Vai trò quan trọng của robot trong các nhà máy sản xuất

Tháng Mười Hai 23 07:00 2020

Trong nền kinh tế toàn cầu, các nhà sản xuất đang ngày càng sử dụng nhiều chiến lược tự động hóa trong nhà máy của họ để đạt được lợi thế cạnh tranh. Đây là lúc robot có thể phát huy lợi thế của mình. Robot không chỉ phá vỡ sự đơn điệu của một dây chuyền sản xuất và hạn chế rủi ro đáng tiếc xảy ra, mà còn giúp nhân viên có thể được điều chuyển làm các công việc khác mà chuyên môn của họ được phát huy nhiều hơn. Có thể thấy, nếu các công ty vẫn còn thụ động trong việc đưa robot vào dây chuyền sản xuất, họ sớm muộn cũng bị bỏ lại phía sau.

Một nhóm các nhà kinh tế người Đức và Đan Mạch đã sử dụng dữ liệu từ khoảng 1.900 công ty Tây Ban Nha để điều tra về ảnh hưởng của việc dùng robot đến năng suất, việc làm và chi phí lao động. Họ nhận thấy, đa số các công ty đã mở rộng được 20 đến 25% hoạt động sản xuất sau khi đưa robot vào nhà máy lần đầu tiên. Bên cạnh đó, số lượng nhân viên của họ cũng tăng khoảng 10% và chi phí lao động giảm từ 5 đến 7% trong khi mức lương trung bình vẫn được duy trì. Ngược lại, theo báo cáo của Đại học Flensburg, các công ty không sử dụng robot đã gặp không ít khó khăn, điển hình là họ phải đối mặt với tình trạng mất việc đáng kể và thậm chí phải ngừng sản xuất hoàn toàn. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra sự phân cực giữa những công ty có sử dụng robot và những công ty còn lại.

Ngoài ra, theo tạp chí kinh doanh Forbes, các công ty có thể xem xét về mô hình cho thuê “Robots as a Service” (RaaS). Đây là một xu hướng công nghệ mà mọi doanh nghiệp nhỏ có thể tận dụng mà không cần đầu tư vào chuyên môn nội bộ, cũng như bảo trì phần cứng và phần mềm đắt tiền. Việc thuê robot sẽ giải quyết những rào cản về chi phí cho các công ty.

Để xem các tin bài khác về “Robot”, hãy nhấn vào đây.

 

(Nguồn: David Schahinian/ Hannover Messe)