[Mô phỏng cơ cấu cơ khí] Cơ cấu cóc ma sát 4

02.07.17, 12:00 GMT+7

Cơ cấu cóc ma sát.
Khâu dẫn: cần màu xanh lắc, có phần ren trên trục
Khâu bị dẫn: đĩa vàng có mặt côn trong, quay gián đoạn.
Ma sát nhẹ của các chốt lò xo màu hồng giữ cho côn ngoài màu lục (bổ đôi cho dễ nhìn) không quay cùng với cần xanh khi cần này đổi chiều lắc. Do đó đĩa lục di chuyển một ít, giống như đai ốc, tới và lui dọc theo phần ren của cần xanh. Chuyển động đó tạo hay không tạo tiếp xúc giữa hai đĩa côn, tức truyền động hay không truyền động).
Chiều xoắn của ren quyết định chiều truyền động (xoắn phải ở video này).

Friction ratchet mechanism 4

Input: blue oscillating lever with a threaded portion on its shaft.
Output: yellow inner cone disk rotating interruptedly.
The light friction of pink spring-loaded pins keeps the green outer cone disk (split for easy understanding) from rotating with the lever at moment when the lever changes it motion direction. Thus the green disk moves a little like a nut back and forth along the threaded portion of the lever. This motion creates or removes the contact between two disks (engagement or disengagement).
Thread direction (right-handed in the video) decides the transmission direction.

Để xem các video khác về mô phỏng cơ cấu cơ khí, hãy nhấn vào đây

technologymag

 

(Tác giả: Phó Tiến sĩ, Kỹ sư cơ khí Nguyễn Đức Thắng)

Lưu ý: Để xem và khai thác hiệu quả nội dung của video clip nói trên (từ Youtube/ một dịch vụ của Google), Quý vị có thể thực hiện các bước sau:
1. Nếu tốc độ internet nhanh, có thể mở chế độ xem toàn màn hình bằng cách nhấn vào khung [ ] tại góc phải (phía dưới của màn hình)
2. Chọn chế độ hình ảnh tốt nhất của đoạn video, hãy click vào hình bánh xe răng cưa và chọn chất lượng cao hơn (hoặc HD) theo ý muốn
3. Để hiển thị nội dung phụ đề, nhấn vào nút biểu tượng phụ đề [cc]. Một số video không có chức năng này sẽ không thể hiện biểu tượng.

Ý kiến bạn đọc