[Video] Robot ANYmal giúp nhà máy hóa chất công ty Grace vận hành bền vững

Tháng Hai 17 15:09 2023

Tại CHLB Đức, công ty W.R. Grace đã chuyển đổi nhà máy hóa chất Düren từ bảo trì ngoài kế hoạch sang bảo trì theo lịch trình với robot ANYmal là một phần quan trọng trong dự án chiến lược của công ty. Nhà máy hoạt động liên tục 24/7 đặt ra áp lực cao về thời gian hoạt động tối đa và không cho phép bất cứ thay đổi nào về cơ sở vật chất của nhà máy. Robot ANYmal tự thực hiện trên 120 thao tác kiểm tra về nhiệt, hình ảnh và âm thanh cho mỗi nhiệm vụ kiểm tra bên trong nhà máy phức tạp này, nhằm phát hiện sớm những bất thường và bảo trì phòng ngừa. Robot ANYmal đã giúp nhà máy tăng 1,5% công suất hoạt động.

Grace là một công ty hóa chất chuyên dùng hiệu suất cao
Là một công ty hàng đầu trong ngành hóa chất chuyên dùng, công ty Grace hoạt động tại 30 quốc gia. Đổi mới là trọng tâm phát triển của công ty Grace với hơn 1.100 bằng sáng chế trên thế giới. Sự tiếp tục đầu tư vào việc cải tiến hiệu quả đã thúc đẩy họ đạt được thành tích ấn tượng đó. “Không ngủ quên trên chiến thắng”, công ty Grace lại tiếp tục đầu tư vào tự động hóa và hiện nay họ đang sử dụng robot để tối ưu hóa hơn nữa hiệu quả hoạt động của nhà máy.

Số hóa quy trình chuyển đổi từ bảo trì không có kế hoạch sang bảo trì theo lịch trình
Nhà máy nung thủy tinh của công ty Grace tại thị trấn Düren (Đức) hoạt động 24/7, và việc bảo trì trong thời gian ngừng hoạt động và thời gian nghỉ bắt buộc, đã dẫn tới chi phí tăng đáng kể và sản lượng giảm. Vì lý do này, công ty Grace đã bắt đầu triển khai kế hoạch hành động chiến lược từ ba năm trước với mục tiêu loại bỏ việc bảo trì không theo kế hoạch chuyển sang bảo trì theo lịch trình và robot ANYmal là một phần quan trọng của quá trình chuyển đổi.

Tiến trình chuyển đổi bắt đầu từ việc ghi chép lại tình trạng thiết bị bằng hình ảnh và số hóa dữ liệu bằng máy tính bảng. Bước tiếp theo, một hệ thống đo tần số trực tuyến được thiết lập với những cảm biến cố định trên hàng trăm máy đo tần số cao. Kết quả của tiến trình là đạt được sự cải tiến đáng kể, nhưng lại chưa kiểm tra được một cách tự động và số hóa toàn diện.

Robot ANYmal giúp nhà máy tăng 1,5% công suất hoạt động thông qua dữ liệu kiểm tra kỹ thuật số hoàn chỉnh
Để đối mặt với những thách thức, công ty Grace đã sử dụng robot ANYmal bởi vì chúng có khả năng điều hướng và di chuyển linh hoạt trên nhiều tầng lầu trong khi môi trường xung quanh với có nhiệt độ cao và nhiều bụi. Robot ANYmal còn giúp thu thập thêm dữ liệu bằng tín hiệu siêu âm và tín hiệu nhiệt để xác định tình trạng hoạt động và những dấu hiệu bất thường của các động cơ điện, những máy bơm và các máy nén. Hơn nữa, robot còn kiểm tra trực quan bao gồm giám sát thiết bị và đo mực nước.

Trưởng bộ phận tự động hóa và robot tại công ty Grace, ông André Kubitzky cho biết: “Hàng năm mỗi nhà máy tăng được 1,5% thời gian hoạt động sản xuất. Điều này cho thấy sự đóng góp đáng kể trực tiếp của robot ANYmal”.

Việc thu thập các báo cáo kỹ thuật số giúp cho công ty Grace xác định được những lỗi máy móc thiết bị có thể tránh được thậm chí sớm hơn, và có những hành động bảo trì phòng ngừa nhằm tránh xảy ra lỗi và thời gian ngừng hoạt động vốn gây tốn chi phí. Từ nhà máy này đến nhà máy khác thiết lập quy trình kiểm tra hoàn toàn tự động. Trong sáu tháng đầu suốt thời gian hoạt động, robot ANYmal có thể tạo ra giá trị đáng kể vì giúp tăng 1,5% thời gian hoạt động sản xuất và phương thức bảo trì được cải thiện.

Việc phát hiện sớm lỗi của máy bơm thông qua việc kiểm tra nhiệt lặp đi lặp lại. Bảo trì theo kế hoạch giúp ngăn chặn bất kỳ hư hại nào của máy bơm, nếu không trong thời gian ngắn, sẽ dẫn đến việc nhà máy ngừng hoạt động ngoài kế hoạch.

Lập bản đồ 3D với máy quét Leica BLK ARC trên robot ANYmal giúp giảm chi phí ít nhất 7 lần
Robot ANYmal có thể lập bản đồ những khu vực của nhà máy và tạo mô hình 3D chi tiết trong suốt thời gian robot đi tuần tra, bằng cách sử dụng máy quét Leica BLK ARC. Máy quét được tích hợp với giao diện vận hành của robot và tạo ra ngay lập tức những mô hình hàng tồn kho và mô hình bản sao kỹ thuật số với độ chính xác cao. So với việc sử dụng dịch vụ bên ngoài để quét nhà máy, thì việc sử dụng máy quét BLK ARC được gắn trên robot ANYmal ước tính tiết kiệm chi phí hơn 7 lần. Việc sử dụng máy quét 3D trên robot cho phép công ty Grace quét các nhà máy một cách thường xuyên hơn, chính xác hơn và nhanh hơn.

Máy quét Leica BLK ARC được tích hợp với robot ANYmal là một phương pháp có độ chính xác cao rất hiệu quả để tạo một bản sao kỹ thuật số chất lượng cao của nhà máy hóa chất tại Düren của công ty Grace.

Triển khai nhiệm vụ đơn giản và mang lại giá trị ngay tức thì
Khi giới thiệu robot ANYmal, việc dễ sử dụng là yêu cầu rất quan trọng đối với công ty Grace. Công nghệ mới thì không cần bổ sung nguồn lao động vào việc vận hành, và không cần điều chỉnh nhà máy. Sau khi thiết lập ban đầu, các nhiệm vụ kiểm tra tự hoạt động ngay lập tức, mỗi nhiệm vụ bao gồm tối đa 160 lần điều hướng và 120 điểm cần được kiểm tra.

Ông André Kubitzky cho biết: “Robot ANYmal phải di chuyển 300m từ trạm đến nhà máy cần kiểm tra, đi băng qua các lối đi của nhà máy công nghiệp và điều hướng để vượt qua công trường xây dựng luôn có sự thay đổi mà không gặp bất kỳ vấn đề nào. Điều làm tôi ấn tượng đó là tính khả thi của giải pháp được đề xuất rất đơn giản để thực hiện và cho kết quả nhanh chóng”.

Sử dụng robot ANYmal trong quá trình vận hành nhà máy, với sự hỗ trợ thiết lập của nhóm kỹ thuật công ty chế tạo robot ANYbotics (Thụy Sĩ), không chỉ không yêu cầu bổ sung nhân lực mà còn liên tục nâng cao kỹ năng của nhóm kỹ thuật. Hỗ trợ khối lượng lao động đáng kể và tự động hóa các nhiệm vụ và lập đi lập lại cho phép các nhân viên chuyên môn tập trung vào những công việc quan trọng. Hơn nữa, robot ANYmal còn có thể kiểm tra nhà máy vào ban đêm, giúp kéo dài thời hạn kiểm tra định kỳ, mà không làm gián đoạn các hoạt động khác của nhà máy.

Khả năng điều hướng và tự chủ của robot ANYmal giúp robot thâm nhập và đo lường tại các điểm cần kiểm tra.

Robot ANYmal là một phần của chiến lược bảo trì dài hạn tại công ty Grace
Dựa vào công nghệ, nhà máy đã chuyển đổi từ bảo trì ngoài kế hoạch sang bảo trì theo lịch trình, đó là chiến lược dài hạn của công ty Grace. Theo kế hoạch triển khai từng giai đoạn, robot ANYmal được đưa vào nhà máy hóa chất tại Düren trước khi áp dụng cho các nhà máy và địa điểm khác. Khi quy mô mở rộng, việc kinh doanh sẽ đòi hỏi tăng khối lượng sản xuất, giảm chi phí và vận hành chính xác. Việc ứng dụng công nghệ robot để thực hiện bảo trì như ANYmal là yếu tố then chốt để tối ưu hóa thành công và vận hành các nhà máy liên tục đối với tất cả các cơ sở của công ty Grace.

Ông André Kubitzky cho biết: “Nhà máy hóa chất tại Düren được sử dụng làm thí điểm trước khi ứng dụng cho các nhà máy khác trên thế giới, và chúng tôi tin rằng công nghệ này vẫn phù hợp trong 20-30 năm tới”.

Hình ảnh nhân viên công ty Grace cùng nhóm triển khai công ty ANYbotics và robot ANYmal tại nhà máy hóa chất tại Düren.

ANYbotics – một công ty chế tạo robot Thụy Sĩ
Năm 2016, tại Thụy Sĩ công ty chế tạo robot ANYbotics đã phát triển giải pháp robot tích hợp, thông minh và sáng tạo nhằm cải thiện sự an toàn của người công nhân, giúp tăng năng suất và hỗ trợ các nhà máy công nghiệp hoạt động một cách bền vững. Kết hợp với các công ty công nghệ hàng đầu quốc tế, công ty ANYbotics cung cấp các giải pháp robot kiểm tra toàn diện, tự động hoạt động trong những môi trường công nghiệp phức tạp, nguy hiểm và dễ cháy nổ, đến các cơ sở khai thác sản phẩm giá trị cao. Công ty ANYbotics là một công ty đang phát triển nhanh chóng với hơn 100 nhân viên chủ yếu tập trung vào việc hỗ trợ nhu cầu kiểm tra của công nhân trong ngành dầu khí, điện, năng lượng, khai thác mỏ, chế biến, hóa chất, giao thông vận tải và xây dựng.

Để xem các tin bài khác về Tự động hóa, vui lòng nhấn vào đây.

 

(Nguồn: ANYbotics)

Bình luận hay chia sẻ thông tin