Công ty vận chuyển hàng hải Kumiai tiếp tục đặt hàng đóng mới 11 tàu đa năng từ tập đoàn CSSC

Tháng Bảy 20 08:00 2023

Tập đoàn Đóng tàu Nhà nước Trung Quốc – CSSC (China State Shipbuilding Corporation) đã nhận được đơn đặt hàng lớn thứ hai vào tuần thứ nhất của tháng 04.2023, từ công ty vận tải hàng hải Kumiai Senpaku (Nhật Bản), cùng thời điểm đó họ cũng đã ký đơn đặt hàng đóng tàu container với tập đoàn CMA CGM (Pháp). Sau khởi đầu chậm chạp đầu năm 2023, ngành công nghiệp đóng tàu của Trung Quốc đã nhận được 40% đơn đặt hàng vào tháng 3, đưa nước này lên vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực đóng tàu. Số lượng đơn đặt hàng của CSSC có vẻ sẽ tiếp tục tăng.

Tập đoàn đóng tàu CSSC báo cáo rằng, công ty vận tải hàng hải Kumiai đặt hàng đóng tàu đa năng lớn nhất thế giới.

Trước đây không lâu, công ty vận tải hàng hải Kumiai đã ký hợp đồng đóng tàu tàu chở khí hoá lỏng lạnh lớn nhất thế giới – VLGC (Very Large Gas Carriers) tại công ty đóng tàu Kawasaki (Nhật Bản). Mới đây vào đầu tháng 4.2023, họ tiếp tục đặt hàng 11 chiếc tàu từ nhà máy đóng tàu Chengxi của tập đoàn CSSC. Công ty vận tải Kumiai đã thành lập được 50 năm, với công ty con hoạt động độc lập có tên là Kumiai Navigation có trụ sở tại Singapore. Công ty Kumiai Navigation hiện có một tàu chở chất lỏng (tanker ship) và một tàu chở lưu huỳnh nóng chảy. Công ty này đang có kế hoạch phát triển thêm đội tàu gồm: tàu ​​chở hàng rời, tàu chở dầu khí hóa lỏng – LPG (Liquefied Petroleum Gas), tàu chở nhựa đường và tàu chở khách Ro-Ro.

Theo báo cáo của tập đoàn CSSC, đơn hàng ký ngày 07.04.2023 gồm 10 tàu đa năng, là những tàu vận chuyển có trọng tải lớn nhất. Chúng có trọng tải 84.500 tấn, với thiết kế thích hợp vận chuyển bột giấy, container, phương tiện năng lượng mới và các loại hàng hóa khác. Các con tàu có hiệu suất năng lượng cao, theo nhà máy đóng tàu chúng sẽ đạt thấp hơn 50% so với mức cơ sở EEDI (1) ở giai đoạn III. Tàu được trang bị hệ thống SCR (2) áp suất cao và tháp khử lưu huỳnh (3).
(1) EEDI: chỉ số hiệu quả năng lượng đối với các loại tàu khác nhau.
(2) SCR (Selective Catalytic Reduction): hệ thống xử lý khí thải, bằng cách đưa một chất làm giảm chất lỏng thông qua một chất xúc tác đặc biệt vào dòng xả của động cơ diesel.
(3) Tháp khử lưu huỳnh: Thiết bị chính trong hệ thống khử lưu huỳnh khí thải cho tàu.

Do tính linh hoạt của thiết kế, các tàu sẽ rất phù hợp với mục đích kinh doanh của công ty Kumiai là khai thác tàu cho thuê. Đơn vị tài trợ cho hợp đồng đóng tàu là công ty cho thuê tài chính CITIC. Thời gian khởi công và ngày giao hàng chưa được công bố.

Trước đây, nhà máy đóng tàu Chengxi đã sản xuất bốn chiếc tàu đa năng 62.000 tấn, đây cũng là những tàu lớn nhất thuộc loại này. Chúng đã được giao vào năm 2021 và 2022.

Công ty Kumiai đặt hàng một chiếc tàu chở nhựa đường duy nhất, nặng 17.000 tấn và dài 160m. Tàu được trang bị ba bồn vận chuyển chất lỏng độc lập và mỗi bồn được chia thành bốn khoang để đáp ứng hầu hết các yêu cầu vận chuyển nhựa đường trên thế giới. Họ dự kiến con tàu này sẽ đi trên các tuyến đường từ Trung Đông đến châu Á và châu Phi.

Tập đoàn CSSC cho biết, do tính quy mô của đơn đặt hàng này, nhà máy đóng tàu Chengxi đã vượt doanh thu mục tiêu đóng mới trong năm 2023. Tiêu chí của CSSC là tận dụng kinh nghiệm để mở rộng khả năng sản xuất.

Đơn đặt hàng này cũng cho thấy sự tăng trưởng liên tục của tập đoàn vận chuyển hàng hải Nhật Bản. Vào cuối tháng 3.2023, công ty Kumiai cũng đã đặt hàng một tàu chở dầu khí hóa lỏng – LPG và khí amoniac hóa lỏng (NH3), với dung tích 86.700 met khối, chạy bằng nhiên liệu LPG, do nhà máy đóng tàu Kawasaki Heavy Industries chế tạo. Đây sẽ là tàu chở LPG/ NH3 thứ ba của công ty Kumiai Navigation và dự kiến ​​được giao vào năm 2026. Nhà máy Kawasaki cũng đã công bố kế hoạch bàn giao cho công ty Kumiai hai tàu chở khí vào tháng 2 và tháng 4 năm 2025. Cả hai tàu sẽ hoạt động theo hợp đồng thuê 5 năm cho các công ty tại châu Âu.

Trong năm 2023, công ty Kumiai Navigation sẽ nhận một tàu chở hàng rời có trọng tải 64.000 tấn từ nhà máy đóng tàu Oshima Shipbuilding (Nhật Bản). Tàu chở hàng rời Ultramax đã được Kumiai đặt hàng vào đầu năm 2021.

Để xem các tin bài khác về Hàng hải & Đóng tàu, hãy nhấn vào đây.

 

(Nguồn: Maritime Executive)

Bình luận hay chia sẻ thông tin