Xe hybrid có nhiều ưu thế hơn xe dùng pin nhiên liệu hydro

Tháng Một 03 13:30 2015

Nếu bạn muốn cắt giảm khí thải thì bạn nên bỏ qua xe pin nhiên liệu hydro và mua một chiếc xe hybrid với giá rẻ hơn nhiều.

Sau nhiều thập kỷ nghiên cứu từ thì xe hydro đã được cho ra mắt. Những chiếc xe này sử dụng động cơ điện nhưng không phải dùng pin mà dùng điện hydro, điện được tạo ra bằng một phản ứng hóa học bên trong pin nhiên liệu. Các nhà nghiên cứu và các kỹ sư đã giảm được chi phí pin nhiên liệu lên tới 95% trong những năm gần đây, điều đó cộng với áp lực phải đáp ứng được quy định về mức khí thải để có thể tung sản phẩm ra ngoài thị trường.

Trong thời gian gần đây, Hyundai bắt đầu cho thuê loại xe SUVs dùng pin hydro tại California. Toyota có kế hoạch thiết kế mới những mẫu xe hydro gọi là Miral ở Nhật trong năm 2014 và sẽ sản xuất tại Mỹ vào năm 2015. Trong khi đó GM, Honda và một số hãng khác cũng đang phát triển dòng xe hydro.

Các hãng xe đều đưa ra ưu điểm thân thiện với môi trường cho những dòng sản phẩm mới. Hyundai quảng cáo rằng xe của họ không thải ra CO2, trong khi đó Toyota nói rằng xe của họ “không để lại gì đằng sau trừ nước”.

Xe hybrid co nhieu uu the hon xe dung pin nhien lieu hydro_01

Xe Mirai của Toyota

Tuy nhiên những lời quảng cáo gây ra một số hiểu nhầm. Xe hydro sử dụng khí thiên nhiên vì vậy vẫn thải ra ngoài khí CO2 chứ không phải chỉ có hơi nước. Dù sao xe hydro vẫn thân thiện với môi trường hơn so với loại xe thông thường. Dựa trên phân tích của các nhà khoa học; sản xuất hydro từ khí ga thiên nhiên cho pin nhiên liệu thải ra nhiều CO2 tương đương với một chiếc xe chạy 38 dặm mỗi gallon nhiên liệu (3,8 lít xăng chạy được 61km). Điều này còn khả quan hơn nhiều so với loại xe Tucson chỉ chạy 25 dặm mỗi gallon (3,8 lít xăng chạy được 40km).

Bạn có thể mua các loại xe sử dụng nhiên liệu hiệu quả hơn 38 dặm mỗi gallon, điều này rất dễ dàng so với các loại xe nhỏ. Xe hybrid Toyota Prius có kích thước lớn hơn Tucson nhưng lại đạt được 42 dặm mỗi gallon (3,8 lít xăng chạy được 68km) và giá rẻ hơn nhiều so với xe Tucson. Xe pin nhiên liệu Tucson cho thuê với giá 499 USD/tháng đã bao gồm chi phí nhiên liệu hydro.Tại một số nơi, có thể thuê Prius v chỉ với giá 159 USD/tháng.

Hiện nay đang nghiên cứu một loại công nghệ sản xuất hydro mới sử dụng pin nhiên liệu sạch và rẻ hơn. Ví dụ, hydro có thể được tạo ra từ nguồn điện tái tạo chuyển thành dung dịch điện phân, chia tách nước thành hydro và oxy. Vấn đề là làm theo cách này tốn kém nhiều chi phí hơn so với dùng khí thiên nhiên.

Về lâu dài, có thể sử dụng năng lượng mặt trời để tạo ra điện và sau đó dùng điện để tách nước. Thiết kế những chất liệu đặc biệt để hấp thụ ánh sáng mặt trời và sử dụng năng lượng đó để tách nước. Điều đó khiến cho thế hệ xe hydro sẽ đơn giản và rẻ hơn. Nhưng bây giờ, ưu điểm của xe hydro so với xe điện đó là thời gian sạc nhanh hơn.

Thậm chí đối với loại Tesla Model S, thời gian sạc là 20 phút cho đoạn đường dài 209km. Đặc biệt, có thể sạc đầy bình hydro của Hyundai cho đoạn đường 265 dặm trong thời gian chỉ có 10 phút. Việc sạc pin nhanh chóng sẽ giúp thuận tiện hơn trong việc di chuyển đường đi.

(Theo Technology Review)