Mobileye sẽ thí điểm xe taxi tự lái ở Munich và Tel Aviv vào năm 2022

Tháng Mười Một 23 15:28 2021

ISRAEL – Công ty Mobileye, nhà phát triển công nghệ hỗ trợ lái xe có trụ sở tại Jerusalem (Israel), được Tập đoàn Intel mua lại với giá 15,3 tỷ USD vào năm 2017, thông báo trong tuần này họ sẽ triển khai thử nghiệm taxi tự lái và dịch vụ gọi xe ở Munich (CHLB Đức) và Tel Aviv (Israel) vào năm tới, cùng hợp tác với các nhà cung cấp quốc tế dịch vụ cho thuê xe hơi và dịch vụ cung cấp xe chở khách có trụ sở tại Đức là Sixt SE.

Giám đốc điều hành Intel, ông Pat Gelsinger đã công bố tin tức này trong bài phát biểu quan trọng của mình tại triển lãm Di động IAA năm 2021 ở Munich, CHLD Đức. Ông cũng tiết lộ robotaxi tự lái mới của Mobileye, được cung cấp bởi Mobileye Drive, công ty đã hoàn thành việc lắp đặt hệ thống tự lái và cho biết sản phẩm đã sẵn sàng để triển khai thương mại.

Mẫu xe robotaxi tự động sẽ là một phần của dịch vụ gọi xe SIXT. Johann Jungwirth, Phó chủ tịch phụ trách Mobility-as-a-Service (MaaS) của Mobileye, còn được gọi là JJ, đã lần đầu tiên giới thiệu robotaxi của Mobileye trong một video ngắn.

Mobileye se thi diem xe taxi tu lai o Munich va Tel Aviv vao nam 2022
Khách hàng có thể đặt xe tự lái Mobileye bằng ứng dụng Moovit

“Đây là loại xe được sản suất lần đầu, xe tự lái hoàn toàn bằng điện của Mobileye và nó có khả năng lái tự động hoàn toàn ở cấp độ 4 của SAE,” Jungwirth nói, “Và chiếc xe trông giống như một chiếc xe thông thường… Tất cả các cảm biến đều được tích hợp đẹp mắt và một vài trong số các cảm biến này thuộc đơn vị thiết kế của chúng tôi. ” Ông Jungwirth tiếp tục giới thiệu phần cốp của chiếc xe và “tất cả điều này hoạt động nhờ công nghệ”. MoovitAV là thương hiệu dịch vụ di chuyển không người lái mới và robotaxi được sơn màu cam với logo MoovitAV trên đó “để mọi người biết rằng họ cần tải xuống ứng dụng Moovit để có quyền truy cập, vào các dịch vụ di chuyển không người lái mới này” Jungwirth nói thêm.

Moovit là công ty xử lý dữ liệu thông minh của Israel được Intel mua lại vào năm ngoái với giá 900 triệu USD.

“Mobileye sẽ sở hữu chuỗi robotaxi được sử dụng trong tuyến dịch vụ Munich, trong khi SIXT sẽ dựa trên chuyên môn đã có của mình trong việc cung cấp, bảo trì và vận hành chuỗi robotaxi. Các phương tiện sẽ bao gồm dịch vụ của MoovitAV và thương hiệu SIXT sau khi dịch vụ này ra mắt tại Munich, để khách hàng dễ dàng phân biệt giữa loại xe truyền thống và loại xe tự lái, Intel cho biết trong một tuyên bố.

Người lái xe cũng sẽ có quyền truy cập vào dịch vụ thông qua ứng dụng SIXT. Dịch vụ tự động cũng sẽ được đưa vào nền tảng di động toàn diện của ONE của SIXT, điều này sẽ kết hợp các sản phẩm ứng dụng cho dịch vụ gọi xe, cho thuê xe, chia sẻ xe và đăng ký xe trong một ứng dụng.

Người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Công ty Mobileye và Phó Chủ tịch cấp cao của Intel, Giáo sư Amnon Shashua cũng xuất hiện qua video để chỉ ra các điểm nổi bật của các công nghệ giúp robotaxi hoạt động. Đoạn video sau cho thấy ngắn gọn hành khách ở Tel Aviv-Jaffa được đón bằng phương tiện không người lái sau khi họ đặt xe qua một trong các ứng dụng.

“Việc ra mắt robotaxi của chúng tôi tại Munich thể hiện một bước tiến quan trọng trên con đường dẫn đến tương lai của ngành di động. Chúng tôi mong muốn triển khai dịch vụ tại Đức và mở rộng đến các địa điểm khác – với Sixt ở Châu Âu, với Moovit ở Tel Aviv, và xa hơn nữa – để mang lại hứa hẹn thay đổi cho một cuộc sống với khả năng di chuyển tiện lợi có thể tự lái ở mọi nơi, theo mọi cách, đến tất cả mọi người,” Mobileye cho biết trong một bài blog trên bản tin.

Mobileye sẽ sử dụng NIO SE8s, một chiếc SUV chạy hoàn toàn bằng điện từ Trung Quốc cho các phương tiện mới. NIO SE8 là dòng xe SUV 7 chỗ chạy điện do nhà sản xuất xe điện (EV) Trung Quốc NIO sản xuất. Công ty đã ký một thỏa thuận hợp tác với NIO vào năm 2019. NIO đã chế tạo và sản xuất hệ thống tự lái do Mobileye thiết kế và tích hợp công nghệ Xe tự lái (AV) Cấp 4, các dòng xe EV dành cho thị trường tiêu dùng và dịch vụ gọi xe không người lái. Mức độ 4 có nghĩa là tự động hóa cao mà không cần sự can thiệp của con người, tuy nhiên con người vẫn có thể lái xe nếu cần thiết.

Thử nghiệm ở Đức và còn hơn thế nữa

Mobileye đã bắt đầu thử nghiệm xe tự lái ở Munich vào mùa hè năm ngoái sau khi công ty nhận được khuyến nghị cấp phép thử nghiệm AV từ nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật độc lập của đất nước này TÜV SÜD. Munich là thành phố đầu tiên ở châu Âu phê duyệt chương trình thí điểm dựa trên chương trình hiện có của Mobileye ở Israel, nơi công ty đã bắt đầu lái xe từ năm 2018.

Công ty sau đó đã cho ra mắt các phi công ở New York, Tokyo, Thượng Hải và Detroit. Thậm chí cũng có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm ở Paris, Shashua cho biết trong video của mình.

Một luật AV được ban hành gần đây cho phép các phương tiện không người lái trên đường của Đức, cho phép robot điều khiển Mobileye bắt đầu thử nghiệm sớm trên đường phố Munich vào năm 2022. Sau đó, đội xe sẽ chuyển từ thử nghiệm sang hoạt động thương mại khi có sự chấp thuận của cơ quan quản lý.

Mobileye se thi diem xe taxi tu lai o Munich va Tel Aviv vao nam 2022

Ông Gelsinger nói: “Đức đã thể hiện vai trò lãnh đạo toàn cầu đối với một tương của phương tiện di chuyển tự động bằng cách tiến hành các đạo luật quan trọng về AV”. “Khả năng để chúng tôi có thể bắt đầu hoạt động robotaxi ở Munich vào năm tới sẽ không thể thực hiện được nếu không có luật mới này.”

Tại Israel, Bộ Giao thông Vận tải nước này đã cho phép phê duyệt các phương tiện thí điểm không có người lái an toàn vào tháng 8 năm ngoái. Bộ vẫn chưa cho phép phê duyệt phương tiện thí điểm không người lái với hành khách trên xe, nhưng các thử nghiệm AV đang diễn ra để tiến tới giai đoạn này.

Sự hợp tác với SIXT là dịch vụ robotaxi thương mại đầu tiên được biết đến giữa một nhà cung cấp công nghệ và một nhà cung cấp dịch vụ di động, Intel tuyên bố trong thông báo của mình.

Shashua cho biết: “Với các đối tác vận hành và hậu cần mạnh mẽ như SIXT, Mobileye có thể mang đến sự đảm bảo về quyền tự chủ hoàn toàn trong cuộc sống tại các thành phố trên thế giới. “Chúng tôi rất vui vì Đức là nước tiên phong.”

“Sự hợp tác chiến lược này là bước tiếp theo trong việc mở rộng nền tảng di động tích hợp ONE của chúng tôi và nhấn mạnh quá trình phát triển của công ty chúng tôi để trở thành nhà cung cấp hàng đầu trong ngành về tính di động kỹ thuật số và sáng tạo. Chúng tôi rất vui khi được tận dụng khả năng dẫn đầu công nghệ vượt trội của Mobileye để mang lại khả năng đi lại mà không cần người lái cho khách hàng ở Đức và hơn thế nữa”, ông Alexander Sixt, đồng Giám đốc điều hành của Sixt SE, cho biết thêm.

(Nguồn: Simona Shemer/ NoCamels)

Bình luận hay chia sẻ thông tin