Thực hiện gia công mịn (Phần 1)

21.10.17, 14:00 GMT+7

EDM được đánh giá cao về tính chính xác và được sử dụng bởi các ngành công nghiệp đang có nhu cầu cao đối với sự chính xác. Tuy nhiên, có một vấn đề đã xuất hiện, chính là khả năng tích hợp bề mặt của các thành phần EDM được gia công và đã được cải thiện trên cơ sở sự hiểu biết tốt hơn về những yếu tố ảnh hưởng đến nó. Tác giả Sherlyne Yong

Gia công bằng xung điện (EDM) là một quá trình gia công rất phổ biến, với sinker EDM và dây EDM là hai kỹ thuật phổ biến nhất. Vì cả hai phương pháp này không đòi hỏi sự liên hệ trực tiếp với chi tiết gia công, nó giúp loại bỏ các vấn đề liên quan đến rung động, tiếng lạch cạch, hoặc tác động cơ học và do đó tạo ra một sản phẩm không có rìa và mịn hơn. Kỹ thuật này được sử dụng trên nhiều lĩnh vực, nhưng chủ yếu là trong các ngành công nghiệp ô tô và hàng không vũ trụ, do ưu điểm với độ chính xác và khả năng tạo hình kim loại cứng thành các hình dạng phức tạp.

Thuc hien gia cong min_1

Mặc dù có độ chính xác cao, quá trình EDM có một vấn đề cần quan tâm là tính toàn vẹn bề mặt của chi tiết gia công. Tiến sĩ Yeo Swee Hock, Giáo sư tại trường đại học công nghệ Nanyang, đã đề cập chất lượng bề mặt “sẽ luôn luôn là một vấn đề do sự thống nhất cơ chế xử lý cơ bản trong EDM”. Kết quả là, các nhà nghiên cứu và các nhà sản xuất đã và đang hướng tới việc phát triển quá trình EDM nhằm mục đích đạt được chất lượng bề mặt tốt mà vẫn đảm bảo các yếu tố khác như tốc độ cắt bỏ vật liệu…

Thuc hien gia cong min_2

EDM đối với ngành công nghiệp hàng không vũ trụ

EDM phần lớn được sử dụng trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ do khả năng gia công những kim loại cứng nhất như các hợp kim Inconel và Titanium, vốn là những chất gây ra nhiều khó khăn khi gia công bằng phương thức truyền thống. Nó cũng có khả năng gia công những phần nhỏ với kích thước chính xác, và sản xuất phụ tùng với sức bền và độ cứng uốn cong cao, giãn nở nhiệt thấp, và có các tính chất cắt gọt tốt hơn.

Thuc hien gia cong min_2a

Đồng thời, sự toàn vẹn của bề mặt là vô cùng quan trọng cho ngành công nghiệp này vì nó giúp giữ được sự ổn định của các phần tốt hơn so với các phương pháp khác. EDM hiện đang được sử dụng để sản xuất các bộ phận hàng không vũ trụ bao gồm cả động cơ và hệ thống nhiên liệu, đây là một kỹ thuật thích hợp cho tất cả các cấu trúc bộ phận bởi vì thậm chí ngay cả một khiếm khuyết nhỏ (ví dụ: vảy, nứt phạm vi hẹp) có thể dẫn đến những hỏng hóc lớn trong hệ thống tổng thể.

Thuc hien gia cong min_3

Theo đó, việc thực hiện chức năng của các thành phần gia công bằng EDM chịu ảnh hưởng bởi chất lượng bề mặt và độ tin cậy, cả về tính chất bề mặt cũng như tình trạng của bề mặt lớp phụ. Tính chất bề mặt sẽ đề cập đến những thay đổi bề ngoài như độ nhám bề mặt và các lớp sóng trong khi các trạng thái lớp bề mặt phụ bao gồm ủ và biến dạng dẻo.

(Theo Asia Pacific Metalworking Equipment News)

Ý kiến bạn đọc