Robot sửa chữa trong vũ trụ

28.02.14, 15:00 GMT+7

Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) mới đây chế tạo thành công loại robot thằn lằn có chức năng hoạt động như thiết bị sửa chữa và làm sạch trong vũ trụ.

Robot sua chua trong vu tru_01

Robot Abigaille đang di chuyển trên bề mặt mô phỏng

Robot có tên gọi là Abigaille, được lấy ý tưởng thiết kế chuyển động từ loài thằn lằn trong tự nhiên. Các nhà nghiên cứu của ESA và Đại học Simon Fraser, Canada, tin rằng nhờ thiết kế giống hoạt động di chuyển của thằn lằn, loại robot này có thể tự bám và di chuyển quanh bề mặt bên ngoài của tàu vũ trụ.

Robot thằn lằn có sáu chân, cấu tạo từ những vi sợi có đường kính khoảng 11 nanomet và được trang bị một loại vật liệu bám dính khô đặc biệt, International Bussiness Times cho hay.

Chất kết dính khô được lựa chọn làm vật liệu gắn ở chân của robot thằn lằn có lợi thế không bám bụi và phù hợp với môi trường không gian, trong khi các chất kết dính ướt sẽ bám bụi và dễ giảm độ dính theo thời gian. Một số loại chất kết dính khác dễ gây ô nhiễm môi trường làm việc xung quanh của robot, hay nam châm không phát huy hiệu quả dính khi tiếp xúc với vật liệu tổng hợp và có thể gây ảnh hưởng đến dụng cụ sửa chữa tàu vũ trụ.

Với thiết kế này, robot có thể di chuyển khéo léo theo chiều dọc và chiều ngang, đi quanh một vệ tinh hay vượt qua các chướng ngại vật trên đường đi. Robot cũng có thể được sử dụng trong các môi trường không phù hợp với robot có bánh xe.

Các cuộc thử nghiệm thành công loại robot này cho thấy rằng, thiết kế robot ban đầu hoàn toàn có thể di chuyển trên những bề mặt phẳng trong điều kiện gần giống trên vũ trụ.

Michael Henrey, một thành viên trong nhóm nghiên cứu, cho biết Abigaille là một sản phẩm của công nghệ chế tạo mô phỏng sinh học, với các giải pháp công nghệ và thiết kế được lấy cảm hứng từ thế giới tự nhiên.

Video thử nghiệm khả năng di chuyển của robot

(Nguồn: vnexpress.net)

Lưu ý: để xem và khai thác hiệu quả nội dung của video clip nói trên (từ ứng dụng của Youtube/ một dịch vụ của Google), quý vị có thể thực hiện các bước sau:

1. Nếu tốc độ internet sử dụng là tốt (nhanh), có thể mở chế độ xem toàn màn hình bằng cách nhấn vào khung [ ] tại góc phải (phía dưới của màn hình)

2. Chọn chế độ hình ảnh tốt nhất của đoạn video, hãy click vào hình bánh xe răng cưa và chọn chất lượng cao hơn (hoặc HD) theo ý muốn

3. Để hiển thị nội dung phụ đề, nhấn vào nút [cc] và chọn [on]. Một số video không có chức năng này sẽ không thể hiện chữ [cc]

4. Quý vị có thể nghe hiểu tiếng Anh và có nhu cầu chia sẻ thông tin đến cộng đồng, hãy hỗ trợ techMAG biên dịch nội dung video và gửi cho chúng tôi để có cơ hội đăng thông tin lên technologymag.net

Ý kiến bạn đọc