[Tiêu điểm tại Hannover Messe 2016] Những lợi ích to lớn mà công nghệ thông tin mang lại

Tháng Mười 02 07:30 2016

Hannover Messe 2016 –  Hội chợ hàng đầu thế giới về công nghệ và công nghiệp, là sự kiện lớn nhất và quan trọng nhất của ngành, được tổ chức thường niên bởi Deutsche Messe AG (CHLB Đức). Hannover Messe năm nay sẽ diễn ra từ 25 – 29/04, và nhằm để Quý vị độc giả có được cái nhìn toàn cảnh về những chủ đề nổi bật nhất của hội chợ, chúng tối sẽ lần lượt giới thiệu loạt tin bài, hình ảnh và video liên quan. Để xem các tin bài về hội chợ Hannover Messe 2016, hãy nhấn vào đây.

Các chủ đề quan trọng và nổi bật của Hannover Messe mà chúng tôi sẽ giới thiệu trong loạt bài này bao gồm:
– Công nghiệp 4.0 / Industries 4.0
– Năng lượng tích hợp / Integrated Energy
– Sản xuất chồng lớp / Additive Manufacturing
– Bảo trì dự đoán / Predictive Maintenance
– Nguyên vật liệu và các bộ phận thông minh / Smart Materials & Components
– Phát triển nguồn lực lao động / Workforce ‎Development

PLM, ERP, MES và nhiều phần mềm khác: chủ đề về “Nhà máy kỹ thuật số” (Digital Factory) tại Hannover Messe 2016 sẽ trình bày những giải pháp phần mềm giải quyết tất cả các vấn đề phải đối mặt trong chuỗi tiến trình công nghiệp.

Hiệp hội Chế tạo máy móc Đức (VDMA) cho biết: “Ngành công nghiệp 4.0 là do phần mềm điều khiển”. Cho dù phát triển sản phẩm, hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (Enterprise Resource Planning – ERP), những công nghệ nhúng, hệ thống điều khiển hoặc điều khiển giám sát dụng cụ bằng cách sử dụng các thiết bị thông minh – luôn luôn được đưa vào ứng dụng trong thực tế bằng những phần mềm công nghệ. Ông Arno Reich, giám đốc nhà máy kỹ thuật số cho biết: “Công nghiệp 4.0 là một mạng lưới kết nối và sự tích hợp. Công nghiệp 4.0 hướng về về các sản phẩm, các máy móc và CNTT tích hợp được kết nối với nhau. Đó là về sự hợp tác giữa các kỹ sư từ tất cả các ngành, và xây dựng một chuỗi giá trị gia tăng kỹ thuật số đầu cuối.”

nhung-loi-ich-to-lon-ma-cong-nghe-thong-tin-mang-lai

Sự tăng trưởng nhanh chóng của triển lãm thương mại quốc tế hàng đầu cho quá trình tích hợp và các giải pháp CNTT không phải là điều bất ngờ. Ông Reich nói tiếp: “Tại Hannover Messe, nhà máy kỹ thuật số (digital factory) sẽ truyền tải các giải pháp phần mềm công nghiệp được sử dụng để phát triển các sản phẩm, máy móc thông minh và dây chuyền sản xuất tự động. Những giải pháp đó sẽ thực hiện nhiệm vụ số hoá kế hoạch sản xuất và sự sản xuất sản phẩm, và làm cho tiến trình công nghiệp trở nên hiệu quả hơn”.

Tại Sảnh 6, 7 và 8, chủ đề “Nhà máy kỹ thuật số” tại Hannover Messe 2016 sẽ giới thiệu các giải pháp cho tất cả các vấn đề về phần mềm trong chuỗi tiến trình công nghiệp – từ kỹ thuật máy tính hỗ trợ đến các hệ thống thực hiện sản xuất, sản xuất phụ gia và quản lý vòng đời sản phẩm. Hội chợ thương mại hàng đầu về công nghệ và công nghiệp này cũng cung cấp sự tích hợp gia tăng của các hệ thống con (sub-systems) khác nhau trong kinh doanh: tiến trình tích hợp, sự trực quan, quản lý chuỗi cung ứng và vận hành ảo là những chủ đề quan trọng tại “Nhà máy kỹ thuật số”.

Hơn 40 nhà trưng bày tại nhà máy kỹ thuật số và Hoa Kỳ là quốc gia đối tác của Hannover Messe 2016, một sự hiện diện rất được mong đợi trong năm nay. Cường quốc về CNTT này là một trong những nhà trưng bày nước ngoài có số lượng lớn nhất trong lĩnh vực nhà máy kỹ thuật số. Trong khi châu Âu nói về “Công nghiệp 4.0” thì nền kinh tế Hoa Kỳ đang tìm kiếm những phần mềm cho Internet vạn vật dành cho công nghiệp (Industrial Internet of Things – IIoT) của họ. Tuy nhiên, cả hai xu hướng là giống nhau: các giải pháp CNTT và những quy trình cung cấp nhiều sự linh hoạt và hiệu quả hơn trong sản xuất. Các nhà máy đang trở nên thông minh hơn. Lĩnh vực công nghiệp và CNTT đang ngày càng phát triển trong mối quan hệ mật thiết với nhau.

Hội nghị MES (Manufacturing Execution Systems) lần thứ 8 được tổ chức cùng với sự kiện “Nhà máy kỹ thuật số” tại trung tâm hội nghị (Conventional Center). Đây là điểm nhấn cho cả nhà máy kỹ thuật số (digital factory) và tự động hóa công nghiệp: những hệ thống thực hiện sản xuất (Industrial Automation: Manufacturing Execution Systems – MES), đó là những lĩnh vực không thể thiếu trong việc đạt được sự tích hợp kỹ thuật số trong sản xuất và quản lý. Hội nghị MES là tâm điểm của sự kiện tại hội chợ Hannover Messe 2016, có vai trò quan trọng đối với các nhà sản xuất và người sử dụng trong tiến trình công nghiệp và công nghiệp sản xuất.

Diễn đàn CAE (*) tại Sảnh 6, gian hàng L46 là một cổng truyền thông cho các chuyên gia mô phỏng: sân khấu và gian hàng sẽ trình diễn cho công chúng xem những gì có thể được thực hiện trong mô phỏng số, hiệu ứng 3D và 3D in. Trong 10 phiên họp và thảo luận tại Hannover Messe 2016, đại diện các ngành công nghiệp và học viện sẽ cung cấp thông tin về phần mềm, phần cứng, phương pháp và các ứng dụng mới được sử dụng trong lĩnh vực kỹ thuật máy tính hỗ trợ.

Để xem các tin bài về hội chợ Hannover Messe 2016, hãy nhấn vào đây.

(Nguồn: Hannovermesse.de / Deustche Messe AG)

Chú thích:

(*) CAE: là diễn đàn trình diễn những gì có thể được thực hiện trong mô phỏng số, sản xuất chất phụ gia (trong lĩnh vực in ấn 3D) và lĩnh vực 3D trực quan, phần mềm, phần cứng, phương pháp, và các ứng dụng điển hình.

Bình luận hay chia sẻ thông tin