Công ty Festo giới thiệu giải pháp hợp nhất công nghệ và sinh học

Tháng Tám 07 07:56 2023

Những gì Tiến sĩ Nina Gaißert mô tả trên sân khấu tại buổi giới thiệu trước báo chí của Hannover Messe nghe giống như khoa học viễn tưởng, nhưng đã là hiện thực trong Mạng học tập Bionic tại hội chợ Hannover Messe của công ty Festo: công nghệ và sinh học đang được hợp nhất trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Bà Gaißert bị thuyết phục: “Động lực phát triển tiếp theo cho sản xuất công nghiệp nằm ở việc thiết lập một nền kinh tế tuần hoàn thực sự. Nói cách khác, việc tái sử dụng liên tục các sản phẩm hoặc đưa các sản phẩm trở lại với nguyên liệu gốc của chúng mà không ảnh hưởng đến khí hậu. Trong tự nhiên, không có lãng phí. Chúng ta phải học cách áp dụng những nguyên tắc này vào nền kinh tế của mình”.

Học hỏi từ thiên nhiên là mục tiêu của nhóm công nghệ sinh học của công ty Festo. Các nhà nghiên cứu tìm kiếm các ví dụ từ tự nhiên và chuyển những nguyên tắc này sang công nghệ nhà máy đổi mới.

Tảo hiện đang đóng vai trò quyết định tại công ty Festo. Điều mà nhiều người không biết là tảo là những đơn vị tiết kiệm khí hậu nhỏ. Một mặt, chúng liên kết nhiều CO2 hơn đáng kể so với thực vật trên cạn. Mặt khác, chúng tạo ra các chất có thể dùng làm nguyên liệu sản xuất thuốc, thực phẩm, chất dẻo hoặc mỹ phẩm.

Bà Gaißert giải thích: “Nếu thành công trong việc nuôi trồng tảo trên quy mô lớn, chúng ta sẽ đóng góp to lớn vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Những gì nghe giống như những giấc mơ về tương lai đã được các nhà nghiên cứu của công ty Festo đạt được. Tảo được nuôi trong lò phản ứng sinh học được phát triển đặc biệt. Nhưng đó không phải là tất cả: các điều kiện tăng trưởng tối ưu chiếm ưu thế trong lò phản ứng, do đó tảo được sản xuất ở đó liên kết lượng carbon dioxide gấp một trăm lần so với thực vật trên cạn. Có thể nói là siêu tảo!

Bà Gaißert cũng nhấn mạnh tầm quan trọng đối với sản xuất công nghiệp: “Cần khoảng một lít dầu thô để sản xuất hộp đựng dầu gội đầu. Nếu chai dầu gội đầu bị cháy sau khi sử dụng, nó sẽ giải phóng thêm ba kg CO2 và do đó có sự cân bằng CO2 âm. Nếu thay vào đó, bạn sử dụng nhựa sinh học dựa trên tảo, ba kg CO2 bị ràng buộc và được giải phóng trở lại trong quá trình xử lý. Vì vậy, chu trình đó được cân bằng”.

Tại Hannover Messe 2023, công ty Festo đã cho thấy quy mô của hệ thống và do đó là giai đoạn sơ bộ để công nghiệp hóa.

Điều đó cho chúng ta hy vọng! Vậy là những bước đầu tiên đã được thực hiện trên con đường tiến tới siêu nhà máy tảo giúp trung hòa khí hậu.

Để xem các tin bài khác về “Trung hòa carbon”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: Hannover Messe

Bình luận hay chia sẻ thông tin