Ngành công nghiệp ô tô của CHLB Đức đang chịu áp lực lớn

Tháng Một 09 14:57 2023

CHLB ĐỨC – Ngành công nghiệp ô tô là một trong những ngành công nghiệp hàng đầu ở CHLB Đức. Nó là động lực đổi mới cho mọi đối thủ cạnh tranh quốc tế, và cũng là công nghệ sản xuất mà nó là khách hàng lớn nhất. Hiện tại, nó đang phải đối mặt với những thách thức lớn từ mọi phía: Sự tắc nghẽn nguồn cung chất bán dẫn và các thành phần chính đang làm chậm quá trình sản xuất; sự thiếu hụt công nhân lành nghề đang cản trở sự phát triển; áp lực chuyển đổi danh mục lớn đòi hỏi đầu tư cao; và cuối cùng, sự cạnh tranh mạnh mẽ và sôi nổi từ những đơn vị mới tham gia thị trường đang gây áp lực lên ngành. Hãy đọc bài phân tích sau đây của Viện ifo ở Munich, CHLB Đức, để biết điều gì đang gây khó khăn cho các nhà sản xuất ô tô Đức.

Môi trường kinh tế toàn cầu tác động như thế nào đối với ngành công nghiệp ô tô?

Nền kinh tế toàn cầu đang ở trong một môi trường khó khăn và một phần là suy thoái.

Cuộc chiến ở Ukraine và các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga đã làm tăng thêm giá nguyên liệu năng lượng.

Châu Âu, nơi chỉ có thể thay thế một phần nhỏ nguồn cung cấp khí đốt cạn kiệt từ Nga, hiện đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng năng lượng.

Do tỷ lệ lạm phát cao, nhiều ngân hàng trung ương, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), đã quyết định thắt chặt chính sách tiền tệ.

Ở Trung Quốc, chiến lược không có covid nghiêm ngặt liên tục khiến chính phủ ngăn chặn hoạt động kinh tế thông qua việc đóng cửa. Ngoài ra, một cuộc khủng hoảng bất động sản đang âm ỉ ở Trung Quốc, đè nặng lên lĩnh vực xây dựng và hệ thống tài chính của nước này.

Nhu cầu toàn cầu suy yếu sẽ giúp giá hàng hóa công nghiệp giảm bớt và các vấn đề về chuỗi cung ứng toàn cầu dần dần giảm bớt. Tuy nhiên, việc xử lý các đơn hàng hiện tại vẫn đang hỗ trợ nền kinh tế trong thời điểm hiện tại. Tốc độ tăng trưởng GDP thế giới có thể sẽ thấp hơn đáng kể so với những năm trước. Thương mại cũng có khả năng tăng trưởng kém hơn trong thời điểm hiện tại.

Tâm trạng trong lĩnh vực này là gì?

Ngành công nghiệp ô tô là ngành lớn nhất của ngành sản xuất và cho đến nay là ngành công nghiệp quan trọng nhất ở Đức về doanh số bán hàng. Đối với các nhà sản xuất máy công cụ, đây vẫn là ngành có khách hàng quan trọng nhất, ngay cả khi tầm quan trọng của nó đã giảm do quá trình chuyển đổi hướng tới tính di động điện tử nhiều hơn.

Sau nhiều năm tăng trưởng và doanh số bán hàng cũng như việc làm tăng đều đặn, ngành công nghiệp ô tô của Đức đang trải qua quá trình thay đổi cơ cấu dài hạn hơn. Đặc biệt, đại dịch Corona từ đầu năm 2020 đã đặt ra cho ngành những thách thức lớn. Mặc dù nó phục hồi nhanh chóng, nhưng những lo ngại mới lan rộng khi chiến tranh bùng nổ ở Ukraine vào tháng 2 năm 2022. Sau một thời gian ngắn nghỉ ngơi do số ca nhiễm corona giảm và các biện pháp bảo vệ giảm dần, môi trường kinh doanh của ifo ngày càng trở nên ảm đạm từ tháng 3 trở đi.

Tuy nhiên, trong suốt cả năm, các công ty vẫn được hưởng lợi từ các đơn đặt hàng tồn đọng tích lũy không thể xử lý do tình trạng tắc nghẽn nguồn cung tràn lan. Tuy nhiên, những lo ngại về sự sụt giảm nhu cầu ngày càng tăng. Các nhà sản xuất ô tô’ thu nhập giảm đáng kể trong nửa cuối năm 2022 – chi phí sản xuất và nguyên vật liệu tăng cao làm tình hình thu nhập trở nên tồi tệ hơn mặc dù giá bán rất biến động. Số liệu đăng ký lại tăng đáng kể vào tháng 9 năm 2022, nhưng lại suy yếu đi một chút vào tháng 10. Hiện tại, mức độ đang ở trên xu hướng 2021 và dưới 2020.

Biểu đồ môi trường kinh doanh ô tô

Những vấn đề chính là gì?

Hai vấn đề lớn nhất mà ngành đang phải đối mặt là thiếu nguyên liệu đầu vào và giá cả đi kèm tăng cao. Các nguyên nhân chính bao gồm một mặt là cuộc khủng hoảng Corona và chiến tranh ở Ukraine, mặt khác là những thay đổi về cơ cấu: Sự thiếu hụt trầm trọng công nhân lành nghề, vốn đã phát triển thành tình trạng thiếu lao động, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để giải quyết (trong ) sự phụ thuộc vào Trung Quốc và sự thay đổi trong nhu cầu (toàn cầu).

Với quá trình số hóa, nhu cầu về chất bán dẫn nói riêng, vốn rất cần thiết trong sản xuất phương tiện, ngày càng tăng. Năm 2020, lần đầu tiên tỷ lệ các công ty thiếu nguyên liệu vượt mốc 25%. Năm sau, con số này đã tăng lên một phần của hơn 90% các công ty có hoạt động sản xuất bị cản trở do thiếu nguồn cung. Không có lĩnh vực nào khác trong ngành sản xuất phải đối mặt với những khó khăn nghiêm trọng như vậy. Và chuỗi cung ứng cũng vẫn chịu áp lực vào năm 2022, với việc dây nịt ô tô cùng với chất bán dẫn thường được trích dẫn trong danh sách các yếu tố sản xuất bị thiếu. Điều này đặt ra nhiều câu hỏi hơn về nhu cầu xây dựng hàng tồn kho và đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Thiếu sản phẩm trung gian và nguyên liệu thô

Thế còn vị thế cạnh tranh thì sao?

Ngành công nghiệp ô tô – với vai trò là ngành cốt lõi của nền kinh tế Đức – đang phải đối mặt với những thách thức lớn. Ngoài các vấn đề về chuỗi cung ứng đang diễn ra và chi phí gia tăng, các công ty còn phải đối mặt với việc điện khí hóa hệ truyền động, xe tự hành và các dịch vụ di động mới, cũng như thúc đẩy quá trình tự động hóa và kết nối mạng các quy trình sản xuất. Trong bối cảnh này, các công ty tham gia khảo sát kinh doanh của ifo ngày càng phải đối mặt với tình trạng suy giảm vị thế cạnh tranh: Chưa bao giờ người ta thường nói về tình hình cạnh tranh gay gắt như trong quý 3 năm 2022, với báo cáo thứ ba tốt suy thoái so với các nước EU khác và thậm chí chưa đến một nửa so với các nước bên ngoài EU.

Biểu đồ vị thế cạnh tranh ngành ô tô

Các nhà sản xuất quốc tế đang làm gì trong cuộc cạnh tranh này?

Các nhà sản xuất ô tô Đức đang phải đối mặt với sự cạnh tranh rất gay gắt. Điều này đặc biệt đúng trong lĩnh vực điện động. Chẳng hạn, hãng xe Tesla (Mỹ) và Polestar (Thụy Điển) cho đến nay đã đạt được tỷ lệ phần trăm tăng trưởng về số lượng xe đăng ký trong năm hiện tại cao hơn đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Các nhà sản xuất Trung Quốc cũng chuẩn bị tấn công thị trường châu Âu. Vẫn còn phải xem liệu vị trí rất tốt của Trung Quốc trong lĩnh vực đất hiếm có phải là một lợi thế hay không. Những lo ngại rằng dòng chảy thương mại quốc tế đến Trung Quốc có thể chịu áp lực vì Trung Quốc đang tập trung nhiều hơn vào nền kinh tế trong nước hoặc có thể tự đóng cửa sản xuất vẫn chưa thành hiện thực. Tuy nhiên, đây là vấn đề cần phải quan sát và theo dõi.

Kêu gọi tham gia

Bạn đọc có thể đăng ký tham gia cuộc khảo sát hàng tháng của Viện ifo tại đây và nhận kết quả mới nhất sau khi cuộc khảo sát hoàn tất.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hoặc muốn nhận thêm thông tin tổng quát, vui lòng liên hệ với bà Hiersemenzel tại Viện ifo tại địa chỉ hiersemenzel@ifo.de

Để xem các tin bài khác về “Công nghiệp Ô tô – Xe máy”, hãy nhấn vào đây.

 

(Nguồn: EMO Hannover)

Bình luận hay chia sẻ thông tin