Siêu thực phẩm không chứa gluten từ Ethiopia sắp có mặt tại Israel

Tháng Mười Một 12 07:00 2022

Hình ảnh đống hạt teff chưa nấu chín

Đại học Hebrew phát triển hạt giống teff* truyền thống thành một loại cây trồng thương mại cho nông dân. Các nhà nghiên cứu đang đưa teff – lương thực chính của hàng triệu người Ethiopia – đến Israel.

Hạt Teff: là một loại ngũ cốc truyền thống của Ethiopia giàu chất xơ, protein và khoáng chất. Bột Teff nhanh chóng trở thành một sản phẩm thay thế không chứa gluten phổ biến thay cho bột mì.

Nó được biết đến nhiều nhất như là thành phần chính của bánh mì dẹt, có vị chua của Ethiopia, và hiện nay nó được mô tả như một loại siêu thực phẩm mới, một loại hạt quinoa* cho những năm 2020.

Hạt Quinoa: hay còn gọi là hạt diêm mạch, là loại hạt của cây Quinoa Chenopodium có nguồn gốc từ Nam Mỹ, hạt có màu xám trông giống hạt kê, hương vị thoang thoảng mùi hạt dẻ cộng với mùi lúa mạch và ngô non.

Nó không chứa gluten*, giàu axit amin, protein, chất xơ và khoáng chất. Và nó có thể phát triển trong điều kiện khắc nghiệt và khí hậu khô hạn.

Gluten: là một protein gồm gliadin và glutenin. Các chất này liên kết với tinh bột, và tồn tại trong nội nhũ của hạt của một số loại cây hoà thảo, đặc biệt là lúa mì, yến mạch và lúa mạch

Giáo sư Shuki Saranga trồng teff tại Trang trại thực nghiệm Joseph Marguleas, ở Rehovot

Mang một loại cây trồng từ vùng Sừng châu Phi (Horn of Africa) đến Địa Trung Hải nghe có vẻ đơn giản, đối với những người không thuộc thế giới nông nghiệp. Nhưng như Giáo sư Shuki (Yehoshua) Saranga, từ Đại học Hebrew ở Jerusalem chia sẻ, đó là một thách thức lớn để xác định một trong số hàng trăm giống phù hợp nhất cho việc canh tác hiện đại, cơ giới hóa. Vấn đề là 95% teff trên thế giới được trồng ở Ethiopia, và rất ít trong số đó có sẵn để xuất khẩu.

Chính phủ Ethiopia đã cấm tất cả việc bán teff của nước ngoài từ năm 2006 đến năm 2015 để đảm bảo có đủ cho dân số của họ và thậm chí hiện nay xuất khẩu teff đang ở mức rất thấp.

Giáo sư Saranga và nhóm của ông đang làm việc chăm chỉ để phát triển teff như một loại cây trồng thương mại ở Israel, để cung cấp cho người tiêu dùng một loại thực phẩm thay thế không chứa gluten và cung cấp cho cộng đồng 160.000 người Ethiopia nguồn cung cấp lương thực truyền thống ổn định và có giá hợp lý.

Nhưng nó không chỉ đơn giản là trường hợp gieo hạt giống cây teff trên một cánh đồng ở Israel và hy vọng điều tốt nhất. Teff được gọi là “cây mồ côi” – có nghĩa là nó không được giao dịch quốc tế và do đó không được hưởng lợi từ nghiên cứu và phát triển rộng lớn nhằm tối đa hóa sản lượng như lúa mì, ngô, gạo, lúa mạch và yến mạch.

Teff, với lá hẹp và hạt nhỏ, được gieo, trồng và thu hoạch bằng tay ở Ethiopia.

Hạt teff rất nhỏ, có kích thước chỉ bằng 1/100 hạt lúa mì.

Giáo sư Sranaga, trong bảy năm qua, đã thử nghiệm hàng trăm loại hạt giống để xem loại hạt nào trong số chúng sẽ phát triển mạnh như một loại cây trồng “hiện đại”, với hệ thống tưới tiêu, phân bón, thu hoạch cơ giới hóa và các công nghệ tiên tiến khác.

Giáo sư Saranga chia sẻ: “Teff chủ yếu được trồng và thu hoạch thủ công ở Ethiopia, từ gieo hạt đến thu hoạch đến tuốt hạt và nó không phù hợp với nông nghiệp hiện đại. Và những gì chúng tôi đang cố gắng thực sự phát triển nó thành một loại cây trồng hiện đại sẽ phù hợp hơn với nông nghiệp Israel cũng như các nước phương Tây khác”.

Chính phủ Ethiopia sẽ không cung cấp một hạt giống teff nào cho nghiên cứu của ông, vì vậy Giáo sư Saranga đã phải sử dụng những hạt giống đã được thu thập ở đó từ những năm 1920 và được đông lạnh sâu trong ngân hàng gen.

Ông nói: “Chúng tôi đã đạt được mục tiêu ngắn hạn của mình, đó là sàng lọc 400 giống teff mà chúng tôi thu được từ các nguồn tài nguyên quốc tế, bởi vì người Ethiopia không cho phép một loại giống nào ra khỏi đất nước của họ”.

Sau khi sàng lọc rất nhiều giống, phòng thí nghiệm đang tiến hành trồng và đánh giá.

“Mùa này, chúng tôi có những cánh đồng teff đang phát triển ở Israel với hạt giống của chúng tôi từ Cao nguyên Golan đến Yotvata (Kibbutz ở phía nam Negev). Vì vậy, nó có thể phát triển khắp Israel”.

Cho đến nay, những người nông dân tham gia thử nghiệm teff đang trồng nó làm thức ăn gia súc – thức ăn cho động vật – và những con bò rất thích nó.

Teff mọc trong điều kiện được kiểm soát trong nhà kính ở Rehevot, Jerusalem.

Trong vòng 5 năm tới, teff có thể là một loại cây trồng không chứa gluten khả thi về mặt thương mại cho người dân ở Israel và hơn thế nữa. Giáo sư Sranaga hy vọng rằng teff trồng ở Israel sẽ được bán với giá cả phải chăng.

“Hiện tại, nó có giá từ 12 đến 15 shekel (3,50 USD đến 4,30 USD) cho mỗi kg bột mì” ông nói, “trong khi bột mì sẽ có giá từ một đến hai shekel. Nếu bạn mua teff ở các cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe như một sản phẩm được chứng nhận không chứa gluten, nó có thể có giá 60 shekel (17,30 USD) mỗi kg”.

“Nhiều chất thay thế bột mì giống như một loại tinh bột nguyên chất, nhưng teff có chứa chất xơ, vitamin, khoáng chất, nó tạo ra kết cấu đẹp hơn nhiều, gần giống với bánh mì và ngon hơn nhiều so với bạn có thể làm bằng nguyên liệu không chứa gluten thông thường”.

Một trong những vấn đề lớn nhất là cây teff có xu hướng rũ xuống – hay còn gọi là “trụi lá” – thay vì mọc thẳng đứng. Điều đó không khiến nông dân ở Ethiopia quá bận tâm, vì họ thu hoạch bằng tay. Nhưng nó khiến việc sử dụng máy gặt đập liên hợp không thể thực hiện được.

“Phải mất một thời gian dài để phát triển một sản phẩm mới như vậy từ một môi trường hoàn toàn khác. Bạn phải làm từng bước một”, Giáo sư Saranga nói.

“Mục đích của chúng tôi, trước hết là để thích nghi, hoặc tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển và phát triển teff như một loại cây trồng mới ở Israel, để thích nghi với việc canh tác ở Israel, đây sẽ là một tình huống đôi bên cùng có lợi, nông dân sẽ giành được một vụ mùa mới mà họ có thể kiếm được lợi nhuận từ đó và họ có thể đa dạng hóa việc luân canh cây trồng của mình”.

Các cánh đồng trồng teff ở Ethiopia, nơi chiếm 95% sản lượng toàn cầu.

Hiện tại, teff đang được trồng thử nghiệm trên 3.000 đến 5.000 dunams (300 đến 500 ha) ở Israel. Nhân rộng con số đó lên khoảng 10 lần là đủ để đáp ứng nhu cầu hiện tại.

“Ở Israel, không có nhà nghiên cứu nào khác làm việc về teff. Trên toàn thế giới, tôi có thể nói rằng có thể có từ 5 đến 10 nhà nghiên cứu làm việc với teff”, Giáo sư Saranga nói.

“Một số teff được trồng ở Hà Lan, một số ở Đức, một số ở Úc, ở Hoa Kỳ, chủ yếu để làm thức ăn gia súc. Một số ở Kenya, một số ở Nam Phi. Nhưng chúng tôi là duy nhất ở khía cạnh này – chúng tôi đang phát triển teff trong điều kiện Địa Trung Hải và chúng tôi đang tưới nó, điều mà họ không làm ở nơi khác, điều này mang đến một loạt thách thức hoàn toàn mới.”

Nghiên cứu của Giáo sư Saranga chủ yếu được tài trợ bởi Bộ Nông nghiệp Israel và gần đây là Cơ quan Đổi mới Israel. Ông đã có 15 sinh viên tham gia vào dự án, tính đến nay đã hơn bảy năm và đã hợp tác với các nhà nghiên cứu chuyên về, ví dụ, kiểm soát cỏ dại và bón phân.

Các nhà sản xuất thực phẩm ở Israel đang bày tỏ sự quan tâm đến teff tự trồng tại nhà và Giáo sư Saranga cũng cho biết ông rất muốn thấy Ethiopia được hưởng lợi từ nghiên cứu của mình – mặc dù từ chối bất kỳ sự giúp đỡ nào của ông.

“Chúng tôi đang liên hệ với các nhà nghiên cứu từ Ethiopia và chúng tôi sẽ sẵn lòng chia sẻ kiến ​​thức và các loại giống mà chúng tôi phát triển. Ở đây, một sinh viên tiến sĩ đến từ Ethiopia, người sẽ trở về đất nước của mình và sử dụng kiến ​​thức mà anh ấy có được ở đây vì lợi ích của người dân”.

Để xem các tin bài khác về “Siêu thực phẩm”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: Nocamel

Bình luận hay chia sẻ thông tin