritime Executive)

Lưu ý: 

Để xem và khai thác hiệu quả nội dung của video clip nói trên (từ YouTube/ một dịch vụ của Google), Quý vị có thể thực hiện các bước sau:
1. Nếu tốc độ internet nhanh, có thể mở chế độ xem toàn màn hình bằng cách nhấn vào khung [ ] tại góc phải (phía dưới góc phải của video)
2. Chọn chế độ hình ảnh tốt nhất của đoạn video, hãy click vào hình bánh xe răng cưa và chọn chất lượng cao hơn (hoặc HD) theo ý muốn
3. Để hiển thị nội dung phụ đề, nhấn vào nút biểu tượng phụ đề [cc]. Một số video không có chức năng này sẽ không có biểu tượng phụ đề.
4. Quý vị có thể nghe hiểu tiếng Anh và có nhu cầu chia sẻ thông tin đến cộng đồng, hãy hỗ trợ techMAG biên dịch nội dung video và gửi cho chúng tôi để có cơ hội đăng thông tin lên technologyMag.net

Bình luận hay chia sẻ thông tin