Robot rắn sửa chữa thiết bị môi trường dưới đáy biển

02.05.16, 12:30 GMT+7

Eelume là tên của robot hình con rắn. Nó sẽ thay con người thực hiện các công việc bảo trì và sửa chữa các thiết bị được đặt dưới lòng đại dương.

Đây là phát minh của Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy (NTNU) phối hợp với công ty Dầu khí Statoil và Công ty Hàng hải Norway’s Kongsberg.

Robot-ran-sua-chua-thiet-bi-moi-truong-1Eelume có hình con rắn có thể di chuyển linh hoạt qua các địa hình và cấu tạo phức tạp của máy móc dưới đáy biển

Sở dĩ, Eelume được thiết kế thanh mảnh với hình dạng con rắn vì nó có thể di chuyển linh hoạt xuyên qua các địa hình uốn lượn, chật hẹp dưới đại dương hoặc cấu tạo phức tạp của máy móc.

Eelume được tạo ra bởi những chất liệu đặc biệt để có thể hoạt động vĩnh viễn dưới lòng đại dương. Nhiệm vụ của nó là bảo dưỡng và làm sạch các thiết bị dưới đáy biển như giàn khoan, các đường ống, dây cáp ngầm, điều chỉnh van.

Thậm chí, các kĩ sư có thể lắp đặt vào thân của Eelume một số dụng cụ để có thể sửa chữa các sự cố kỹ thuật một cách trực quan thông qua sự điều khiển trên bờ.

Robot-ran-sua-chua-thiet-bi-moi-truong-2Eelume được tạo ra bởi những chất liệu đặc biệt để có thể hoạt động vĩnh viễn dưới lòng đại dương

Eelume được kì vọng để giảm thiểu chi phí, nhân công và tàu bè trong việc khắc phục những sự cố kỹ thuật dưới đáy biển. Đồng thời, nó cũng là một thiết bị có ích trong việc theo dõi những biến đổi về điều kiện tự nhiên dưới lòng đại dương.

(Nguồn: khoahoc.tv )

  Article "tagged" as:
  Categories: