Na Uy sản xuất tàu chạy bằng pin nhiên liệu

Tháng Sáu 26 07:00 2020

NA UY – Công ty vận chuyển Havila Kystruten đang có kế hoạch triển khai một số tàu chạy bằng pin nhiên liệu mới trên tuyến tàu thuyền truyền thống ở Na Uy.

Havila Kystruten muốn đưa bốn con tàu mới vào hoạt động trên tuyến tàu thuyền từ thành phố Bergen đến thị trấn Kirkenes, Na Uy từ năm 2021. Đây là một phần trong hợp đồng của Havila với Bộ Giao thông Vận tải Na Uy. Những con tàu này sẽ được thiết kế bởi Tập đoàn Havyard. Ban đầu, Havyard đã lên kế hoạch cho các hệ thống đẩy chạy bằng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), nhưng hiện tại họ muốn tận dụng thêm công nghệ pin nhiên liệu. Vì vậy, một số mô đun pin nhiên liệu với tổng công suất là 3,2 MW sẽ được trang bị thêm cho các tàu, kết hợp cùng với khí tự nhiên hóa lỏng.

Công ty sản xuất pin nhiên liệu đến từ Thụy Điển – PowerCell (công ty đã hợp tác với Bosch trong việc sản xuất pin nhiên liệu cho ngành công nghiệp ô tô) sẽ cùng hợp tác với Havyard để sản xuất các hệ thống đẩy tàu. Những con tàu này sẽ được đóng bởi công ty đóng tàu Tersan (Thổ Nhĩ Kỳ) và Barreras (Tây Ban Nha). Tàu có chiều dài là 125 mét và chiều rộng là 20 mét với sức chứa 700 hành khách.

Trong các vịnh hẹp của Na Uy, nơi có nhiều tàu du lịch chạy bằng động cơ dầu nặng, tình trạng ô nhiễm không khí đang gia tăng đáng kể vào mùa hè, gần bằng mức độ ô nhiễm tại các thành phố lớn. Vì thế, chính phủ Na Uy chỉ muốn cho phép các tàu không phát thải đi vào những vịnh hẹp. Có thể thấy, tàu chạy bằng pin nhiên liệu của Havila Kystruten hoàn toàn đáp ứng được các yêu cầu của Bộ Giao thông Vận tải Na Uy, đóng góp đáng kể vào việc bảo tồn môi trường dọc theo những tuyến đường mà chúng đi qua.

Để xem các tin bài khác về “Pin nhiên liệu”, hãy nhấn vào đây.

Muc tieu tro thanh mot trong nam nen kinh te hang dau the gioi cua Indonesia

 

(Nguồn: Roland Freist/ Hannover Messe 2020)