[Tiêu điểm tại Hannover Messe 2017] Vai trò của thiên nhiên đối với ngành kỹ thuật sinh học

11.04.17, 7:00 GMT+7

Hannover Messe 2017 – hội chợ hàng đầu thế giới về công nghệ và máy móc công nghiệp, là sự kiện thường niên được tổ chức bởi Deutsche Messe AG (CHLB Đức) tại Hannover. Sự kiện sắp tới sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 28/4/2017. Để Quý vị có được những thông tin mới nhất, những xu thế và xu hướng phát triển của các ngành công nghiệp và công nghệ trọng yếu hiện tại và trong tương lai, technologyMAG.net sẽ lần lượt có những tin bài, hình ảnh, video … về các chủ đề quan trọng nhất sẽ hiện diện tại sự kiện lớn nhất hành tinh này, cho đến khi hội chợ chính thức mở cửa đón khách thăm.

Vỏ ngoài của máy bay, sơn ô tô hay những chai dầu gội có những điểm chung gì? Chúng là những thứ hình thành từ đặc tính của thiên nhiên. Không phải thiên nhiên giúp sản xuất ra dầu gội hay vẽ nên những bộ lông màu sắc cho loài chim, nhưng nó đem lại những ví dụ sinh động cho một ngành khoa học đặc thù: kỹ thuật sinh học. Một trong những đại diện được biết đến nhiều nhất của ngành khoa học này là hiệu ứng lá sen. Từ chảo rán đến xe hơi, quần áo đến ô dù – có hàng ngàn sản phẩm có khả năng chống thấm khiến cho bụi bẩn hay nước đều có thể dễ dàng trượt ra ngoài.

Điển hình cho đặc tính này là lá sen, bề mặt của nó cũng có hiệu ứng tương tự. Ngành công nghiệp vẫn đang sử dụng phiên bản nhân tạo trong tất cả các loại chất liệu kể từ những năm 90 của thế kỷ 20 và vẫn đang hoàn thiện nó. Khi chúng tiếp xúc với nước, các phân tử sẽ “nhảy ra” để vật liệu tự làm sạch.

Ếch phi tiêu cực độc là một ví dụ sống động cho kỹ thuật sinh học – một sự tiếp cận rất gần, thậm chí là rõ ràng hơn, được ứng dụng bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Arizona.

Lớp hạ bì và các đặc tính của nhiều loài động vật cho ta cái nhìn sâu hơn về kỹ thuật sinh học

Ếch phi tiêu độc có vô số tuyến chạy dọc trên da, một số tuyến có chức năng giữ ẩm cho da, số còn lại tiết ra nọc độc để phòng vệ và đe dọa kẻ thù. Các nhà nghiên cứu đang vận dụng nguyên lý này để giữ cho máy bay không bị đóng băng trong môi trường có nhiệt độ dưới 0 Celsius.

Nước mưa chỉ hình thành lại từ tầng trên. Trong những điều kiện độ ẩm cao và nhiệt độ thấp, nước ngưng đọng sẽ đông thành sương và nước đá. Tuy nhiên, điều này bị ngăn chặn bởi lớp bên dưới hấp thụ chất chống đông và giải phóng nó lên lớp bên trên. Đây có thể là cơ sở để hình thành một phát minh đầy hứa hẹn nhằm ứng dụng vào ngành công nghiệp ô tô.

Các mạng lưới công ty như Lightweight Construction Cluster(1) của Đại học Khoa học Ứng dụng Landshut và mạng lưới IVAM Microtechnology Network(2) đang hoạt động để đem lại các sản phẩm công nghiệp có khả năng như trên. Các công ty, viện nghiên cứu và nhà cung cấp dịch vụ sẽ trưng bày các sản phẩm mới của họ tại hội chợ Hannover Messe 2017, cụ thể là trong các lĩnh vực vật liệu xây dựng nhẹ và công nghệ sản xuất.

Việc này không chỉ là mối quan tâm đối với các doanh nghiệp. Những ví dụ về việc vận dụng tốt công nghệ nano và kỹ thuật sinh học có thể tìm thấy trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chẳng hạn như khi đổ hết dầu gội trong chai ra, những giọt cuối cùng vẫn còn đọng lại trong chai dù bạn có vắt hay lắc cái chai thế nào đi nữa. Việc này chỉ gây phiền phức cho người dùng và gây hại cho môi trường. Nhưng một ngày nào đó, những chai dầu gội có thể tự làm sạch hoàn toàn nhờ vào một lớp phủ đặc biệt bên trong.

Một nhà sản xuất dầu gội vừa ký hợp đồng với các nhà nghiên cứu tại Đại học Ohio State ở Columbus, Hoa Kỳ, nhằm phát triển một phương án giúp “giải phóng” những giọt dầu gội cuối cùng. Họ sử dụng những phân tử nano siêu vi để hình thành nên một lớp phủ ở bề mặt bên trong, tạo ra hiệu ứng lá sen không cho phép chất lỏng bám vào.

Những lợi ích và tiềm năng từ việc sử dụng những vật liệu thông minh đã giúp cho công nghệ bớt đi phần phức tạp. Tại Hannover Messe 2017 – hội chợ thương mại toàn cầu về nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ, các chuyên gia thương mại và kinh tế sẽ cùng hợp tác để tạo nền tảng cho các sản phẩm và ứng dụng có tiềm năng.

Chú thích:

(1) Lightweight Construction Cluster là một mạng lưới các công ty, viện nghiên cứu và nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ và thúc đẩy hợp tác liên ngành trong công nghệ xây dựng nhẹ, với mục tiêu là tăng cường sức mạnh sáng tạo và khả năng cạnh tranh của các đối tác liên kết.
(2) IVAM Microtechnology Network là một hiệp hội quốc tế với những thành viên trong các lĩnh vực công nghệ siêu nhỏ, công nghệ nano, vật liệu tiên tiến, MEMS (
Hệ vi cơ điện tử) và quang tử học. IVAM chủ yếu hỗ trợ các công ty vừa và nhỏ trong việc đưa những công nghệ và sản phẩm tiên tiến vào thị trường, từ đó đảm bảo lợi thế cạnh tranh quốc tế.

Để xem các tin bài khác về hội chợ Hannover Messe 2017, hãy nhấn vào đây

 

(Nguồn: Hannover Messe/ www.hannovermesse.com)

Ý kiến bạn đọc