Bảo mật thiết bị bằng cách cấu hình lại

Tháng Mười 23 07:00 2020

Có thể nói, để bảo vệ dữ liệu một cách an toàn, phần mềm mã hóa đóng một vai trò hết sức quan trọng. Tuy nhiên, hệ thống máy tính cũng có khả năng bị tấn công về mặt vật lý.

Bằng cách ghi lại các tín hiệu vật lý như dao động điện áp hoặc kích hoạt thiết bị có xung điện từ gây ra lỗi mã hóa, các thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính và thẻ khóa điện tử có gắn chip sẽ dễ dàng bị tấn công từ bên ngoài bất chấp mã hóa mật mã của chúng. Chính vì lý do đó, Trung tâm Nghiên cứu về Trí tuệ Nhân tạo của CHLB Đức (DFKI) và một số đối tác của họ đã hợp tác trong một dự án mang tên “Security by Reconfiguration” (tạm dịch: Bảo mật bằng cách cấu hình lại) để phát triển một phương pháp mới nhằm mục đích bảo vệ dữ liệu khỏi các cuộc tấn công vật lý.

Trong khi mã hóa kỹ thuật số cung cấp mức độ bảo mật cao thông qua các quy trình toán học phức tạp, thì việc bảo vệ dữ liệu ở cấp độ vật lý đòi hỏi các cách tiếp cận khác nhau, thường là những phương thức phức tạp.

Các nhà nghiên cứu của Bộ phận nghiên cứu Hệ thống Vật lý Không gian mạng của DFKI đã sử dụng vi mạch dùng cấu trúc mảng phần tử logic có thể lập trình được (FPGA). Đây là một loại chip máy tính cho phép người dùng có thể tái cấu hình lại kiến trúc từng phần theo ý họ để thực thi một chức năng cụ thể. Các nhà nghiên cứu đã thành công trong việc cài đặt một đơn vị mã hóa trên FPGA, có thể tự thay đổi vị trí của nó và tự cấu hình ở những nơi khác nhau. Thuộc tính này làm cho các cuộc tấn công từ bên ngoài trở nên khó khăn hơn, vì thông tin nhận được về hệ thống phải được kết hợp và do đó trở nên vô giá trị ngay khi mã hóa di chuyển đến một vị trí mới.

Nhóm dự án SecRec bao gồm Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Thông tin FZI, công ty Mixed Mode GmbH, Friedrich-Alexander-Universität Erlangen-Nürnberg và Robert Bosch GmbH. Dự án kéo dài 3 năm và được tài trợ bởi Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang Đức (BMBF) với tổng số tiền lên đến 2,9 triệu Euro.

Để xem các tin bài khác về “Kỹ thuật số”, hãy nhấn vào đây.

Muc tieu tro thanh mot trong nam nen kinh te hang dau the gioi cua Indonesia

 

(Nguồn: Hannover Messe)

Bình luận hay chia sẻ thông tin