Sự phổ biến của mã nguồn mở tại CHLB Đức

Tháng Mười Một 28 07:00 2020

CHLB ĐỨC – Theo số liệu trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Hiệp hội Kỹ thuật số của CHLB Đức – Bitkom, gần một phần ba các doanh nghiệp lớn ở quốc gia này đang đóng góp vào những dự án phát triển các phần mềm mã nguồn mở (Open-source). Phần mềm mã nguồn mở là những phần mềm được cung cấp dưới cả dạng mã và nguồn. Bất kỳ ai cũng có quyền sửa đổi, cải tiến, phát triển và nâng cấp chúng theo những nguyên tắc được quy định trong giấy phép phần mềm nguồn mở (General Public Licence – GPL).

Khác mới thời gian ra mắt ban đầu, nguồn mở giờ đây đã trở nên phổ biến hơn. Tiến sĩ Frank Termer đến từ Bitkom cho biết: “Phong trào mã nguồn mở không còn được xem là đi ngược với trào lưu văn hóa nữa, mà đã trở thành một phong trào có ảnh hưởng đến toàn cầu. Nguồn mở có nghĩa là các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân cùng nhau đóng góp thời gian và nguồn lực để phát triển và nâng cấp các phần mềm. Việc này mang lại rất nhiều lợi ích, đặc biệt là cho các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) hoặc blockchain”.

Nghiên cứu mà Hiệp hội Kỹ thuật số Bitkom đã thực hiện có tên là “Open Source Monitor” (tạm dịch: Theo dõi mã nguồn mở), khảo sát hơn 800 công ty lớn có hơn 100 nhân viên trở lên ở CHLB Đức. Theo đó, có 31% các công ty đang tham gia phát triển phần mềm mã nguồn mở, 39% là nhà tài trợ của các tổ chức mã nguồn mở, 24% khởi xướng và đóng góp dự án của họ cho cộng đồng nguồn mở và 15% tham gia sửa đổi mã nguồn cho cộng đồng. Bên cạnh đó, kết quả khảo sát cũng cho thấy việc tham gia vào những dự án mã nguồn mở mang lại nhiều lợi ích rõ ràng cho các doanh nghiệp. Cụ thể, 86% các công ty báo cáo rằng, nhờ phong trào này, họ đã có thể tiết kiệm được chi phí.

Để xem các tin bài khác về “Mã nguồn mở”, hãy nhấn vào đây.

 

(Nguồn: Barbara Rusch/ Hannover Messe)

 

Bình luận hay chia sẻ thông tin