Robot kiểm tra – Inspection robot

Tháng Hai 03 07:00 2019

Robot là một loại máy móc có thể thực hiện những công việc một cách tự động, bằng sự điều khiển của máy tính hoặc các vi mạch điện tử được lập trình (theo Wikipedia). Robot được chia thành hai loại chính: Robot dịch vụ (Service Robots) và Robot cộng tác (Collaborative Robot). Mặc dù cho đến nay, đã có rất nhiều cuộc tranh luận xung quanh các vấn đề về robot giành lấy hay thay thế những công việc của con người và dần dần con người trở thành “nô lệ” của máy móc, nhưng chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích và tiềm năng to lớn mà robot mang lại.

Quý vị đang xem bài “Robot kiểm tra (Inspection robot)” trong loạt bài giới thiệu về các loại Robot dịch vụ, để xem mục lục hoặc các tin bài liên quan khác, vui lòng nhấn vào đây

Bảo quản tình trạng nguyên vẹn của cơ sở hạ tầng quan trọng

Robot kiểm tra là loại robot dịch vụ di động, được trang bị bộ cảm biến chuyên nghiệp, và thường được sử dụng để kiểm tra các cơ sở hạ tầng quan trọng. Robot bán tự động có thể thăm dò hay kiểm tra các vị trí đã được lập trình sẵn. Còn robot tự động hoàn toàn có thể tự mình định vị khu vực cần kiểm tra. Ứng dụng robot vào quá trình kiểm tra cho ra kết quả chính xác hơn, vì loại robot này có thể hoạt động trong một khoảng thời gian dài mà không cần nghỉ ngơi. Ngoài ra, sử dụng robot cũng cung cấp kết quả toàn diện hơn so với quy trình kiểm tra thông thường, đặc biệt là ở các nơi nguy hiểm.

Thị trường robot kiểm tra dự kiến sẽ được mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm, đạt 21% trước năm 2021. Yếu tố quan trọng đóng góp cho sự tăng trưởng này là nhu cầu sử dụng robot ở nơi có cơ sở hạ tầng lớn và có giá trị trong ngành công nghiệp dầu khí và hóa dầu.

Có các dạng robot kiểm tra như:
– Kiểm tra đường ống siêu âm từ xa
– Kiểm tra khung sắt từ được lắp ghép trong thiết bị năng lượng hạt nhân
– Kiểm tra xe tăng, các đường dẫn, tàu thuyền, và các tấm kim loại
– Kiểm tra mức dầu và khí đốt trên đất liền, chất rò rỉ, và sóng âm bất thường từ xa
– Kiểm tra ống cống
– Kiểm tra cánh quạt tuabin gió

Robot kiểm tra mang đến nhiều lợi thế hơn quy trình kiểm tra thủ công thông thường, đặc biệt là trong các môi trường nguy hiểm. Nhu cầu kiểm tra các cơ sở hạ tầng tăng nhanh sẽ mở ra cơ hội cho thị trường robot kiểm tra phát triển mạnh trong tương lai.

Để xem các tin bài khác thuộc chủ đề Robot, hãy nhấn vào đây

 

(Nguồn: Robotics)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Article "tagged" as:
  Categories: