[Tiêu điểm tại Hannover Messe 2016] CFRP: Thời của vật liệu nhẹ đã đến

01.05.16, 10:25 GMT+7

Hannover Messe 2016 –  Hội chợ hàng đầu thế giới về công nghệ và công nghiệp, là sự kiện lớn nhất và quan trọng nhất của ngành, được tổ chức thường niên bởi Deutsche Messe AG (CHLB Đức). Hannover Messe năm nay sẽ diễn ra từ 25 – 29/04, và nhằm để Quý vị độc giả có được cái nhìn toàn cảnh về những chủ đề nổi bật nhất của hội chợ, chúng tối sẽ lần lượt giới thiệu loạt tin bài, hình ảnh và video liên quan. Để xem các tin bài về hội chợ Hannover Messe 2016, hãy nhấn vào đây.

Các chủ đề quan trọng và nổi bật của Hannover Messe mà chúng tôi sẽ giới thiệu trong loạt bài này bao gồm:
– Công nghiệp 4.0 / Industries 4.0
– Năng lượng tích hợp / Integrated Energy
– Sản xuất chồng lớp / Additive Manufacturing
– Bảo trì dự đoán / Predictive Maintenance
– Nguyên vật liệu và các bộ phận thông minh / Smart Materials & Components
– Phát triển nguồn lực lao động / Workforce ‎Development

Sử dụng chi phí hiệu quả, tiết kiệm năng lượng và khả năng chịu tải nặng: ngành vật liệu trọng lượng nhẹ sẽ phát triển thành một trong những lĩnh vực tối cao của ngành công nghiệp, từ các khái niệm ngày càng tinh vi hơn cho đến vị trí dẫn đầu. Các nhà sản xuất ô tô chính là những người hưởng lợi nhiều nhất khi lĩnh vực này phát triển.

Ngành vật liệu trọng lượng nhẹ là một trong những xu thế thú vị nhất ngày nay. Công ty tư vấn chiến lược Roland Berger và Diễn đàn Công nghệ composite VDMA dự báo ngành này có tốc độ tăng trưởng hàng năm là 17% cho vật liệu nhựa sợi carbon gia cố (carbon-fiber reinforced plastics – CFRP) đến năm 2020. Đặc biệt trong bối cảnh suy giảm trữ lượng nguyên liệu thô và các nguồn năng lượng, công nghệ này sẽ khai thác sự hiệu quả đến tối đa. Đồng thời, “thiết kế thon thả” sẽ cấp một nguồn lực làm giảm phát thải CO2 và nhiều quy trình công nghiệp thân thiện với môi trường.thoi-dai-cua-vat-lieu-nhe-da-den

Chiếc chìa khóa cho xe điện
Trong lĩnh vực chức năng, vật liệu trọng lượng nhẹ cũng mang đến một loạt các lợi thế – nhất là các ngành như vận tải và giao thông vì cứ mỗi trọng lượng tăng thêm nghĩa là sẽ làm tăng lượng nhiên liệu tiêu thụ cho chiếc xe đó.

Đối với ô tô thông thường nói chung, vật liệu trọng lượng nhẹ đại diện cho một lợi thế quyết định cho những ô tô loại này. Nhưng đối với những chiếc xe điện nói riêng, nó đại diện cho một công nghệ quan trọng, vì chỉ khi ở mức trọng lượng thấp nhất mới khiến cho những chiếc xe điện này có thể tới được những trạm sạc tiếp theo trước xe cạn pin- và hiện nay các trạm vẫn còn khá ít và cách xa nhau.

Những sáng tạo cho tất cả các lĩnh vực công nghiệp
Ngành vật liệu trọng lượng nhẹ phục vụ như là một động lực đổi mới cho một số lĩnh vực khác nhau. Ngoài các ngành công nghiệp ô tô, những công nghệ này chủ yếu được dùng trong ngành đường sắt vận tải, hàng không và vũ trụ, kỹ thuật cơ khí, xây dựng, công nghệ y tế và kỹ thuật năng lượng, gỗ, giấy, dệt may.

Tương lai sẽ thấy một sự tăng lên trong sự tổng hợp các nguyên vật liệu: vật liệu lai và composite, kim loại, hợp kim, nhựa sợi cốt thép, gốm sứ và nguyên liệu thô tái tạo. Sự đa dạng của vật liệu, quy trình sản xuất và nguyên tắc thiết kế được sử dụng sẽ tạo thuận lợi cho việc sản xuất các sản phẩm mới trong hầu hết các lĩnh vực của ngành công nghiệp, và thậm chí còn mở ra những thị trường mới. Trên tất cả, kết quả không chỉ có những vật liệu trọng lượng nhẹ và thân thiện với môi trường, mà còn hướng về lợi ích của người sử dụng, bao gồm các tính năng bổ sung và các không gian cho những thiết kế sáng tạo.

Tầm nhìn cho tương lai
Các nghiên cứu VDMA nêu trên cũng dự báo một chiến thắng xuyên suốt ngành cho các vật liệu sáng tạo, được trích dẫn với vai trò như những động lực chính vì nhu cầu gia tăng vật liệu trọng lượng nhẹ trong ngành hàng không và vũ trụ, tua bin gió và kỹ thuật cơ khí. Giảm chi phí xây dựng cũng đang củng cố xu hướng này: Đến năm 2020 chi phí xây dựng được dự đoán giảm đến 30% so với hiện tại. Điều này sẽ thúc đẩy sự ra đời của những vật liệu mới trên thị trường.

Các quy trình sản xuất liên quan nói riêng mang đến tiềm năng lớn trong việc giảm chi phí. Nhiều công ty ngày nay đang không chỉ phụ thuộc vào vật liệu công nghệ cao, mà cũng đang tiềm kiếm những vật liệu rẻ nhưng hiệu quả không kém so với những vật liệu công nghệ cao. LignoTUBE, một start-up khởi nghiệp có trụ sở tại Dresden, CHLB Đức sản xuất khung xe đạp từ những ống vỏ gỗ, trong khi vòng tre được thiết kế bởi CONBOU sử dụng cho sản xuất đồ nội thất và giai đoạn xây dựng cũng như cho các nhà lắp ghép và container trong công nghiệp tự động. Và Công ty RoboFold có trụ sở tại London đã phát triển một quy trình trong đó sử dụng dữ liệu CAD để gấp các cấu trúc kim loại tấm phức tạp từ một mảnh kim loại duy nhất – dựa trên các nguyên tắc giấy gấp origami của Nhật Bản.

Để xem các tin bài về hội chợ Hannover Messe 2016, hãy nhấn vào đây.

(Nguồn: Hannovermesse.de – Deustche Messe AG)

  Article "tagged" as:
  Categories: