Lực nắm vô lăng có thể là chìa khóa cho việc lái xe an toàn, ít căng thẳng

Tháng Mười 26 08:21 2023

ISRAEL – Giải pháp giúp giảm bớt căng thẳng trên những con đường và các cao tốc đông đúc ở Israel có thể nằm trong lòng bàn tay, khi bạn nắm vô lăng.

Một nhóm các nhà nghiên cứu Israel, đang tìm kiếm các giải pháp kiểm soát căng thẳng cho người lái xe trong nước, đã tạo ra một chỉ số mới đó là: sử dụng độ chặt của lực nắm vô lăng để tính toán mức độ căng thẳng của người lái xe.

Giờ cao điểm ở thành phố Tel Aviv. Phần lớn người lái xe Israel cho rằng giao thông là nguyên nhân gây căng thẳng lớn nhất của họ (hình ảnh được cung cấp bởi Bei Mustang/Wikipedia/CC BY-SA 3.0)

Và nhóm nghiên cứu – từ Khoa Quản lý và Kỹ thuật Công nghiệp tại Đại học Ariel – tin rằng ô tô cũng là chìa khóa giúp giữ bình tĩnh bằng cách thay đổi môi trường trong xe để phù hợp với tâm trạng của bạn.

Chỉ số này sử dụng 60 cảm biến khác nhau trên vô lăng để tính toán mức độ căng thẳng dựa trên mức độ bám chặt vào vô lăng (lực bám) và lượng mồ hôi tiết ra khi lái xe.

Israel là một quốc gia có giao thông đông đúc và phức tạp. Trong 2018 Waze survey (Cuộc khảo sát của ứng dụng Waze trong năm 2018) đối với các tài xế Israel, 79% nói rằng giao thông là nguyên nhân lớn nhất gây căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày của họ.

The Mayo Clinic (Phòng khám Mayo) cho thấy rằng mức độ căng thẳng không được kiểm soát có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần, chẳng hạn như huyết áp cao, bệnh tim, lo lắng và trầm cảm.

Căng thẳng có thể gây ảnh hưởng tiêu cực về sức khỏe thể chất và tinh thần, chẳng hạn như huyết áp cao, lo lắng và trầm cảm.

“Fight Or Flight”

Chỉ số này là ý tưởng của ông Yotam Sahar, một học viên cao học chuyên ngành Kỹ thuật và Quản lý Công nghiệp tại Ariel, người đã thực hiện bốn nghiên cứu về việc đo lường và quản lý căng thẳng của người lái xe như một phần của luận án tiến sĩ của mình.

Căng thẳng là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến hiệu suất của con người”, ông Yotam Sahar cho biết.

Ông nói, tâm điểm nghiên cứu của mình chính là “sự ngắt kết nối giữa phần sinh lý và phần tâm lý của căng thẳng – mối quan hệ giữa cơ thể và tâm trí.

Ông Sahar đã đặt nghiên cứu của mình dựa trên khái niệm rằng mối quan hệ giữa căng thẳng và hiệu suất của con người không phải là tuyến tính (có mối quan hệ tỷ lệ thuận với nhau) và việc căng thẳng quá ít hoặc quá nhiều đều có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng lái xe.

Ông ấy còn cho biết rằng mức độ căng thẳng thấp hơn trong khi lái xe có thể gây ra những cảm giác thờ ơ hơn như buồn ngủ, mất tập trung và chán nản.

Trong khi đó, mức độ căng thẳng cao lại dựa trên phản ứng “Fight Or Flight” (tạm dịch: Chiến đấu hay Bỏ chạy) và biểu hiện bằng những cách như tức giận trên đường và lo lắng.

Tất cả những điều này vô thức ảnh hưởng đến sự tập trung và thời gian phản ứng của tài xế trong khi lái xe, điều này có thể dẫn đến thảm hoạ.

Nghiên cứu của Sahar và nhóm của ông, được đăng trên International Journal of Environmental Research and Public Health (tạm dịch: Tạp chí Nghiên cứu Môi trường và Sức khỏe Công cộng Quốc tế), cho biết: “Qua cuộc điều tra tai nạn giao thông và các nghiên cứu quan sát cho thấy khoảng 90% tất cả các tai nạn giao thông đều do lỗi của con người”.

Ông Sahar tìm cách tạo ra một chỉ số kết hợp cả phản ứng thể chất và tâm lý để thiết kế chính xác nhất các thiết bị quản lý căng thẳng.

Ví dụ, một trong những thí nghiệm của ông đã đo lường phản ứng của 39 người tham gia trong một mô phỏng khi một người đi bộ bất ngờ băng qua đường, trước tiên là ở một khoảng cách xa và sau đó ở cự ly gần.

Để cải thiện an toàn giao thông đường bộ, chúng ta cần hiểu rõ những gì ảnh hưởng đến khả năng lái xe của con người, đặc biệt là những yếu tố có thể được thay đổi để cải thiện khả năng lái xe và độ an toàn khi tham gia giao thông đường bộ“, theo nghiên cứu của ông Sahar.

Ông nói rằng không có nghiên cứu nào khác thuộc loại này ở Israel mà ông biết và thậm chí trên toàn thế giới cũng đang thiếu những cuộc nghiên cứu về chủ đề này.

Ông Sahar nhận ra rằng ông có thể đo lường mức độ căng thẳng thông qua độ bám sau khi nghe các phi công của Lực lượng Không quân Israel nói về những chuyến bay căng thẳng 

Ông Sahar nói rằng ông nhận ra mình có thể đo lường căng thẳng thông qua lực nắm tay, khi nghe các phi công của Không quân Israel nói rằng ngón tay của họ trắng bệch khi họ kết thúc các chuyến bay căng thẳng, thứ mà ông gọi là “white finger syndrome” (hội chứng ngón tay trắng).

Ông ấy nói rằng ông ấy hiểu, “nếu chúng ta có thể đo lường lực nắm của bàn tay, thì có lẽ chúng ta có thể đo lường mức độ căng thẳng“.

Ô tô có những tính năng giúp người lái xe bình tĩnh hơn khi lái xe

Theo ông Sahar, nghiên cứu này sẽ cung cấp dữ liệu có giá trị cho các nhà sản xuất ô tô và có khả năng mở đường cho các hệ thống an toàn trong tương lai sử dụng chính chiếc xe để làm bình tĩnh người lái xe.

Ông cho rằng, đây có thể là một hệ thống giao diện trong xe sử dụng phản hồi sinh học (kiểm soát các chức năng của cơ thể như nhịp tim và nhịp thở) để giúp người lái xe điều chỉnh trạng thái tâm trí, mức độ căng thẳng, lo lắng và tránh tai nạn.

Nghiên cứu của Sahar có thể dẫn đến việc phát triển các hệ thống an toàn trong tương lai giúp người lái xe bình tĩnh và tránh tai nạn. Ví dụ, ô tô có thể sử dụng phản hồi sinh học để giúp người lái xe điều chỉnh trạng thái tâm trí, mức độ căng thẳng và lo lắng.

Đây là một ý tưởng rất thú vị và có tiềm năng bảo vệ được nhiều người. Tôi rất vui được thấy công nghệ này được phát triển và triển khai trong tương lai.

Ông Yotam Sahar cho biết: Mức độ căng thẳng thấp hơn khi lái xe có thể gây ra nhiều cảm giác thờ ơ hơn như buồn ngủ.

Nhờ vào công nghệ này, khi người lái xe nắm vô lăng chặt hơn, ô tô có thể tự động điều chỉnh nhiệt độ để làm mát và duy trì nhiệt độ vừa phải, vì nhiệt độ đã được chứng minh là làm tăng mức độ căng thẳng và lo lắng.

Các tính năng khác có thể được áp dụng như ô tô tự động phát nhạc nhẹ nhàng và thậm chí mang theo các chatbot để hoạt động như các nhà trị liệu tạm thời khi đang di chuyển.

Ông nói: “Ý tưởng của chúng tôi là cho phép máy tính của ô tô, khi biết bạn đang căng thẳng như thế nào với tư cách là người lái xe, để sử dụng các khả năng của riêng mình để giúp đỡ bạn.

Ông Sahar đưa ra thêm ví dụ khác như: ô tô có thể hỗ trợ tài xế (khi mức độ căng thẳng đang tăng cao) trong tình huống sắp gặp tai nạn, bằng cách tự giảm tốc độ và chuyển làn xe cho người lái xe.

Nghe nhạc êm dịu khi lái xe giúp người lái xe thư giãn và giảm căng thẳng.

Ngoài ra, ông nói, ô tô có thể giúp người lái xe tỉnh táo hơn khi mức độ căng thẳng của họ quá thấp. Điều này đặc biệt quan trọng khi lái xe trong thành phố, nơi có nhiều tình huống lái xe đòi hỏi sự tỉnh táo.

Ông giải thích rằng: “Ô tô cần một tài xế và có thể giao cho người lái xe các hoạt động trong quá trình lái xe. Ô tô có khả năng tự động thực hiện các nhiệm vụ, nhưng người lái xe vẫn phải nắm vô lăng và tham gia để đảm bảo an toàn.”

Theo Sahar, nhóm của ông đã liên hệ với các nhà sản xuất ô tô quốc tế có trung tâm R&D ở Israel, bao gồm Renault, Nissan và Mitsubishi để thương thảo về việc tích hợp công nghệ của họ vào ô tô. Họ cũng đã liên hệ với the country’s National Road Safety Authority (tạm dịch: Cơ quan An toàn Đường bộ Quốc gia) để tìm hiểu các quy định liên quan đến công nghệ này.

Ông nói rằng “Chúng tôi đang nỗ lực để đưa công nghệ này vào sử dụng thực tế.”

Để xem các tin bài khác về “Công nghiệp Ô tô & Xe máy”, vui lòng nhấn vào đây.

 

Nguồn: NoCamels

Bình luận hay chia sẻ thông tin