[Tiêu điểm tại CeBIT 2016] 6 xu hướng truyền thông xã hội chủ yếu

Tháng Ba 12 11:32 2016

Hội chợ CeBIT 2016 – sự kiện thường niên lớn nhất và quan trọng nhất thế giới trong ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông sẽ mở cửa tại trung tâm hội chợ Hannover, tp. Hannover, CHLB Đức từ ngày 14-18/03/2016. Nhằm giúp Quý vị có cái nhìn rõ nét hơn tại sự kiện này, chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu một số chủ đề quan trọng của CeBIT 2016 tại technologyMag.net

Hãy theo dõi và chia sẻ thông tin cho các đối tác và đồng nghiệp của Quý vị, để cùng nắm bắt những xu hướng phát triển của ngành công nghệ thông tin và truyền thông của thế giới, khu vực và thúc đẩy sự tiếp cận và phát triển của ngành tại Việt Nam. Thông tin chi tiết và cập nhật về CeBIT, Quý vị có thể tham khảo trực tiếp tại www.cebit.de

Để xem loạt tin bài liên quan đến CeBIT 2016, hãy nhấn vào đây

Những xu hướng truyền thông xã hội nào sẽ trở thành xu hướng, ảnh hưởng đến chúng ta trong năm 2016? Hãy cùng chúng tôi điểm qua sáu xu hướng trong năm 2016.

Live Streaming
Live streaming là một thuật ngữ nói về phần nội dung được truyền tải trực tiếp qua internet, đòi hỏi phải có thiết bị truyền trông xác định (ví dụ như máy quay video, hệ thống trao đổi âm thanh, phần mềm chụp màn hình), một bộ mã hóa để số hóa nội dung, một nhà xuất bản truyền thông và một mạng lưới phân phối nội dung để phân phối và cung cấp nội dung.

6-xu-huong-truyen-thong-xa-hoi-chu-yeu-1

Live streaming vừa trải qua một cuộc bùng nổ vào năm 2015. Trong năm 2016 này, các nhãn hiệu sẽ nhắm đến sử dụng hoạt động live streaming kết hợp với các phương tiện truyền thông khác. Các nền tảng cộng đồng lớn như Periscope hay Facebook đã phát triển các hệ thống phục vụ hoạt động live streaming của riêng mình.

Loại hình truyền thông này cung cấp cho các công ty một phương thức mới để tiếp cận đến các đối tượng khách hàng của mình. Các thông báo, các tin tức nổi bật và các chương trình hỏi đáp đều có thể được phát sống trực tiếp, cho phép người xem tương tác với chương trình theo thời gian thực. Tuy nhiên, các công ty cần tìm hiểu rõ các hành lang pháp lý trước khi áp dụng phương thức truyền thông mới mẻ này. Và điều quan trọng nhất cần ghi nhớ là các nội dung hình ảnh cần có sự đồng ý của các cá nhân liên quan mới được phép truyền tải thông qua live stream.

Bán hàng thông qua mạng xã hội
Vào năm trước, chúng ta đã được chứng kiến các hình thức mua sắm thông qua các trang web mạng xã hội. Pinterest là một ví dụ điển hình với các chức năng phục vụ trải nghiệm mua sắm của người dùng. Hiện tại, Facebook cũng đang trong giai đoạn phát triển chức năng tương tự.

6-xu-huong-truyen-thong-xa-hoi-chu-yeu-2

Có thể nói rằng, phương pháp bán hàng thông qua mạng xã hội sẽ đạt được tầm quan trọng nhất định. Phương pháp này sẽ cung cấp cho các công ty một công cụ mạnh mẽ nhằm thúc đẩy bán hàng, hỗ trợ quy trình mua hàng và thanh toán liền mạch cho khách hàng (mua sản phẩm không cần chuyển tiếp đến trang web của bên thứ ba), tiết kiệm thời gian và mang lại một số lợi ích nhất định cho khách hàng.

Cung cấp nội dung trên chính nền tảng
Facebook đang là tiên phong trong mảng tin tức, video và ghi chú nhanh chóng. Tuy nhiên, các nền tảng xã hội khác cũng đang không ngừng phát triển nhằm phù hợp với thị trường trong những tháng sắp tới. Các công ty đều cố gắng cung cấp cho người dùng một loạt các công cụ tiện ích, hỗ trợ việc đăng tải nội dung lên chính nền tảng mạng xã hội mà không cần đăng tải trung gian qua bên thứ ba (như Youtube, WordPress,…)

Mục tiêu chính của các nền tảng mạng xã hội là giữ chân người dùng tại trang web lâu hơn. Đây là một chỉ số quan trọng khi muốn đánh giá hiệu quả các hoạt động của nhà cung cấp dịch vụ.

Ephemeral – Tính không bền vững
Trên phương tiện truyền thông mạng xã hội, thuật ngữ Ephemeral thường dùng để diễn tả các nội dung đi kèm ngày hết hạn.

Xu hướng được mở đầu vào năm 2014 bởi Snapchat. Vào năm 2015, Periscope cũng cho ra mắt dịch vụ có tính năng tương tự. Xu hướng sẽ tiếp tục lan rộng trong năm 2016. Đối với các nhà cung cấp, xu hướng này sẽ mở ra các cơ hội kiếm tiền: các nội dung đã bị xóa có thể được hồi phục với một khoảng phí – dịch vụ mà Snapchat đang tiên phong.

Truy cập qua thiết bị di động
Sự thật là lượng truy cập web thông qua các thiết bị di động đang ngày càng tăng. Thậm chí ở một số nơi, truy cập di động đã vượt xa lượng truy cập trên máy tính để bàn. Điều đó cho thấy chúng ta đang đối diện với một thay đổi mô hình trực tuyến.

6-xu-huong-truyen-thong-xa-hoi-chu-yeu-3Ảnh minh họa

Theo Google, vào năm 2015, lần đầu tiên thiết bị di động được dùng để tìm kiếm nhiều hơn máy tính để bàn. Và vào năm 2016 sẽ ngày càng có nhiều những thông tin tương tự. Đối với các nhà cung cấp, chiến lược phát triển trang web của họ cũng nên đi theo hướng phục vụ cho các người dùng sử dụng thiết bị di động nhiều hơn nếu không muốn bị tuột hậu.

Trí thông minh nhân tạo
Các thuật toán thông minh nhằm phân tích dữ liệu đang ngày càng quan trọng, không chỉ đối với Facebook mà còn ảnh hưởng đến các công ty công nghệ khác. Sử dụng phương pháp “deep learning” (học sâu), Mark Zuckerberg nhắm đến mục tiêu cho phép các máy tính thu thập dữ liệu chính xác từ người dùng. Trong năm 2016, phát triển trí thông minh nhân tạo sẽ là một sứ mệnh cao cả dành cho người tiên phong Facebook.

6-xu-huong-truyen-thong-xa-hoi-chu-yeu-4

Để xem loạt tin bài liên quan đến CeBIT 2016, hãy nhấn vào đây

 

(Nguồn: www.cebit.com – Deutsche Messe AG)

Bình luận hay chia sẻ thông tin