Xe điện sinh thái bắt đầu chạy thử nghiệm ở Viên, Áo

17.08.13, 8:29 GMT+7

Tại Áo, một xe điện sàn siêu thấp Siemens được trang bị công nghệ giảm mức tiêu thụ năng lượng được đưa vào chạy thử phục vụ khách tại Viên, Áo. Xe điện ULF (Ultra Low Floor) sẽ hoạt động trên tuyến 62 cho đến tháng 5 năm 2014.

EcoTram im Testbetrieb im Wiener Tramnetz unterwegs / EcoTram test operation under way on Vienna's tram network

Như một phần của dự án xe điện sinh thái, chiếc xe điện được trang bị các bộ phận kiểm soát thông minh có thể tính toán trước được khi nào thì cần làm mát hoặc sưởi theo yêu cầu. Ví dụ, nếu xe vào đường hầm, nơi nhiệt độ xung quanh mát hơn, hệ thống điều hoà nhiệt độ sẽ tự động giảm xuống. Các bộ phận này kiểm soát ba bộ phận điều hoà nhiệt độ bằng các bơm nhiệt, máy nén khí biến tầng và cảm ứng oxit carbon (Co2). Theo Siemens, Xe điện này có thể tiết kiệm hàng năm tới 3.000 Mwh cho nhà điều hành xe điện ở Wiener Linien.

Dự án xe điện sinh thái được tiến hành từ năm 2009, được hổ trợ bởi quĩ Khí hậu và Năng lượng của tổ chức xúc tiến nghiên cứu Áo như một phần của chương trình Năng lượng mới 2020. Các đối tác khác của dự án bao gồm Viện Điều khiển và Tự động hoá tại Technische Universitat Wien, đã phát triển phần mềm điều khiển, Rail Tec Arsenal đã sản xuất công nghệ đo lường, và Vossloh Kiepe cung cấp các bộ phận điều hoà và sưởi. Schieneninfrastrukturgesellschaft là giám đốc dự án.

Theo railwaygazette.com

  Article "tagged" as:
  Categories: