Michelin và Faurecia hợp tác phát triển pin nhiên liệu hydro

Tháng Năm 12 07:52 2020

Michelin – hãng sản xuất bánh xe lớn nhất thế giới, có trụ sở tại thành phố Clermont-Ferrand, Pháp và Faurecia – nhà cung cấp ô tô toàn cầu của Pháp đã bắt tay hợp tác và thành lập một công ty liên doanh, có tên Symbio. Hai công ty muốn cùng nhau phát triển, sản xuất và đưa ra thị trường hệ thống pin nhiên liệu hydro cho ô tô, xe tải và xe đa dụng. Mục tiêu của sự hợp tác lần này là có thể chiếm lĩnh 25% thị phần thế giới vào năm 2030.

Station Hydrogene ZEV

*Chú thích: Liên doanh (Joint venture) là phương thức mà một công ty muốn được chia sẻ quyền sở hữu đối với một đối tác khác trong hoạt động kinh doanh. Một công ty riêng biệt sẽ được thành lập và được sở hữu bởi ít nhất hai pháp nhân độc lập để đạt được những mục tiêu kinh doanh chung.

Michelin cùng với công ty con của mình, cũng có tên là Symbio sẽ đóng góp vào liên doanh này những kinh nghiệm mà họ có được từ trước tới nay, với tư cách là nhà cung cấp pin nhiên liệu hydro và các dịch vụ đi kèm. Về phần mình, Faurecia sẽ vận dụng chuyên môn trong lĩnh vực sản xuất phương tiện chạy bằng pin nhiên liệu hydro, cũng như những kết quả nghiên cứu và phát triển mà công ty đã cùng thực hiện với Ủy ban Năng lượng nguyên tử Pháp (CEA).

Michelin và Faurecia ban đầu sẽ đầu tư 140 triệu Euro vào công ty liên doanh này nhằm thúc đẩy phát triển, triển khai sản xuất hàng loạt và tăng cường kinh doanh pin nhiên liệu thế hệ mới tại châu Âu, Trung Quốc và Hoa Kỳ. Mục đích của họ là chiếm từ 25% thị phần trở lên và có thể đạt doanh thu khoảng 1,5 tỷ Euro vào năm 2030. Theo dự kiến, liên doanh này sẽ có ba khu công nghiệp, tập trung sản xuất để cung cấp sản phẩm cho một số thị trường lớn như: Châu Âu, Châu Á và Hoa Kỳ.

Michelin và Faurecia dự đoán rằng, nhu cầu cho xe điện sẽ tăng đáng kể từ nay cho đến năm 2030, các phương tiện chạy bằng pin nhiên liệu hydro sẽ chiếm 2 triệu chiếc, trong đó có 350.000 chiếc xe tải. Được cho là giải pháp duy nhất không phát thải dành cho xe điện chạy bằng pin, công nghệ hydro đóng vai trò rất quan trọng trong công cuộc giải quyết các thách thức chính ngày nay, như: cải thiện chất lượng không khí, giảm khí thải CO2 và chuyển đổi năng lượng.

Dưới quyền sở hữu của cả hai công ty, công ty liên doanh Symbio được điều hành bởi các đại diện đến từ tập đoàn Michelin, Faurecia và công ty con của Michelin – Symbio. Cụ thể, đại diện của Michelin – ông Fabio Ferrari là người đảm nhiệm vai trò tổng giám đốc của công ty liên doanh này. Trong khi đó, ông Guillaume Salvo, trước đây là Giám đốc của dòng sản phẩm xe hạng nhẹ tại Faurecia, đã được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc.

Ông Florent Menegaux, Chủ tịch Tập đoàn Michelin cho biết: “Sự phát triển của pin nhiên liệu hydro là một ví dụ hoàn hảo cho thấy ước muốn tăng trưởng của Michelin, đặc biệt là trong lĩnh vực vật liệu công nghệ cao.”

Ông Patrick Koller, Giám đốc điều hành của Faurecia cũng cho biết: “Việc thành lập liên doanh với Michelin là một bước quan trọng trong chiến lược phát triển của công ty chúng tôi, để trở thành một công ty hàng đầu thế giới về các hệ thống hydro.”

Để xem các tin bài khác về “Pin nhiên liệu”, hãy nhấn vào đây.

 

(Nguồn: Roland Freist/ Hannover Messe)

 

Bình luận hay chia sẻ thông tin