Máy công cụ Đài Loan phục vụ trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ

Tháng Mười Một 11 14:55 2016

Các nhà sản xuất máy công cụ của Đài Loan hiện nay đang tích cực tham gia vào chuỗi cung ứng cho ngành hàng không vũ trụ toàn cầu, thông qua việc cung cấp các loại máy móc và thiết bị có hiệu suất cao. Những doanh nghiệp này đã trở thành một phần không thể thiếu đối với nền kinh tế định hướng xuất khẩu của Đài Loan trong 5 thập kỷ qua. Các giải pháp chìa khóa trao tay (giải pháp trọn gói) của họ được thừa nhận trên khắp thế giới. Các loại máy công cụ do Đài Loan sản xuất phục vụ cho ngành công nghiệp hàng không vũ trụ được tùy chỉnh để đáp ứng cho từng nhu cầu cụ thể.

Những giải pháp chìa khóa trao tay

Trong nhiều năm qua, giải pháp chìa khóa trao tay của các nhà sản xuất máy công cụ Đài Loan đã và đang thu hút nhiều sự quan tâm tại các hội chợ thương mại quốc tế được tổ chức khắp thế giới. Hiện tại, các nhà sản xuất này đang tập trung vào phát triển các dây chuyền sản xuất tùy chỉnh. Họ cung cấp kèm theo các dịch vụ hỗ trợ, bên cạnh việc bán giải pháp chìa khóa trao tay, nên người mua máy công cụ không còn phải tốn thời gian, năng lượng và các nguồn lực khác cho việc sắp xếp lại các máy móc và thiết bị tại nhà máy của mình.

Hiện nay, ngày càng có nhiều nhà cung cấp máy công cụ đưa ra các dịch vụ gia công phôi cho khách hàng tiềm năng. Bằng cách đó, khách hàng có thể ngay lập tức đánh giá được khả năng thực hiện công việc của loại máy móc mà họ sẽ mua. Loại hình dịch vụ này đang được cung cấp bởi nhiều nhà sản xuất máy công cụ ở Đài Loan.

Các nhà cung cấp Đài Loan cũng có kinh nghiệm trong việc đưa ra các giải pháp chìa khóa trao tay tối ưu cho các nhà sản xuất. Một số doanh nghiệp thậm chí còn giúp khách hàng của họ giải quyết các vấn đề ban đầu về máy móc; từ việc thiết kế các công cụ cắt đến các dịch vụ gia công phôi in-house (sử dụng hoàn toàn máy móc và công cụ do chính doanh nghiệp sản xuất) và các giải pháp chìa khóa trao tay tổng thể.

may-cong-cu-dai-loan-phuc-vu-cho-nganh-cong-nghiep-hang-khong-vu-tru

Máy CNC 5 trục trung tâm KA-200 là một trong những ví dụ điển hình về cách mà nhà cung cấp Đài Loan xử lý các vấn đề cho khách hàng của họ. Ban đầu máy chỉ là một công cụ cắt. Nhưng kể từ khi khách hàng liên tục hỏi các nhà cung cấp về những vấn đề gia công khác nhau, nhà sản xuất của KA-200 đã có suy nghĩ về việc làm phôi sử dụng trực tiếp máy móc trong công ty của họ. Ngay sau đó, một dịch vụ gia công phôi in-house thử nghiệm đã được phát triển. Từ đó, KA-200 được cấp chứng nhận VDI 3441 và đã được bán cho các thị trường khác nhau trên toàn thế giới.

Những ứng dụng của KA-200 trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ là lý do tại sao chiếc máy này rất nổi tiếng. Kể từ khi nhà sản xuất của KA-200 hoàn thiện toàn bộ quy trình gia công, từ thiết kế công cụ cho đến giải pháp chìa khóa trao tay, các khách hàng như Aerospace Industrial Development Corporation (AIDC) và GE đã giao cho họ việc phát triển các máy công cụ sử dụng trong sản xuất các thành phần và bộ phận quan trọng, phục vụ cho ngành hàng không vũ trụ. Phần được xử lý bởi KA-200 bao gồm miếng lót động cơ đốt trong (engine combustion liner) cho GE, sử dụng nguyên liệu của Hastelloy, cũng như khung gắn kính titan (titanium glass mounting brackets) cho máy bay trực thăng Sikorsky, và các bộ phận ổn định đuôi (tail stabilizer parts) của máy bay huấn luyện AT 3.

Tiến bộ trong KA-200 chủ yếu quanh 5 trục cốt thép. Trong kết cấu trục A và trục C được dẫn động bởi động cơ điều khiển trực tiếp, đưa ra các truyền động tuyến tính ổn định và chính xác. Tất cả các trục được điều khiển bởi động cơ tuyến tính, đảm bảo tốc độ gia tốc 5 m/s2 và tốc độ cao 40 M/phút. Những đặc tính nổi bật trên không chỉ đảm bảo gia công có độ chính xác cao nhất, mà còn cam kết thời gian di chuyển ngắn nhất. Các thiết kế của trục C để tăng cường 5 trục phay và các ứng dụng chuyển dọc. Đây là một giải pháp chi phí hiệu quả nhờ vào sự tích hợp của phay và chức năng chuyển. Các trục chính tạo ra một mômen xoắn tối đa lên đến 380Nm. Tốc độ quay tối đa là 8.000 rpm kết hợp với 53 kW công suất dẫn động. Cùng với một đầu xoay cố định, KA-200 cung cấp sự linh hoạt tối đa và phạm vi hoạt động rộng khi gia công.

Máy KV-720 3 trục trung tâm được thiết kế để đáp ứng các tiêu chuẩn gia công hàng không vũ trụ. Nó đã được thông qua bởi AIDC để sản xuất chi tiết BD 100, một bộ phần phổ biến trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ. KV-720 cũng được thêm vào chuỗi cung ứng của Boeing cho các bộ phận cánh. Cả máy KA-200 5 trục trung tâm và máy KV-720 3 trục trung tâm đều rất phổ biến trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ.

Trong khi đó, ở dòng máy kích cỡ lớn, SD-36080-5F 2 cột trung tâm đã thâm nhập thành công vào chuỗi cung ứng toàn cầu của airlifter. Các máy hai cột trung tâm CNC 5 trục kích cỡ lớn, thiết kế đặc biệt hỗ trợ các nhu cầu gia công khác nhau.

Nhà thiết kế của SD-36080-5F phát biểu rằng máy được thiết kế để hỗ trợ các nhu cầu gia công khác nhau của ngành công nghiệp hàng không vũ trụ, với không gian làm việc rộng cho phép gia công phôi lớn có các hình dạng khác nhau. Trục X / Y / Z là 8.000 + AHC / 3.600 + 650 / 1.500 mm, và khoảng cách giữa mũi trục chính và bàn làm việc là 466-1,966mm. Kích thước của bàn làm việc là 8.000 × 2.800 mm, và kích thước hộp trục chính là 550 × 550mm, cho phép gia công nhanh hơn với hiệu quả cao. Việc kéo dài đầu làm việc tự động thành 500mm chiều dài với khớp xoay 90 độ, làm cho SD-36080-5F trở thành trụ cột trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ.

Ngoài các máy công cụ khác nhau được phát triển bởi các nhà sản xuất trong nước, một số nhà sản xuất Đài Loan còn hợp tác với các công ty nước ngoài để phát triển các công nghệ tiên tiến đảm bảo hiệu suất máy cao. Và bởi vì sự an toàn là ưu tiên hàng đầu trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ, nên sự bền vững của kim loại là quan trọng nhất. Do đó, các thành phần quan trọng của máy bay, như vách ngăn, khung, thanh đòn, bánh răng, và những phần khác, phải được làm từ một mảnh kim loại duy nhất. Tốc độ cắt vật liệu cao là yếu tố quan trọng của máy.

Dòng sản phẩm CHEM, là một loại máy 5 trục trung tâm, một công cụ hoàn hảo cho gia công hàng không vũ trụ. Việc sử dụng động cơ tuyến tính trong các trục tuyến tính, động cơ DD trong các trục quay, cùng với công nghệ điều khiển vòng kín và thiết kế kết cấu tiên tiến, cho phép máy hoạt động với hiệu suất cao. Điều này cho phép máy cắt của một số lượng lớn hợp kim nhôm có kích thước lớn thành các hình dạng phức tạp với độ chính xác và hiệu quả cao.

Vì trục X/Y/Z đều được dẫn động bởi động cơ tuyến tính, tốc độ tối đa có thể đạt tới 60m / phút, và gia tốc tối đa lên đến 0,5g. Trục A/C thông qua động cơ mômen xoắn cao tốc mà không có bất kỳ khe hở nào. Trục chính cao nhất rpm của dòng máy CHEM có thể đạt 24.000 rpm, chiều dài phôi tối đa vượt quá 12m, và chiều rộng phôi tối đa là 4m. Chúng cho phép gia công các sản phẩm có kích thước lớn với độ chính xác và hiệu quả cao.

Chất lượng cao, giá thành hợp lý

Một số máy công cụ sản xuất tại Đài Loan ngày nay được thiết kế dành cho các ngành công nghiệp hàng không vũ trụ. Đài Loan là một quốc đảo với nguồn lực hạn chế nhưng nó lại là nước xuất khẩu máy công cụ lớn thứ tư trên thế giới. Thành công lớn này không chỉ bởi sự tiến bộ trong việc phát triển công nghiệp máy móc, mà còn bởi khả năng cung cấp các giải pháp chìa khóa trao tay tuyệt vời.

Trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ tùy biến cao, các nhà sản xuất máy công cụ của Đài Loan đang không ngừng phát triển để đáp ứng nhu cầu khắt khe của ngành. Các nhà sản xuất hàng không được khuyến khích để khảo sát những máy móc cung cấp bởi Đài Loan và hợp tác với các nhà cung cấp Đài Loan để đảm bảo lợi ích cao nhất.

 

(Nguồn: TAITRA Taiwan Machine Tools/ www.twmt.tw)

Bình luận hay chia sẻ thông tin