Áp dụng công nghệ Nga vào xây dựng nhà máy điện hạt nhân

Tháng Tám 21 10:51 2013

Vừa qua, Tổng Công ty ASE Việt Nam (thuộc Tập đoàn Năng lượng hạt nhân Nga-Rosatom), đã giới thiệu một công nghệ nổi bật nhất áp dụng vào xây dựng dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1.

nha may dien hat nhanẢnh minh họa

“Multi-D – Công nghệ quản lý vòng đời của công trình kỹ thuật phức tạp” là công nghệ số tập hợp nhiều thông tin, hồ sơ tài liệu về công nghệ, bản thiết kế và thông số xây dựng của nhà máy điện hạt nhân thành một mô hình kỹ thuật số duy nhất. Multi-D cho phép hình dung tất cả những mâu thuẫn có thể có, các vấn đề phát sinh trong việc thiết kế, xây dựng, vận hành và tháo dỡ một nhà máy điện hạt nhân. Công nghệ này cho phép thiết kế các bộ phận, chi tiết, tổ hợp và các công trình tại cùng một môi trường số, trong đó sẽ liên kết tất cả các thông số liên quan với nhau của cùng một dự án.

Công nghệ Multi-D, ngoài việc đã được biết và sử dụng khá lâu trên thế giới là cách chuẩn bị khối lượng lớn các bản vẽ kỹ thuật ở dạng 3D, nó còn đặc biệt cho phép xây dựng những mô hình số để kiểm soát cấu hình của đối tượng, quản lý quá trình cung ứng vật tư thiết bị, nhân lực tài chính, quản lý thời gian và công nghệ xây dựng. Nhờ đó, giúp các cơ quan liên quan đưa ra những quyết định hợp lý và kịp thời ở tất cả các giai đoạn thực hiện. Rosatom cũng ứng dụng Multi-D để thiết kế xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Nga và Trung Quốc.

Theo Hiệp ước liên Chính phủ ký ngày 21/10/2010 giữa Nga và Việt Nam về hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân, ASE đã được xác định là Công ty tổng thầu của dự án. Từ năm 2012, dự án này đang được thực hiện bởi Công ty liên hợp “NIAEP – ASE”. NIAEP – ASE là nhà phát triển và ứng dụng, đang tích cực triển khai thực hiện một hệ thống sáng tạo để quản lý các dự án xây dựng các công trình kỹ thuật phức tạp qua công nghệ Multi-D, để quản lý một cách chặt chẽ các yếu tố thời gian, chất lượng, ngân sách.

(Nguồn TGVN)

Bình luận hay chia sẻ thông tin