Robot thích nghi với môi trường – Adaptive field robot

Tháng Một 28 07:00 2019

Robot là một loại máy móc có thể thực hiện những công việc một cách tự động, bằng sự điều khiển của máy tính hoặc các vi mạch điện tử được lập trình (theo Wikipedia). Robot được chia thành hai loại chính: Robot dịch vụ (Service Robots) và Robot cộng tác (Collaborative Robot). Mặc dù cho đến nay, đã có rất nhiều cuộc tranh luận xung quanh các vấn đề về robot giành lấy hay thay thế những công việc của con người và dần dần con người trở thành “nô lệ” của máy móc, nhưng chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích và tiềm năng to lớn mà robot mang lại.

Quý vị đang xem bài “Robot thích nghi với môi trường (Adaptive field robot)” trong loạt bài giới thiệu về các loại Robot dịch vụ, để xem mục lục hoặc các tin bài liên quan khác, vui lòng nhấn vào đây

Thích ứng với địa hình phức tạp trên đất liền, dưới lòng đất và ngoài không gian

Robot thích nghi là loại robot di động có thể hoạt động trong điều kiện môi trường khắc nghiệt. Loại robot này không được lập trình sẵn để thực hiện các công việc thông thường, mà thích ứng để làm việc trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau, hoặc thám hiểm những nơi không có con người sinh sống. Robot thích nghi có nhiệm vụ thực hiện các các công việc nguy hiểm thay con người. Nhờ vào sự phát triển của nền tảng công nghệ, ngày càng nhiều robot được ứng dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Theo báo cáo của Liên đoàn ngành Robot thế giới năm 2018, gần 7.210 robot thích nghi được bán ra trên thị trường, ước tính từ năm 2019 đến năm 2021 sẽ có gần 32.700 robot được thị trường tiêu thụ, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm đạt 22%.

robot thích nghi

Robot thích nghi có tiềm năng thương mại và hiện được ứng dụng rộng rãi trong ngành nông nghiệp và chăn nuôi. Các “argribots” sẽ thu thập dữ liệu của một cánh đồng trước khi bắt đầu trồng trọt và cày cấy. Các robot này còn có thể kiểm tra nồng độ các khí gây ra hiện tượng nhà kính (CO2 và N2O), để nghiên cứu tác động của ngành nông nghiệp đối với biến đổi khí hậu. Ngoài ra, các chủ trang trại còn sử dụng loại robot này để chăn nuôi gia súc ở phạm vi lên đến hàng ngàn kilomet vuông, mà vẫn có thể đảm bảo gia súc có đủ cỏ để ăn và phát triển khỏe mạnh.

Một số robot thích nghi khác còn được trang bị công nghệ tiên tiến hơn, nhằm thực hiện các công việc nguy hiểm như tích hợp máy khoan vào robot để khai thác và vận chuyển mỏ quặng. Lực lượng phá bom hay các nhà máy năng lượng hạt nhân cũng sử dụng loại robot này để kiểm tra các vật liệu, các chất gây nguy hiểm cho con người. Nhờ vào thiết bị có hệ thống điều khiển từ xa, robot thích nghi còn có thể thăm dò các hành tinh mà con người chưa từng đặt chân đến, thu về mẫu vật và tiến hành quá trình kiểm tra.

Nhờ vào khả năng thích ứng với các môi trường khắc nghiệt, robot thích nghi không chỉ tiếp tục phát triển mạnh ở thị trường nông nghiệp, mà sẽ còn tìm được chỗ đứng trong các ngành công nghiệp khác trong tương lai.

Để xem các tin bài khác thuộc chủ đề Robot, hãy nhấn vào đây.

 

(Nguồn: Robotics)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Article "tagged" as:
  Categories: