Cuộc cách mạng của nước sinh hoạt – Chúng không đến từ đường ống của nhà máy nước

Tháng Mười Hai 09 09:25 2022

Công ty Watergen cho biết công nghệ Thin Air (tạm dịch: không khí loãng) sẽ thay thế nguồn cung cấp nước từ các đường ống nước của nhà máy

ISRAEL – Đã hơn một thập kỷ kể từ khi công ty Watergen giới thiệu với thế giới công nghệ “quá tốt để trở thành sự thật” này – Đó là một cỗ máy tạo ra nước từ không khí.

Giờ đây, công ty tiên phong này có trụ sở tại Israel đặt mục tiêu xây dựng thành công đó với Wireless Water, thứ sẽ cách mạng hóa cách chúng ta nhận nguồn cung cấp nước tại nhà – cũng như trong ô tô và hơn thế nữa.

Thay vì sử dụng đường ống dẫn nước của nhà máy nước đến nhà của chúng ta, chúng ta sẽ có tùy chọn hoàn toàn không nối với đường ống của nhà máy mà chỉ với một chiếc máy và một bể chứa trên mái nhà của chúng ta, cung cấp tất cả các nhu cầu của chúng ta về uống, tắm, nấu ăn, v.v.

Máy tạo nước sinh hoạt trên mái nhà, có thể cung cấp nước mà một ngôi nhà cần cho mọi nhu cầu, từ uống, nấu ăn và tắm rửa, rửa xe hoặc tưới cây.

Công ty Watergen đã có công nghệ để làm việc này. Giờ đây, công ty đang nghiên cứu những cải tiến giúp giảm chi phí mỗi lít xuống mức mà việc sản xuất nước tại nhà trở thành hiện thực thương mại.

Ông Michael Rutman, Đồng Giám đốc điều hành của công ty Watergen cho biết: “Ngày nay, mọi thứ trong cuộc sống của chúng ta đều không dây. Chúng ta có sạc không dây, chúng ta có giao tiếp không dây, mọi thứ đều không dây, thậm chí còn có cả dây dắt chó không dây, nhưng chúng ta vẫn không thể di chuyển nước một cách không dây!

“Vì vậy, công ty Watergen đang tạo ra một mạng không dây cho nước để bạn không cần phải di chuyển nó nữa. Tại sao phải sử dụng nước từ đường ống đến từ nhà máy nước, trong khi tôi có thể tạo ra nó trong chính ngôi nhà của bạn và bạn sẽ uống nó sạch mà không cần thêm bất kỳ chất bảo quản nào vào nước?

“Để di chuyển nước từ điểm A đến điểm B, bạn phải thêm clo và các chất bảo quản khác để giữ cho nước luôn sạch. Nhưng với việc tạo ra nước trong khí quyển, về cơ bản bạn đang tạo ra nước không dây”.

Tất cả nghe có vẻ rất xa vời trong tương lai, nhưng công nghệ này đã được thử và kiểm tra. Công ty Watergen đi tiên phong trong công nghệ “nước từ không khí”, cải tiến công nghệ trao đổi nhiệt được hàng trăm triệu máy điều hòa không khí sử dụng để hút ẩm từ khí quyển và sản xuất nước uống tinh khiết.

Máy móc hoạt động ở cả những vùng khí hậu khô hạn nhất, chẳng hạn như sa mạc Sahara, nơi độ ẩm tương đối – lượng nước trong không khí – ở mức thấp nhất toàn cầu.

Máy của công ty Watergen hiện nay được sử dụng ở hơn 90 quốc gia trên toàn cầu, ngay cả ở Syria, nơi chúng được lắp đặt tại trụ sở cũ của Nhà nước Hồi giáo ở Raqqa.

Một máy tạo nước từ không khí của Watergen đã được chuyển đến thành phố Raqqa của Syria.

Những thách thức hiện nay là đẩy mạnh sản xuất máy móc và giảm chi phí vận hành.

Nếu tính trên giá thành của mỗi lít nước – thì nước do máy của Watergen sản xuất ra vẫn đắt hơn nước được cung cấp từ các nhà máy, nhưng nó rẻ hơn nhiều so với bất kỳ giải pháp thay thế nào. Nạp tiền cho một máy làm mát nước tiêu chuẩn ở châu Âu có giá từ 40 xu đến 80 xu một lít. Nước đóng chai thì còn đắt hơn nữa. Nước Watergen hiện chỉ có ba xu một lít và nó sẽ giảm xuống trong tương lai.

Và công ty Watergen tin rằng họ đã tìm ra cách để cắt giảm mức tiêu thụ năng lượng của máy móc xuống còn 1/8 so với mức hiện nay.

Vậy bao lâu nữa thì mọi người sẽ có nước được cung cấp bởi máy của Watergen thay vì nước đến từ các đường ống của nhà máy nước – trong nhà của họ?

Ông Rutman nói: “Đây là một thách thức to lớn, nhưng từ tận đáy lòng, tôi tin rằng việc thâm nhập thị trường đại chúng sẽ diễn ra vào khoảng năm 2025. Đó là ước mơ của tôi”.

Máy của Watergen đã cung cấp nước uống trong nhà. Đến năm 2025, họ có thể cung cấp tất cả các nhu cầu về nước.

“Một trong những vấn đề lớn nhất của chúng tôi hiện nay là sản xuất, bởi vì nhu cầu hiện cao hơn nhiều so với những gì chúng tôi có thể cung cấp tại thời điểm này, nhưng chúng tôi đang nhanh chóng đầu tư vào việc xây dựng thêm các cơ sở sản xuất.

“Một ngôi nhà bình thường sẽ cần một chiếc máy có kích thước khoảng hai mét rưỡi x hai mét rưỡi. Bạn sẽ đặt nó trên nóc nhà. Bạn sẽ kết nối nó với một bể chứa và với đường ống hiện có của mình”, ông Rutman nói.

Nó sẽ sản xuất nhiều hơn nhu cầu trung bình của một hộ gia đình – khoảng 120 lít mỗi ngày – vì vậy những người hàng xóm có thể kết nối và chia sẻ nguồn nước này. Ông Rutman cho biết một chiếc máy Watergen nội địa có thể có giá từ 20.000 đến 30.000 đô la, nhưng đó là chi phí có thể được chia sẻ cho các gia đình khác và chắc chắn sẽ giảm dần theo thời gian.

Một bộ máy Watergen có thể tạo nước mọi lúc mọi nơi ở phía sau ô tô.

“Bạn sẽ có các tấm pin mặt trời hoặc một loại động cơ hydro nào đó làm nguồn năng lượng. Chúng tôi đang hợp tác với một số công ty để làm điều đó. Đó là tương lai và chúng tôi đang nghiên cứu nhiều bằng sáng chế và nhiều công nghệ để biến nó thành hiện thực. Hiện nay, công ty có 42 bằng sáng chế và 27 bằng sáng chế đang được cơ quan chức năng xem xét”.

Công nghệ cơ bản tương tự cũng đang được áp dụng cho các phương tiện – ô tô, xe tải, xe buýt, xe lửa, du thuyền.

“Bạn sẽ có thể tạo ra nước khi đang di chuyển trong xe. Nó đã là hiện thực, chúng tôi đang thảo luận với một số nhà sản xuất ô tô hàng đầu trên toàn cầu để tích hợp công nghệ này vào phương tiện của họ”, ông chia sẻ.

Người La Mã đã xây dựng các cống dẫn nước cách đây 2.000 năm để vận chuyển nước của họ. Ông Rutman nói: “Về cơ bản không có gì thay đổi kể từ đó.

“Chúng ta đã phát minh ra Internet, chúng ta phát minh ra ô tô điện, nhưng cải tiến duy nhất của chúng ta về mặt di chuyển nước từ điểm A đến điểm B là thực hiện dưới lòng đất thay vì trên mặt đất”.

Thế giới đang thiếu nước. Dân số đang tăng lên, nhưng với sự nóng lên toàn cầu, lượng mưa sẽ ít hơn. Khử muối cho phép chúng ta uống nước biển, nhưng về lâu dài, nó làm tăng nồng độ muối, khiến nước khó loại bỏ muối hơn.

Ông nói, câu trả lời không phải là nước từ biển, mà là nước từ không khí. Nó hầu như không có dấu vết carbon và có thể dễ dàng giải quyết một số bất bình đẳng về nước trên thế giới.

Canada và Nga có nguồn tài nguyên nước lớn trên đầu người dân, nhưng Ấn Độ là nơi sinh sống của 14% dân số thế giới và chỉ có 7% lượng nước trên thế giới. Và phần lớn trong số đó bị ô nhiễm.

Ngay cả thế giới phương Tây cũng gặp vấn đề về nước. Khoảng 80% trường học ở bang New York được phát hiện có nguồn cung cấp nước không thể uống được do có chì và các kim loại nặng khác từ đường ống nước.

Một giải pháp thay thế là nước đóng chai. Thế giới tiêu thụ 1 triệu chai nhựa mỗi phút và chưa đến 1/10 được tái chế. Tại hội nghị khí hậu COP27 gần đây ở Ai Cập, những chai nước cho hàng chục nghìn đại biểu đã được chuyển đến từ châu Âu.

Để xem các tin bài khác về “Nước”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: NoCamels

Bình luận hay chia sẻ thông tin