ANYbotics và công ty Stadler Service AG thúc đẩy tương lai của việc bảo trì tàu hỏa

Tháng Bảy 11 07:37 2022

Với hơn 50 địa điểm cung cấp dịch vụ khắp Châu Âu, công ty Stadler Service tập trung vào việc tăng tính khả dụng, độ tin cậy và an toàn của các chuyến tàu. ANYbotics đang hợp tác với công ty Stadler Service để thúc đẩy tiềm năng của robot di động, nhằm tăng hiệu quả và chất lượng của việc kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ đầu máy toa xe. Hãy cùng chúng tôi lên tàu để có một cuộc hành trình thú vị vào tương lai của người máy và phương tiện giao thông.

Chất lượng và hiệu quả dữ liệu là đích đến, đổi mới là động lực thúc đẩy

Sự hợp tác giữa ANYbotics và công ty Stadler Service AG khám phá tiềm năng của robot di động tự động để chuyển đổi ngành đường sắt thông qua số hóa và tự động hóa. Cùng với các chuyên gia từ các nhóm kỹ thuật, bảo trì và kỹ thuật số của Stadler, ANYbotics đã bắt đầu mối quan hệ đối tác bằng một hội thảo xác định phạm vi các trường hợp sử dụng liên quan và phù hợp với các trường hợp sử dụng hiện tại và theo kế hoạch của ANYmal. Các nhóm làm việc đã tạo ra các mô hình kinh doanh nắm bắt tiềm năng ROI thông qua việc tăng hiệu quả và giảm thời gian quay vòng tàu.

Hội thảo với nhóm ANYbotics gồm các chuyên gia robot và chuyên gia kiểm tra công nghiệp không chỉ tạo tiền đề cho việc triển khai các kịch bản bảo trì ưu tiên, mà còn giúp Stadler đánh giá tiềm năng của các đồng đội robot tương lai của họ. Ông Rolf Claude, Trưởng bộ phận Dịch vụ Kỹ thuật – RAM/ LCC, người dẫn đầu nhóm Stadler lạc quan: “Không nghi ngờ gì nữa, hội thảo đã khiến nhóm của tôi nghĩ khác về việc bảo trì và kiểm tra. Chúng tôi nhận thấy tiềm năng to lớn đối với một robot di động tự động để chuẩn hóa các giao thức của chúng tôi, cải thiện chất lượng dữ liệu mà chúng tôi đang thu thập và giảm thời gian tàu cần phải dừng (đỗ) tại các depot”. Để tìm ra cơ hội kiểm tra bằng robot, ANYbotics đã làm việc với Stadler để hiểu những thách thức liên quan đến việc bảo trì và kiểm tra đầu máy toa xe.

Bất kỳ robot nào đi bên dưới một đoàn tàu giúp tăng hiệu quả kiểm tra, chuẩn hóa các giao thức và cải thiện chất lượng dữ liệu, đưa Stadler đi đúng hướng để triển khai bảo trì dự đoán.

Các phương pháp kiểm tra các đoàn tàu hiện tại có rất nhiều vấn đề cần được cải tiến

Nói một cách đơn giản, khi các đoàn tàu chạy không đúng giờ – hoặc không chạy – thì các nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng. Tàu hỏa luôn đòi hỏi hệ thống cơ và điện phức tạp, phải hoạt động hài hòa với nhau để vận hành ổn định và an toàn. Do đó, việc bảo trì và kiểm tra hiệu quả là điều cần thiết. Ông Jonas Walti, Trưởng bộ phận Hệ thống & Công nghệ Bảo trì tại Stadler Services, cho biết: “Nhiệm vụ chính của một đoàn tàu là vận chuyển mọi người một cách an toàn từ A đến B. Việc bảo trì tàu được thực hiện để đảm bảo vận hành an toàn và đảm bảo rằng tàu đến ga đúng giờ. Để đạt được điều đó, việc kiểm tra các đoàn tàu cần phải được thực hiện khá nhiều – ở mọi lúc, mọi nơi. Các phương pháp kiểm tra hiện tại dựa trên các công việc lặp đi lặp lại và sử dụng một phần công sức con người, thậm chí có thể xác định sai lầm khi kiểm tra các máy móc – thiết bị; điều đó có thể dẫn đến tiềm ẩn hỏng hóc thiết bị hay do xuống cấp nhanh bất ngờ. Theo ông Jonas Walti, “Lợi ích của việc sử dụng robot ANYmal là nó có thể thực hiện lặp đi lặp lại cùng một nhiệm vụ, trong khi vẫn chính xác và đảm bảo chất lượng kiểm tra”.

Các cảm biến tích hợp hiện được lắp đặt trên các đoàn tàu của Stadler phát hiện nhiệt độ và rung động, nhưng bản thân các cảm biến có thể có vấn đề về sự hoạt động và tin cậy! Những tiến bộ trong công nghệ đã cung cấp các giải pháp để giảm bớt phạm vi và các nỗ lực kiểm tra thông qua các hệ thống kiểm tra tàu hỏa tự động, gắn bên hông có khả năng phân tích tính toàn vẹn tính cơ học của các đoàn tàu chạy qua. Tuy nhiên, những thiết bị quét kiểm tra này chỉ có khả năng phát hiện được những khiếm khuyết bên ngoài. ANYmal có khả năng cung cấp cho Stadler bộ thu thập dữ liệu kiểm tra và bảo trì bằng hình ảnh bên trong và bên ngoài 360 độ với vốn đầu tư ít hơn so với yêu cầu cho các thiết bị quét hoặc cảm biến cố định. “Về khía cạnh thương mại, chúng tôi không thể xây dựng lại tất cả kho hàng của mình để tích hợp tất cả các cảm biến cần thiết”, ông Claude Rolf đề cập.

Với khả năng điều hướng tại địa hình khó khăn, ANYmal không gặp khó khăn khi kiểm tra khung gầm của các đoàn tàu bên ngoài đường ray chạy tàu – một sự phát triển thú vị với tiềm năng cho phép tiến hành bảo trì và kiểm tra tàu hỏa ở mọi lúc mọi nơi.

Thu thập dữ liệu tốt hơn có nghĩa là bảo trì tốt hơn

Các quy trình thu thập dữ liệu hiện tại để kiểm tra trực quan thường xuyên khác nhau giữa các cơ sở dịch vụ của Stadler. Hầu hết các depot sử dụng phần mềm chuyên dụng mà người vận hành có thể truy cập thông qua máy tính bảng và một số sử dụng bảng công việc vật lý để thu thập và hiển thị dữ liệu kiểm tra. Người vận hành dành từ hai đến ba giờ để thực hiện kiểm tra bằng mắt thường xuyên và sau đó có thêm thời gian để báo cáo dữ liệu đã thu thập. Trong khi quy trình là nhất quán, nhưng các báo cáo (thực hiện bởi con người) thường là không! “Ngày nay, các nhà khai thác ghi lại dữ liệu kiểm tra theo cách thủ công, đôi khi có kèm theo những bức ảnh, nhưng đôi khi họ chỉ sử dụng cách mô tả. Bằng cách triển khai ANYmal, chúng tôi có thể ghi lại tất cả các cuộc kiểm tra theo một định dạng nhất quán trên tất cả các cơ sở của chúng tôi. Điều này giúp chúng tôi cải thiện hơn nữa việc bảo trì, hoặc về lâu dài, thậm chí cả thiết kế và kỹ thuật của đoàn tàu trong quá trình cải tiến sản phẩm của chúng tôi”, ông Jonas Walti cho biết.

Việc phân tích dữ liệu nhất quán và chất lượng cao – nhận được từ các đợt kiểm tra bằng robot cho phép Stadler chuyển các hoạt động bảo trì khắc phục của họ theo hướng tiếp cận theo hướng dữ liệu hoặc “dựa trên điều kiện”. Dữ liệu nhất quán được thu thập thông qua việc kiểm tra nhất quán tạo ra sự hiểu biết sâu sắc và chính xác hơn về tình trạng sức khỏe và vòng đời của máy móc. Trong tương lai, loại hình thu thập dữ liệu nghiêm ngặt này có khả năng hỗ trợ việc di chuyển từ lịch trình bảo trì cố định sang dựa trên nhu cầu. Với việc thu thập và xử lý dữ liệu từ các cảm biến trên tàu của ANYmal trong các nhiệm vụ kiểm tra tự động, Stadler có thể thực hiện quy trình bảo trì hiệu quả và hữu hiệu hơn, rút ​​ngắn thời gian, ít đòi hỏi sự can thiệp của con người hơn, đồng thời tăng khả năng sẵn sàng chạy tàu.

ANYmal thu thập dữ liệu nhất quán từ bên trong tàu để hiểu sâu hơn về tình trạng sức khỏe và vòng đời của máy móc.

Cam kết về việc kiểm tra mọi lúc mọi nơi

Năng lực của ANYmal để kiểm tra các đoàn tàu mọi lúc mọi nơi mang lại hiệu quả giá trị gia tăng đáng kể cho công ty Stadler Service AG. Hiện tại, các depot áp dụng các lịch trình kiểm tra và bảo trì khác nhau dựa trên nhu cầu của khách hàng, quy mô cơ sở và đội tàu. Đội ngũ của Stadler thực hiện kiểm tra và bảo dưỡng tàu theo nhiều ca, thường xuyên cả ngày lẫn đêm, nhưng chỉ bên trong các cơ sở bảo dưỡng chuyên dụng.

Ông Walti cho biết: “Mục tiêu chính của chúng tôi là tăng khả năng sẵn sàng chạy tàu của các đoàn tàu, và robot ANYmal cho chúng tôi khả năng suy nghĩ tích cực và phát triển các giải pháp mới cho vấn đề ngày nay”, ông Walti nói, ví dụ: “Việc sử dụng ANYmal sẽ cho phép Stadler Service có được dữ liệu máy móc quan trọng trước khi tàu vào depot; do ANYmal có khả năng kiểm tra mọi lúc, mọi nơi. Loại dữ liệu theo thời gian thực này sẽ giúp đội bảo trì chuẩn bị hiệu quả hơn những nhân viên phù hợp với thiết bị phù hợp. Không chỉ vậy, việc vận hành robot để thực hiện kiểm tra định kỳ cũng sẽ giải phóng các kỹ thuật viên bảo trì có tay nghề cao để thực hiện các nhiệm vụ có trình độ cao hơn. Và cuối cùng, sự hợp tác giữa con người và robot tại Stadler Service AG có tiềm năng mở rộng các giải pháp tùy chỉnh để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của khách hàng”, theo ông, “Một số khách hàng luôn muốn đặt dịch vụ kiểm tra – bảo trì chính xác bao nhiêu đoàn tàu mà họ cần cho hoạt động, vì vậy không có chuyến tàu dự phòng nào được bảo trì trong thời gian đi lại cao điểm”. 

Hình ảnh ANYmal đang ra khỏi cơ sở bảo trì (depot) để tiếp tục nhiệm vụ kiểm tra, mở rộng phạm vi hoạt động của đội bảo trì tại công ty Stadler Service AG.

Từ tư duy cầu tiến và tinh thần hợp tác trong quan hệ đối tác của ANYbotics với công ty Stadler Service AG, rõ ràng là tương lai của việc bảo trì và kiểm tra các đoàn tàu đang đi đúng hướng.

Để xem các tin bài khác về “ANYbotics”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: Anybotics

Bình luận hay chia sẻ thông tin