Những nhà máy thông minh của tương lai

Tháng Bảy 27 12:45 2015

Thế giới sản xuất đang ở bờ vực chuyển đổi với những nhà máy thông minh và nhấn mạnh vào công nghệ tự động hóa nổi bật. Xu hướng này đang nhắm đến quy trình kiểm soát chất lượng. Quá trình kiểm soát chất lượng vô cùng quan trọng trong một nhà máy sản xuất, và đã thay đổi mạnh mẽ trong hai thập kỷ qua. Thứ nhất, các nhà sản xuất lớn tiếp tục dành ra hơn năm phần trăm chi phí sản xuất của họ vào việc xây dựng quy trình kiểm soát chất lượng hiệu quả. Thứ hai, trong hơn mười năm qua, các nước đang phát triển chiếm khoảng 35% sản xuất toàn cầu.

Cái gọi là các nền kinh tế công nghiệp truyền thống như Mỹ, Đức, Pháp, Ý và Anh đang phải đối mặt với việc giảm quy mô sản xuất do nguồn lao động rẻ dồi dào ở phương Đông. Sau cùng, các nền kinh tế như Ấn Độ, Trung Quốc, Brazil và các nước Nam Á đang làm tăng độ phức tạp tổng thể trong việc hồi sinh nền sản xuất tại các nước phát triển, nhờ vào nguồn lao động rẻ hơn, một tầng lớp trung lưu đang tăng và chính sách cải cách hỗ trợ cho đầu tư trực tiếp nước ngoài. Các nước phát triển đang cố gắng để khôi phục sản xuất bằng cách đẩy mạnh khái niệm nhà máy thông minh và các nước phương Đông cũng đang tăng cường đầu tư để nâng cao hiệu quả sản xuất. Những yếu tố khác nhau có tác động đáng kể về công nghệ như máy đo tọa độ (CMMS) được sử dụng trong quá trình kiểm soát chất lượng.

Những nghiên cứu của Frost & Sullivan cho thấy rằng chỉ riêng máy đo tọa độ đã tạo ra doanh thu 1,7 tỷ USD vào năm 2013. Máy đo tạo đô kiểu cầu đóng góp hơn 60% vào doanh thu của CMM. Chúng được sử dụng cho các ứng dụng truyền động kiểm tra hệ thống càng, hệ cơ cấu chấp hành, các thành phần thổi ngược trong ngành công nghiệp ô tô và hàng không vũ trụ. Phân khúc này có sự tập trung thị trường cao nhất với các công ty hàng đầu như Carl Zeiss, Hexagon Metrology, Mitutoyo và Wenzel, là những thương hiệu nổi tiếng nhất. Tuy nhiên, các cơ hội thị trường nhỏ hẹp cũng tồn tại dành cho máy đo tọa độ kiểu cầu để đo lá cánh turbin trong ngành hàng không vũ trụ. Trên thế giới, Metrology và Coord3 là hai công ty duy nhất sản xuất máy loại cầu dài 6 x 7 mét và rộng hai mét.

Máy đo tọa độ kiểu giàn và máy kiểu trục ngang được sử dụng rộng rãi để kiểm tra thân ô tô, những công cụ lớn, các tổ hợp và những phần thân bên ngoài máy bay. Ngoài ra còn có một xu hướng máy kiểu khớp nối tay đòn được dùng nhiều hơn máy trục ngang do lợi thế giá và độ chính xác phù hợp.

Máy kiểu khớp nối như FaroArm của FARO Technologies hoặc Romer của Hexagon Metrology, là máy đo tọa độ có thể di chuyển dễ dàng trong nhà máy để thực hiện đo ba chiều chính xác. Phân khúc máy đo tọa độ kiểu khớp nối là một trong những phân khúc tăng trưởng nhanh nhất trong thị trường đo kích thước với tốc độ tăng trưởng vượt quá 6% trong năm 2013. Trong khi máy đo tọa độ kiểu khớp nối không được dùng trong một số lĩnh vực, thì máy đo kiểu thẩm thấu lại được dùng đáng kể trong ngành ô tô và hàng không vũ trụ kể từ khi ra mắt trong thập niên 1980.

Hệ thống đo tọa độ của FARO Technologies

Trong tương lai, khách hàng sẽ yêu cầu những công nghệ đặc biệt ứng dụng để thực hiện kiểm tra chất lượng trong các chu trình sản xuất. Nắm bắt được xu hướng đó, một số công ty sản xuất máy đo tọa độ truyền thống đã xây dựng năng lực để cung cấp máy đo tọa độ với các công nghệ khác như máy quét và công nghệ xử lý ảnh. Để giữ vai trò tiên phong trong thị trường, các nhà sản xuất máy đo tọa độ cần phải cung cấp một loạt các công nghệ như máy quét quang học và máy đo xử lý ảnh để phục vụ khách hàng với những nhu cầu khác nhau.

(Theo Metalworking News Asia)

 

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Article "tagged" as:
  Categories: