[Tiêu điểm tại Hannover Messe 2016] Những mắt xích còn thiếu của lưới điện thông minh

03.12.16, 12:30 GMT+7

Hannover Messe 2016 –  Hội chợ hàng đầu thế giới về công nghệ và công nghiệp, là sự kiện lớn nhất và quan trọng nhất của ngành, được tổ chức thường niên bởi Deutsche Messe AG (CHLB Đức). Hannover Messe năm nay sẽ diễn ra từ 25 – 29/04, và nhằm để Quý vị độc giả có được cái nhìn toàn cảnh về những chủ đề nổi bật nhất của hội chợ, chúng tối sẽ lần lượt giới thiệu loạt tin bài, hình ảnh và video liên quan. Để xem các tin bài về hội chợ Hannover Messe 2016, hãy nhấn vào đây.

Các chủ đề quan trọng và nổi bật của Hannover Messe mà chúng tôi sẽ giới thiệu trong loạt bài này bao gồm:
– Công nghiệp 4.0 / Industries 4.0
– Năng lượng tích hợp / Integrated Energy
– Sản xuất chồng lớp / Additive Manufacturing
– Bảo trì dự đoán / Predictive Maintenance
– Nguyên vật liệu và các bộ phận thông minh / Smart Materials & Components
– Phát triển nguồn lực lao động / Workforce ‎Development

Cung cấp năng lượng phi tập trung có nghĩa là chuyển đổi mạng lưới cung cấp điện năng. Tuy nhiên, các thiết kế truyền thống gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình chuyển đổi. Viện nghiên cứu TU Wien đặt tại Vienna, thủ đô của nước Áo, muốn hỗ trợ việc chuyển đổi bằng công nghệ mới của mình – Mô hình lưới điện thông minh LINK.

Sư gia tăng trong nhu cầu về năng lượng và sự phổ biến của năng lượng tái tạo đòi hỏi một cuộc cách mạng trên toàn cơ sở hạ tầng năng lượng. Mạng lưới điện thông minh chính là giải pháp cho vấn đề này.

Nhưng mạng lưới điện mô hình tập trung truyền thống của chúng ta đặt ra vấn đề lớn trong cuộc chuyển đổi này. Hiện nay, có nhiều giải pháp nhằm giải quyết vấn đề trên. Nhưng không giải pháp nào mang tính toàn vẹn. “Nhiều năm trở lại đây, giới chuyên môn đã đề xuất hàng loạt các giải pháp như nhà máy điện ảo (Virtual power plants) và lưới điện siêu nhỏ (microgrids)” bà Albana Ilo, hoạt động trong Viện nghiên cứu TU Wien, cho biết. Nhưng cả hai giải pháp trên đều vướng phải nhiều vấn đề. Nhà máy điện ảo không chỉ yêu cầu một cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin phức tạp và tốn kém, mà còn đặt ra nhiều vấn đề về bảo mật thông tin người dùng.

Nhung mat xich con thieu cua luoi dien thong minh

Mạng lưới điện cũ, những thách thức mới – và các giải pháp tối ưu
Việc thiết kế toàn bộ lưới điện dựa theo mô hình lưới điện siêu nhỏ, nơi lượng điện sản xuất và lượng điện tiêu thụ xấp xỉ ngang nhau, là không thể thực hiện. Với các cánh đồng gió ngoài khơi cũng như nhà máy điện mặt trời tại sa mạc, các lưới điện không thể chỉ hoạt động tại một vùng nhất định. Rất dễ để nhận ra rằng thị trường điện ngày nay cùng với việc quản lý lưới điện không nhất thiết phải phù hợp với nhau.

Mạng lưới điện tương lai với mô hình LINK
Với mô hình LINK, bà Albana Ilo và Viện nghiên cứu TU Wien giới thiệu một mô hình lưới điện thông minh mới có khả năng tái tổ chức công tác quản lý lưới điện, máy phát điện, thiết bị lưu trữ năng lượng và người dùng. Về cơ bản, hệ thống phân chia mạng lưới điện thành ba nhóm với các điện áp từ cao đến thấp. Mô hình này cũng bao gồm các nhà máy điện, hệ thống lưu trữ và người tiêu dùng. Trong mô hình LINK, toàn bộ hệ thống được phân chia thành các đơn vị nhỏ như nhà máy điện, thiết bị lưu trữ và hộ tiêu dùng, tất cả được gọi là các mắt xích. Mỗi mắt xích trong chuỗi đều có cho riêng mình một hệ thống điều khiển độc lập và các giao diện tương tác cần thiết. Mỗi mắt xích nhận thông tin từ mắt xích kế cận và tự quyết định xem điều gì nên được thực hiện.

An ninh dữ liệu cao, mở rộng mạng lưới dễ dàng
”Khi nói đến vấn đề an ninh dữ liệu, đây cũng là một thế mạnh của mô hình LINK. Không ai muốn các thông tin cá nhân của mình và gia đình bị rò rỉ khi các thiết bị cung cấp điện hoạt động. Nỗi lo đó sẽ chấm dứt khi sử dụng mô hình LINK”, bà Albana Ilo khẳng định. Mỗi mắt xích chỉ chia sẽ một phần nhỏ dữ liệu với các phần tử kế cận. Toàn bộ những thông tin dữ liệu khác sẽ được bảo vệ trong chính mắt xích đó. Điều này làm giảm đi các mối đe dọa đến từ mạng internet.

Bên cạnh đó, với hệ thống tự điều chỉnh, LINK sẽ không gặp phải bất kỳ cản trở nào trong quá trình mở rộng mạng lưới. LINK liên kết các hoạt động của lưới điện với điều kiện ngoại cảnh một cách tối ưu, do đó một mắt xích mới có thể được thêm vào mạng lưới rất dễ dàng.

Để xem các tin bài về hội chợ Hannover Messe 2016, hãy nhấn vào đây.

(Nguồn: Hannovermesse.de – Deustche Messe AG)