Rinspeed Snap: Tương lai của giao thông không người lái

Tháng Hai 16 07:00 2018

Hãng thiết bị công nghệ Rinspeed của Thụy Sĩ vừa cho ra mắt mẫu concept Snap. Đây là chiếc xe điện tự lái với khả năng tách rời khung xe và cabin.

Rinspeed là một nhà sản xuất thiết bị công nghệ nổi tiếng của Thụy Sĩ. Hãng này vừa giới thiệu mẫu xe ý tưởng mới nhất mang tên Rinspeed Snap.

Mặc dù không được đưa vào sản xuất, Snap là mẫu concept của Rinspeed về một chiếc xe điện tự lái hoàn toàn. Giống như những gì từng thấy trước đây với các mẫu concept như GM Hy-wire hay Faraday Future FFZero1.

Rinspeed kết hợp hệ thống truyền động và khung gầm lại với nhau, tạo ra một nền tảng “trượt ván”, tách biệt khỏi thân xe giống như cái thùng. Các cabin của Snap có nhiều dạng khác nhau và có thể trao đổi liên tục trên cùng một khung gầm.

Việc sử dụng nhiều cabin trên cùng một khung gầm mang lại nhiều lợi ích đáng kể. Thứ nhất, thân xe có thể được tùy chỉnh để phục vụ nhiều mục đích khác nhau, từ làm xe taxi đến cửa hàng tiện lợi, hoặc thậm chí là một xe tải chở thực phẩm. Bản concept cũng cho thấy nó có thể được sử dụng như một “căn phòng ấm áp”.

Thứ hai, Rinspeed Snap nhận thấy phần khung xe có thể bị hỏng hoặc trở nên lỗi thời nhanh hơn thân xe, do đó việc tách hai bộ phận sẽ cho phép nâng cấp chiếc xe hiệu quả hơn về mặt chi phí.

Có rất nhiều loại cabin khác nhau cho từng mục đích sử dụng. Bên cạnh đó, Rinspeed đã hợp tác với Harman và Samsung để tạo ra một phòng khách công nghệ cao có màn hình và các tính năng kết nối.

Căn phòng này có tính năng công nghệ LED chấm lượng tử cho ôtô, cũng như các màn hình LED hữu cơ để hiển thị hình ảnh sắc nét, tươi sáng, đồng thời cũng giảm mức tiêu thụ năng lượng. Đèn LED phát ra ánh sáng cực tím cũng được sử dụng để diệt khuẩn và giữ vệ sinh cabin.

Snap được cho là một mẫu xe ý tưởng của ngành giao thông không người lái trong tương lai. Bên cạnh việc Rinspeed giới thiệu nhiều mẫu nội thất để lựa chọn, đối tác Harman cũng cung cấp hệ thống loa thông minh điều khiển bằng giọng nói, khóa thông minh, giám sát sức khoẻ trực tiếp và phần mềm an ninh mạng tiên tiến. Chiếc Snap cũng được trang bị 6 máy chiếu để giao tiếp với những người bên ngoài xe.

Giống như các mẫu concept khác của Rinspeed, Snap có lẽ sẽ không bao giờ được sản xuất. Tuy nhiên, các hãng khác có thể lấy cảm hứng từ ý tưởng từ Rinspeed để phát triển cho các loại xe tự lái trong tương lai.

Để xem các tin bài khác về Công nghệ ô tô & xe máy, hãy nhấn vào đây.

(Nguồn: Toàn Thiện/ Zing)

Bình luận hay chia sẻ thông tin