Robot quân sự – Millitary Robot

Tháng Một 11 07:00 2019

Robot là một loại máy móc có thể thực hiện những công việc một cách tự động, bằng sự điều khiển của máy tính hoặc các vi mạch điện tử được lập trình (theo Wikipedia). Robot được chia thành hai loại chính: Robot dịch vụ (Service Robots) và Robot cộng tác (Collaborative Robot). Mặc dù cho đến nay, đã có rất nhiều cuộc tranh luận xung quanh các vấn đề về robot giành lấy hay thay thế những công việc của con người và dần dần con người trở thành “nô lệ” của máy móc, nhưng chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích và tiềm năng to lớn mà robot mang lại.

Quý vị đang xem bài “Robot quân sự (Millitary Robot)” trong loạt bài giới thiệu về các loại Robot dịch vụ, để xem mục lục hoặc các tin bài liên quan khác, vui lòng nhấn vào đây

Đảm bảo an toàn cho quân lính và tăng cường sức mạnh cho quân đội

Robot quân sự là robot chuyên dùng, được quân đội sử dụng trong các trận chiến. Robot quân sự giúp bảo toàn thể lực của binh sĩ và đảm bảo an toàn cho quân đội một cách tối đa có thể. Loại robot này mang đến lợi thế cho bộ binh trên địa hình đất liền, và việc sử dụng robot này là chiến thuật đầy thông minh của quân đội. Theo báo cáo Liên đoàn Robot thế giới năm 2018, gần 12.500 robot được sản xuất, tốc độ tăng trưởng đạt 4%. Năm 2017, robot quân sự chiếm 11% trên tổng số robot dịch vụ được sản xuất, thu về gần 920 triệu đô la Mỹ, và sẽ tiếp tục trở thành công nghệ hàng đầu khi ngày càng có nhiều robot quân sự được bán ra trên thị trường quốc tế.

robot quân sự

Robot quân sự mang nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, nhưng hầu hết đều thực hiện các chức năng cơ bản giống nhau là bảo vệ và hỗ trợ binh sĩ trong các cuộc chiến. Ngoài ra, quân đội còn sử dụng các khung xương trợ lực nhằm tăng cường sức bền và sự nhanh nhẹn cho binh sĩ. Có nhiều dạng khung xương trợ lực như:
– Bộ khung trợ lực toàn thân
– Bộ khung trợ lực cho phần thân dưới
– Bộ khung trợ lực quân sự không động cơ điện (được sử dụng để cố định những khẩu súng nặng)
– Khung trợ lực cố định có động cơ (dùng trong ngành kỹ thuật vật lý trị liệu và phục hồi chức năng)

Robot quân sự ngày càng được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng quốc phòng nhờ vào các tính năng:
– Di chuyển các vật nặng
– Làm việc ở những nơi nguy hiểm để giữ an toàn cho binh sĩ
– Tham gia cứu hộ binh sĩ bị thương

Ngoài ra, một số robot quân sự còn được trang trị vũ khí phòng vệ và tấn công.

Nhìn chung, robot quân sự dần trở thành một phần cốt lõi trong các chiến dịch quân sự. Ngày nay, quân đội vẫn đang tiếp tục thử nghiệm và sử dụng thành công các dạng robot quân sự khác nhau, nên thị trường ngành robot quân sự dự kiến sẽ còn tăng trưởng trong tương lai.

Để xem các tin bài khác thuộc chủ đề Robot, hãy nhấn vào đây.

 

 

(Nguồn: Robotics)

Bình luận hay chia sẻ thông tin