Xuất khẩu dầu tại Trung Đông thất thu 500 tỷ USD

Tháng Tư 27 12:30 2016

Các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ tại Trung Đông đã bị mất 390 tỷ USD doanh thu, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF. Con số đánh kinh ngạc trên là hệ quả của việc giá dầu sụt giảm mạnh vào năm 2015. Cũng theo IMF, nền công nghiệp xuất khẩu dầu mỏ nên chuẩn bị đối mặt với tình trạng thất thu nghiêm trọng hơn, vào khoảng 500 tỷ USD năm 2016.

Vào năm 2015, IMF đã cảnh báo việc các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ sẽ thất thoát nguồn thu khoảng 360 tỷ USD vào tháng 10. Nhưng con số thật tế lại lên đến 390 tỷ USD, cao hơn dự đoán 30 tỷ USD do có sự biến động giá dầu mạnh vào cuối năm. Đầu năm 2016, IMF đã một lần nữa lên tiếng cảnh báo việc doanh thu từ xuất khẩu dầu giảm hơn nữa trong năm, con số dao động từ 490 tỷ đến 540 tỷ USD khi so sánh với năm 2014 – thời kỳ hoàng kim của dầu mỏ. Một thùng dầu hiện nay chỉ còn khoảng 30 USD khi so với 115 USD vào giữa năm 2014.

Các quốc gia dầu mỏ thất thu khoảng 390 tỷ USD vào năm 2015

Ông Masood Ahmed, Giám đống IMF khu vực Trung Đông và Trung Á, cho biết những tổn thất này ảnh hưởng trực tiếp đến ngân sách nhà nước, làm giảm tốc độ phát triển của quốc gia, nhất là đối với các quốc gia vẫn còn phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ như Saudi Arabia. Mặc dù đã có nhiều nổ lực cải cách nền kinh tế quốc gia, nhưng dầu mỏ vẫn chiếm 72% tổng doanh thu năm 2015, dẫn đến việc thâm hụt ngân sách gần 90 tỷ USD của Saudi Arabia.

Các báo cáo cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế của sáu quốc gia trong Hội đồng hợp tác vùng vịnh là Saudi Arabia, Kuwait, Qatar, Bahrain, Oman và Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất sẽ chỉ còn 1,8% trong năm 2016 so với 3,3% năm 2015. Saudi Arabia có nền kinh tế lớn nhất khu vực nhưng tốc độ tăng trưởng cũng chỉ khoảng 2%.

Tổ chưc IMF đã kêu gọi các cải cách nhằm hạn chế tác động của tình trạng sụt giảm doanh thu như hạn chế chi tiêu cho các chương trình xã hội, thắt chặt cơ chế lương và nâng trợ cấp. Hiện tại, hầu hết các nước trong Hội đồng hợp tác vùng vịnh đã tăng giá nhiên liệu, nước và điện. Algeria cũng đã tăng giá nhiên liệu, điện và khí đốt, còn Iran cũng đã bắt đầu tăng giá nhiên liệu tại quốc gia mình.

“Trong thời gian sắp tới, giá dầu có thể sẽ được cải thiện đôi chút, nhưng chắc chắn sẽ không đạt được đến con số ở thời kỳ hoàng kim vào năm 2013 – 2014 trong thời gian ngắn. Do đó, các nước đang phụ thuộc vào dầu mỏ sẽ phải cố gắng cắt giảm chi tiêu và phát triển doanh thu từ các ngành khác” ông Masood Ahmed chia sẻ.

(Theo Associated Press )

Bình luận hay chia sẻ thông tin