[Tiêu điểm tại Hannover Messe 2017] Cơ sở hạ tầng nhiên liệu Hydro tại CHLB Đức

27.03.17, 7:00 GMT+7

Hannover Messe 2017 – hội chợ hàng đầu thế giới về công nghệ và máy móc công nghiệp, là sự kiện thường niên được tổ chức bởi Deutsche Messe AG (CHLB Đức) tại Hannover. Sự kiện sắp tới sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 28/4/2017. Để Quý vị có được những thông tin mới nhất, những xu thế và xu hướng phát triển của các ngành công nghiệp và công nghệ trọng yếu hiện tại và trong tương lai, technologyMAG.net sẽ lần lượt có những tin bài, hình ảnh, video … về các chủ đề quan trọng nhất sẽ hiện diện tại sự kiện lớn nhất hành tinh này, cho đến khi hội chợ chính thức mở cửa đón khách thăm.

Để đưa những chiếc xe chạy bằng nhiên liệu Hydro ra thị trường, điều cần thiết là phải xây dựng được một mạng lưới các trạm tiếp Hydro trên khắp quốc gia. Các công ty đi đầu trong lĩnh vực này đã đưa ra những kế hoạch đầy tham vọng.

Vài tuần trước đây, Telsa đã có một buổi giới thiệu về chiếc xe Tesla Model 3, một sản phẩm khiến các chuyên gia tin tưởng rằng phương tiện chạy bằng năng lượng điện (e-mobility) rồi sẽ được công nhận và sử dụng rộng rãi hơn trong tương lai. Bên cạnh đó, nhiên liệu Hydro cũng trở thành một phần của cuộc thảo luận về những nguồn năng lượng tái tạo được sử dụng cho các loại xe. Trên một diễn đàn công cộng có tên Hydrogen + Fuel Cells + Batteries, những người khởi xướng về cơ sở hạ tầng nhiên liệu Hydro ở CHLB Đức cũng đã thảo luận về vấn đề này.

Vào tháng 6 năm 2012, các chính trị gia và những công ty hoạt động trong lĩnh vực tự động hóa, gas và dầu mỏ đã thiết lập một mục tiêu rõ ràng: cho tới năm 2015 sẽ có 50 trạm tiếp nhiên liệu Hydro được thiết lập. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện nay, ở CHLB Đức, chỉ có 20 trạm tiếp nhiên liệu Hydro đang hoạt động. Ông Thomas Brachmann, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và phát triển (R&D) ô tô của hãng xe Honda Nhật Bản chi nhánh Châu Âu không xem điều này là một vấn đề. Theo ông Brachmann, cần có một cam kết tự nguyện hơn là những chỉ tiêu cứng nhắc, với ông “sự hài lòng của khách hàng quan trọng hơn việc mở rộng ồ ạt”. Honda bán hầu hết các loại xe chạy bằng Hydro ở Califonia (Mỹ), một phần vì đây là khu vực có cơ cấu hạ tầng nhiên liệu Hydro phát triển hơn hẳn. Châu Âu chỉ là thị trường quan trọng thứ 3 của hãng xe này.

Ông Manfred Becker đến từ công ty Shell Deutschland Oil có một cái nhìn lạc quan trong việc mở rộng mạng lưới tiếp nhiên liệu tại các trạm xăng. “Điều đó đang được diễn ra một cách nhanh chóng”. Công ty có ý định mở rộng mạng lưới cung cấp nhiên liệu Hydro trên các trạm xăng hiện tại, cũng như xây dựng những trạm dành riêng cho mục đích này. Để thực hiện được điều đó, công ty Shell đã tham gia vào kế hoạch H2 Mobility, một chương trình được đặt ra với mục tiêu xây dựng các trạm tiếp nhiên liệu Hydro trên toàn nước Đức. Theo Giám đốc điều hành của công ty Linde AG Frank Sreball, kế hoạch này sẽ được hoàn thành vào năm 2023. Đến lúc đó, sẽ có 400 trạm xăng được đặt ở Đức và các vùng lân cận. Vậy câu hỏi được đặt ra là, làm thế nào để đạt được điều đó?

co-so-ha-tang-nhien-lieu-hydro-tai-chlb-duc

Sự cạnh tranh của các nguồn năng lượng

“Giống như việc xây dựng một tòa nhà chọc trời” ông Sreball nói. “Điều khó khăn nhất là xây dựng nền tảng ban đầu. Sau đó, mọi chuyện có thể sẽ được diễn ra một cách nhanh chóng”. Cột mốc quan trọng được đặt ra là việc đạt được con số 100 trạm tiếp nhiên liệu vào năm 2018.

Nhưng tại sao lại chọn nhiên liệu Hydro trong khi các phương tiện di chuyển chạy bằng điện đang trở thành xu hướng hiện nay? Ông Sreball đã đưa ra một số nguyên nhân như: không gây ô nhiễm, việc tiếp nhiên liệu thuận tiện và nhanh hơn. “Chúng tôi chỉ cần tận dụng những trạm xăng bình thường để tạo nên một mạng lưới cung cấp nhiên liệu Hydro, giúp người dùng có được những trải nghiệm thú vị”

Linde AG cũng là công ty chủ chốt trong việc tham gia thực hiện kế hoạch H2 Mobility. Markus Bachmeier, trưởng bộ phận giải pháp nhiên liệu Hydro của Linde AG đã nói: “Chúng tôi đầu tư vào cơ sở hạ tầng cho nhiên liệu Hydro vì nó có khả năng hoàn vốn trong một khoảng thời gian, không giống như e-mobility”. Các mô hình kinh doanh cần đủ có lợi nhuận để đảm bảo rằng cơ sở hạ tầng không chỉ phải được xây dựng mà còn cần được vận hành và duy trì hoạt động. “Không ai muốn phải nhận trợ cấp của nhà nước trong nhiều thập kỷ” ông Bachmeier giải thích.

Hiện nay, Linde AG đã mua một số những chiếc xe chạy bằng nhiên liệu Hydro. Một chương trình thử nghiệm đã được đưa ra để thuyết phục khách hàng về những lợi ích của những chiếc xe chạy bằng loại năng lượng mới này. Khách thăm đến Hannover Messe 2017 thậm chí có thể chạy thử nghiệm những chiếc xe này ngay tại khu vực ngoài trời phía trước Hall 27.

Để xem các tin bài về hội chợ Hannover Messe 2017, hãy nhấn vào đây.

technologymag

 

(Nguồn: Hannover messe/ www.hannovermesse.de )

Ý kiến bạn đọc