Thị trường máy công cụ Hà Lan hướng tới kỷ lục

Tháng Hai 10 07:00 2024

Hà Lan là đối tác kinh doanh cực kỳ quan trọng đối với ngành công nghiệp máy công cụ của Đức. Gần đây, những chiếc máy trị giá hơn 250 triệu euro đã được bán cho nước này hàng năm. Các số liệu của năm hiện tại đầy hứa hẹn và hướng tới những mức kỷ lục mới. Thật đáng để nhìn vào đất nước này không chỉ vì vai trò quan trọng của nó như một thị trường bán hàng. Quốc gia láng giềng ở phía tây cũng ngày càng trở thành địa điểm sản xuất. Mối quan hệ chặt chẽ cũng được thể hiện rõ ràng tại EMO Hannover. Công dân Hà Lan là nhóm khách thăm lớn thứ năm tại EMO Hannover 2019.

Máy công cụ của Đức xuất khẩu sang Hà Lan (Hình ảnh VDW)

Đối với ngành công nghiệp máy công cụ của Đức, Hà Lan thường xuyên nằm trong top 10 thị trường nước ngoài quan trọng nhất. Khối lượng xuất khẩu sang nước láng giềng phía Tây đã tăng đều đặn trong thập kỷ qua. Trong khi máy công cụ (bao gồm các bộ phận, phụ kiện và dịch vụ) trị giá chỉ hơn 100 triệu euro được bán sang Hà Lan vào năm 2010 thì con số này đã tăng lên 260 triệu euro vào năm 2017. Xuất khẩu vẫn ở mức cao trong hai năm sau đó (2018). và 2019). Sau đại dịch hào quang, xuất khẩu giảm khoảng 1/5 xuống còn 207 triệu euro.

Tuy nhiên, những khoản này đã có thể phục hồi trong năm sau, tăng lên 259 triệu euro vào năm 2021 (tăng 25%), gần như trở lại mức trước khủng hoảng. Xu hướng tích cực tiếp tục diễn ra vào năm 2022. Trong 9 tháng đầu năm, xuất khẩu tăng thêm 12% so với cùng kỳ năm trước (khoảng 206 triệu euro). Nếu diễn biến này tiếp tục diễn ra trong những tháng tới, xuất khẩu máy công cụ của Đức sang Hà Lan có thể sẽ có một năm kỷ lục mới. Gần đây nhất, Hà Lan đứng thứ 8 trong số các thị trường bán hàng quan trọng nhất (chiếm 3,4% tổng kim ngạch xuất khẩu của Đức).

Thị trường xuất khẩu và địa điểm sản xuất quan trọng

Khối lượng xuất khẩu máy công cụ của Hà Lan vào năm 2021 lên tới khoảng 1.090 triệu euro (tăng 14% so với năm trước). Điều này có nghĩa là xuất khẩu trong nước đã phục hồi đáng kể từ mức thấp từ đại dịch vào năm 2020. Năm 2022 thậm chí còn tốt hơn đối với ngành công cụ máy móc của Hà Lan. Trong 8 tháng đầu năm, số máy được bán ra nước ngoài nhiều hơn gần 1/3 (907 triệu euro) so với cùng kỳ năm ngoái. Những quốc gia nhận máy công cụ Hà Lan quan trọng nhất là Đức (thị phần: khoảng 30%), Pháp (khoảng 10%) và Hoa Kỳ (khoảng 10%).

Xuất khẩu máy công cụ của Hà Lan (Hình ảnh VDW)

Ngoài vai trò quan trọng là thị trường tiêu thụ và địa điểm sản xuất máy công cụ, Hà Lan còn đóng vai trò quan trọng là trung tâm cho máy công cụ từ các nước thứ ba do vị trí địa lý và định hướng thương mại. Do đó, hàng hóa từ khắp nơi trên thế giới được nhập khẩu qua cảng Rotterdam, một trong những cảng biển lớn nhất thế giới và sau đó được vận chuyển đến các quốc gia đích tương ứng (“hiệu ứng Rotterdam”). Do đó, dữ liệu xuất nhập khẩu từ Hà Lan cho thấy khối lượng tương đối cao so với quy mô của đất nước.

Dự kiến ​​mức cao cho máy công cụ nhập khẩu

Nhập khẩu máy công cụ của Hà Lan (Hình ảnh VDW)

Năm 2021, Hà Lan nhập khẩu máy công cụ (bao gồm cả phụ tùng và dịch vụ) trị giá 1,04 tỷ euro (tăng 17% so với năm trước). Do đó, nhập khẩu chỉ thấp hơn một chút so với giá trị kỷ lục của năm 2019 (1,06 tỷ euro). Từ tháng 1 đến tháng 8 năm 2022, nhập khẩu tăng hơn 1/3 lên 816 triệu euro. Ở đây cũng vậy, dự kiến ​​sẽ có những mức cao mới vào cuối năm 2022. Một tỷ lệ lớn máy móc nhập khẩu đến từ Đức (khoảng 29%). Các quốc gia xuất xứ quan trọng khác là Nhật Bản (khoảng 13%), khu vực Đài Loan (khoảng 10%), Hoa Kỳ (khoảng 8%) và Trung Quốc (khoảng 7%).

Để xem các bài viết khác về “Máy công cụ”, hãy nhấn vào đây.


Nguồn: Salim Coskun/
EMO Hannover

Bình luận hay chia sẻ thông tin