Nhật mở cửa thị trường cho máy công cụ của CHLB Đức

Tháng Tư 17 08:53 2023

Nhật mở cửa thị trường cho máy công cụ của CHLB Đức

Nhật Bản là một trong 15 quốc gia khách hàng quan trọng nhất của ngành công nghiệp máy công cụ CHLB Đức. Với sản lượng hơn 8,9 tỷ euro (2021), quốc gia này là nhà sản xuất máy công cụ lớn thứ hai thế giới, chỉ sau CHLB Đức. Một phần lớn trong số này được xuất khẩu ra nước ngoài. Tuy nhiên, mức độ tự túc của Nhật Bản là rất cao. Đối với hàng nhập khẩu, người Nhật dựa vào máy công cụ Sản xuất tại CHLB Đức. CHLB Đức là đối tác nhập khẩu quan trọng thứ hai của Nhật.

Trị giá máy công cụ CHLB Đức xuất khẩu sang Nhật Bản – tính bằng đơn vị triệu EUR (VDW)

Năm 2022, ngành máy công cụ của CHLB Đức đã xuất khẩu máy móc (bao gồm cả phụ tùng và dịch vụ) trị giá hơn 175 triệu euro sang Nhật Bản. Điều này thể hiện mức tăng 36% về giá trị xuất khẩu so với cùng kỳ năm trước.

Tầm quan trọng tương đối với tư cách là một quốc gia khách hàng đã tăng lên. Trong khi Nhật Bản vẫn ở vị trí thứ 17 trong số các thị trường xuất khẩu quan trọng nhất vào năm 2021, thì nước này đã chiếm vị trí thứ 15 vào năm 2022.

Năm 2022, ngành máy công cụ của Đức đã xuất khẩu máy móc (bao gồm cả phụ tùng và dịch vụ) trị giá hơn 175 triệu euro sang Nhật Bản. Điều này thể hiện mức tăng 36% về giá trị xuất khẩu so với cùng kỳ năm trước. Tầm quan trọng tương đối với tư cách là một quốc gia khách hàng đã tăng lên. Mặc dù Nhật Bản vẫn ở vị trí thứ 17 trong số các thị trường xuất khẩu quan trọng nhất vào năm 2021, nhưng nước này đã chiếm vị trí thứ 15 vào năm 2022. Chính xác 2% tổng kim ngạch xuất khẩu máy công cụ của Đức đã đến quốc gia Viễn Đông này vào năm ngoái.

Sản xuất

Nhật Bản là một trong những địa điểm sản xuất máy công cụ quan trọng nhất thế giới. Quốc gia này đã sản xuất máy móc với tổng giá trị 8,9 tỷ euro vào năm 2021 (tăng 11% so với năm trước). Điều này đặt Nhật Bản ở vị trí thứ hai theo khối lượng sản xuất, ngay trước CHLB Đức. Năm trước, các nhà sản xuất CHLB Đức vẫn dẫn đầu. Trong nhiều năm, hai nước đã cạnh tranh nhau để giành vị trí thứ hai sau Trung Quốc. Tỷ trọng sản xuất toàn cầu của Nhật Bản (2021: 71,1 tỷ euro) là 12,6%. Mỗi 100 máy công cụ trên thế giới thì có 8 chiếc máy được sản xuất tại Nhật Bản.

Người Nhật đặc biệt mạnh trong lĩnh vực sản xuất máy công cụ cắt kim loại và tẩy kim loại. Lĩnh vực công nghệ này chiếm 86% giá trị sản xuất (7,7 tỷ euro). 14% còn lại (xấp xỉ 1,2 tỷ euro) cho những máy móc công nghệ tạo hình.

Xuất khẩu

Ngành công nghiệp máy công cụ Nhật Bản có định hướng ngoại thương rất mạnh. Khối lượng xuất khẩu năm 2021 lên tới khoảng. 7,1 tỷ euro (tăng 21% so với năm trước). Điều này có nghĩa là hơn 80% sản lượng trong nước được dành để bán ra nước ngoài. Các quốc gia mục tiêu xuất khẩu chính là Trung Quốc (2,3 tỷ euro, thị phần: 32%), Hoa Kỳ (1,5 tỷ euro, 21%) và Hàn Quốc (400 triệu euro, 6%).

Nhập khẩu

Ở chiều ngược lại, Nhật đã nhập khẩu máy công cụ trị giá tổng cộng 1,1 tỷ euro vào năm 2021 (tăng 10% so với năm trước). Về nhập khẩu, CHLB Đức, với tỷ trọng 13%, là đối tác thương mại quan trọng thứ hai sau Trung Quốc (34%). Các quốc gia cung cấp quan trọng khác là khu vực Đài Loan (13%), Thái Lan (10%) và Hàn Quốc (9%).

Khối lượng thị trường

Thị trường Máy công cụ Nhật Bản 2021 (tính bằng đơn vị triệu Euro) (VDW)

Tổng khối lượng của thị trường máy công cụ Nhật Bản vào năm 2021 là khoảng 2,9 tỷ euro, thấp hơn so với năm trước (âm 8%). Xét theo nhóm máy riêng lẻ, thị trường máy tiện và máy gia công trung tâm tiện (khoảng 715 triệu euro) là lớn nhất, tiếp theo là máy laser (khoảng 581 triệu euro) và máy ép tạo hình (khoảng 467 triệu euro).

Để xem các tin bài khác về “Máy công cụ”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: EMO Hannover

Bình luận hay chia sẻ thông tin