[Tiêu điểm tại CeBIT 2017] Deutsche Bahn chạy thử nghiệm xe buýt tự lái Olli tại CHLB Đức

Tháng Một 27 07:00 2017

Hội chợ CeBIT 2017 – sự kiện thường niên lớn nhất và quan trọng nhất thế giới trong ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông sẽ mở cửa tại trung tâm hội chợ Hannover, tp. Hannover, CHLB Đức từ ngày 20-24/03/2017. Nhằm giúp Quý vị có cái nhìn rõ nét hơn tại sự kiện này, chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu một số chủ đề quan trọng của CeBIT 2017 tại technologyMAG.net

Hãy theo dõi và chia sẻ thông tin cho các đối tác và đồng nghiệp của Quý vị, để cùng nắm bắt những xu hướng phát triển của ngành công nghệ thông tin và truyền thông của thế giới, khu vực và thúc đẩy sự tiếp cận và phát triển của ngành tại Việt Nam. Thông tin chi tiết và cập nhật về CeBIT, Quý vị có thể tham khảo trực tiếp tại www.cebit.com

Chẳng bao lâu nữa việc trò chuyện với các tài xế xe buýt trên đường đi sẽ không còn nữa bởi vì sự hiện diện của xe buýt tự lái Olli. Những chiếc xe buýt này sử dụng siêu phần mềm trí tuệ nhân tạo Watson* do IBM phát triển và sẽ được cho chạy thí nghiệm vào năm 2017 bởi công ty đường sắt CHLB Đức, Deutsche Bahn (DB).

Theo Wikipedia: Watson* là một chương trình phần mềm trí tuệ nhân tạo do IBM phát triển với mục đích đưa ra lời đáp cho các câu hỏi được nêu lên bằng ngôn ngữ tự nhiên. Chương trình này được đặt tên của nhà sáng lập công ty IBM là Thomas J. Watson, Watson đang được phát triển như một phần của dự án nghiên cứu mang tên DeepQA.

Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số CHLB Đức, ông Alexander Dobrindt và Giám đốc điều hành của Deutsche Bahn, ông Rüdiger Grube đã công bố và ra mắt xe minibus Olli, mẫu xe buýt nhỏ tự lái có sức chứa khoảng 12 hành khách. Bên cạnh đó Olli còn có khả năng tự vận hành nhờ khả năng phân tích dữ liệu của siêu phần mềm Watson. Chiếc xe này có thể giao tiếp với hành khách thông qua 30 bộ cảm biến bố trí khắp xe, kết hợp với các dữ liệu thu thập được sau khi máy tính phân tích, sẽ giúp Olli hiểu hơn về nhu cầu đi lại của khách hàng tại nơi chiếc xe hoạt động. Olli sẽ được chạy thử nghiệm trong những năm tiếp theo tại thành phố Berlin hoặc tại những nhà ga, khách sạn và khu nghỉ dưỡng.

Những chiếc xe buýt này được sản xuất bởi công ty Local Motors, Mỹ. Olli có thể đạt tốc độ tối đa 40km/ giờ và được kết nối với phần mềm AI IBM Watson thông qua công nghệ kết nối không dây, vì thế Olli có thể đưa ra những quyết định cần thiết khi tham gia giao thông trong suốt chặng đường. Với chiếc xe buýt Olli, Deutsche Bahn dự tính sẽ mở rộng các dịch vụ công cộng di động, trong đó bao gồm Flinkster và Call a Bike. Hơn thế nữa, dịch vụ vận tải thành phố cũng ngày càng thể hiện sự quan tâm đến xe tự lái. Thí dụ như công ty điều hành hệ thống giao thông công cộng Hamburger Hochbahn, dự định sẽ thử nghiệm xe buýt không người lái trên tuyến đường thí nghiệm vào năm 2021.

Để xem các tin bài về hội chợ Cebit 2017, hãy nhấn vào đây.

technologymag-quang-kha

 

(Nguồn: CeBIT/ www.cebit.com)

Bình luận hay chia sẻ thông tin