UAE thành lập trường đại học về AI đầu tiên trên thế giới

Tháng Chín 17 07:00 2021

UAE – Sau khi có Bộ trưởng Bộ Trí tuệ Nhân tạo đầu tiên trên thế giới vào năm 2017, các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã chính thức thành lập Đại học Trí tuệ nhân tạo Mohammad Bin Zayed (MBZUAI) vào ngày 16/10/2019, tại thủ đô Abu Dhabi. Đây chính là trường đại học chuyên về trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên thế giới, được đặt theo tên của Thái tử Abu Dhabi và Phó Tư lệnh tối cao của Lực lượng Vũ trang UAE, ông Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan.

UAE đang hướng tới một nền kinh tế đa dạng hơn, khi các giếng dầu tại đây đang ngày càng cạn kiệt. Việc thành lập trường Đại học cho trí tuệ nhân tạo là một trong những động thái thể hiện tinh thần tiên phong của UAE trong việc phát triển khoa học công nghệ, cụ thể là trí tuệ nhân tạo – một lĩnh vực trong sự đa dạng hóa mà UAE tích cực mở rộng ngoài năng lượng. Đại học Trí tuệ nhân tạo Mohammad Bin Zayed (MBZUAI) sẽ là nơi các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo trau dồi kỹ năng và chuyên môn của họ. Trường sẽ chủ yếu đào tạo các ngành chính trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo như: máy học (ML), nhận dạng hình ảnh, thị giác máy tính và xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

Một trong những đối tác của trường là Viện Nghiên cứu Khởi nguồn Trí tuệ nhân tạo (IIAI) có trụ sở tại Abu Dhabi, được điều hành bởi giáo sư Ling Shao, để giám sát nghiên cứu sinh và phát triển chương trình giảng dạy. Ngoài ra, trường cũng hợp tác với Group 42, công ty về điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo có trụ sở tại Abu Dhabi.

Hội đồng sáng lập MBZUAI gồm có: Giáo sư Michael Brady, giảng viên về Hình ảnh ung thư tại Đại học Oxford (Anh) cũng là người sẽ giữ vị trí hiệu trưởng lâm thời trong giai đoạn thành lập trường, Giáo sư Anil Jain, giảng viên tại Đại học bang Michigan (Mỹ), Tiến sĩ Kai-Fu Lee, Giám đốc điều hành Công nghệ và Đầu tư mạo hiểm đến từ Bắc Kinh, Giáo sư Daniela Rus, Giám đốc Phòng thí nghiệm Khoa học máy tính và Trí tuệ nhân tạo của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Giáo sư Andrew Chi-Chih Yao, Trưởng khoa Khoa học Thông tin liên ngành tại Đại học Tsinghua ở Bắc Kinh và ông Peng Xiao, Giám đốc điều hành của công ty Group 42.

Năm học đầu tiên sẽ gồm có 50 sinh viên, được chọn từ 3.200 ứng viên trên toàn thế giới. Tất cả đều nhận được học bổng toàn phần, bao gồm học phí, ăn ở, bảo hiểm y tế và các khoản trợ cấp hàng tháng cho chi phí sinh hoạt. Theo dự kiến, năm học mới sẽ được khai giảng vào tháng 9/2020.

Để xem các tin bài khác về “AI”, hãy nhấn vào đây.

Muc tieu tro thanh mot trong nam nen kinh te hang dau the gioi cua Indonesia

 

(Nguồn: Roland Freist/ Hannover Messe)

Bình luận hay chia sẻ thông tin