Đối thoại tại SMM Hamburg 2022: Nhiều năng lượng hơn – Ít phát thải hơn

Tháng Tám 01 07:00 2022

Mực nước biển dâng cao, sự đa dạng sinh học đang dần bị thu hẹp, nhiệt độ nước cao hơn: Các đại dương đang bị biến đổi khí hậu. Nhân loại phải thay đổi hướng đi của mình một cách nhanh chóng. Nhiều hy vọng được đặt ra vào việc phát điện trên mặt nước, điều này cũng có thể thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng hàng hải. Tại cuộc đối thoại được diễn ra trong hội chợ SMM, các chuyên gia sẽ tìm ra các giải pháp. Hội chợ thương mại hàng hải quốc tế hàng đầu sẽ diễn ra tại Hamburg, CHLB Đức từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 9 năm 2022.

Các nguồn năng lượng tái tạo được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự này: Đến năm 2045, Chính phủ Liên bang muốn tăng công suất gió ngoài khơi của Đức lên gần 10 lần. Các trang trại gió của đất nước này dự kiến sẽ có tổng công suất 70 gigawatt (GW) vào thời điểm đó. Ủy ban Châu Âu đang có kế hoạch tăng công suất toàn EU lên tới 340 GW vào năm 2050. Việc xây dựng tất cả các tuabin gió này là một thách thức lớn về kỹ thuật, hậu cần và tài chính – và đây là một dự án rất cấp bách, không chỉ để đạt được độc lập với khí đốt tự nhiên của Nga mà còn phải cắt giảm triệt để lượng khí thải.

Ông Claus Ulrich Selbach, Giám đốc đơn vị tổ chức hội chợ Hamburg Messe und Congress cho biết: “Dù là metanol hay amoniac, nhiên liệu tổng hợp sẽ không thực sự bền vững trừ khi chúng dựa trên hydro ‘xanh’ được sản xuất bằng năng lượng tái tạo“.

Tất cả những điều này ẩn chứa một thách thức rất lớn: Các trạm điện gió ngoài khơi phải được xây dựng ở khoảng cách từ 30 đến 40 km tính từ bờ biển, ở độ sâu lên đến 40 mét. Điều này có thể thành hiện thực mà không làm tổn hại đến các hệ sinh thái biển?

Sức mạnh của dữ liệu

Các đại dương là một sinh quyển đang bị đe dọa. Sáng kiến “Thập kỷ đại dương” là phản ứng của Liên hợp quốc nhằm thực hiện các giải pháp quốc tế về bảo vệ và sử dụng bền vững đại dương vào năm 2030. “Đại dương có tầm quan trọng to lớn đối với chúng ta trên trái đất vì chúng điều hòa khí hậu và hạn chế sự nóng lên toàn cầu”, Tiến sĩ Steffen Knodt, Thành viên của Ủy ban Thập kỷ Đại dương Đức, cho biết: (ODK). Tại Đối thoại Ngoài khơi, Tiến sĩ Knodt sẽ đưa ra một cái nhìn tổng thể về các hoạt động quốc gia và quốc tế của ủy ban.

An toàn và nhanh chóng

Các phát hiện từ các vùng đặc biệt bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu có tầm quan trọng đặc biệt đối với nghiên cứu khí hậu. Ví dụ, Bắc Cực đang nóng lên nhanh hơn ba lần so với mức trung bình của thế giới. Để có được dữ liệu cụ thể về điều này, các nhà khoa học phải sử dụng những con tàu chuyên dụng phải “vật lộn” để vượt qua lớp băng dày của biển. Ông Lasse Rabenstein và nhóm thám hiểm trợ giúp Drift + Noise khởi nghiệp của ông ấy làm được điều đó thành công.

Tại OD, người đồng sáng lập của công ty sẽ giới thiệu ứng dụng thông tin về băng “IcySea”. Ông Rabenstein cho biết: “Chúng tôi cung cấp hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao về các vùng cực cho khách hàng suốt ngày đêm. Họ có thể nhận được chúng với băng thông internet tối thiểu. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ dự báo cho tuyến đường tối ưu xuyên qua băng”, ông Rabenstein – người có bằng tiến sĩ địa vật lý và hơn 15 năm kinh nghiệm hoạt động tại các vùng cực chia sẻ. 

Ví dụ: ứng dụng của ông ấy đã hỗ trợ phi hành đoàn của tàu nghiên cứu AWI Polarstern. “Nhờ các hình ảnh vệ tinh, chúng tôi có thể xác định các kênh nước mở trong lớp phủ băng và rút ngắn một chuyến đi thường mất bốn ngày xuống chỉ còn hai ngày”. Điều này dẫn đến tiết kiệm tài chính đáng kể, xem xét chi phí hoạt động hàng ngày của tàu là 70.000 Euro – một kết quả cũng nên được các công ty vận tải thương mại quan tâm. Tại Đối thoại Ngoài khơi (Offshore Dialogue), ông Rabenstein sẽ nói về số ngày không có băng ngày càng tăng ở các vùng biển Bắc Cực, điều này sẽ cho phép nhiều tàu hơn đi qua khu vực Tây Bắc trong tương lai.

Năng lượng từ biển

Từ tàu đánh cá đến tàu nghiên cứu khoa học, tàu buôn và tàu du lịch, có rất nhiều luồng giao thông hàng hải trong những vùng biển ven bờ. Các trang trại gió ngoài khơi ngày càng lấn át các khu vực này. Một trong những nhà khai thác lớn nhất thế giới với các trang trại gió ngoài khơi với tổng công suất lắp đặt là 2,4 GW là công ty năng lượng RWE của CHLB Đức. Giám đốc điều hành RWE Markus Krebber chia sẻ: “Chúng tôi muốn đầu tư nhanh hơn nữa”. Tuy nhiên, ông cho biết thêm, các yêu cầu hỗ trợ của chính phủ đang mất quá nhiều thời gian để xử lý. Tiến sĩ Bernadette Zipfel, Trưởng nhóm Kỹ thuật Quản lý Công nghệ Tương lai, sẽ giải thích cách công ty hình dung về tương lai của thế hệ năng lượng.

Đã thực hiện nghiên cứu sâu rộng về chủ đề này, Giáo sư Tiến sĩ Martin Kaltschmitt từ Đại học Kỹ thuật Hamburg (TUHH) đưa ra đánh giá của mình: “Năng lượng gió ngoài khơi đang dần trở nên quan trọng. Điều tương tự sẽ áp dụng cho sản xuất hydro ngoài khơi trong trung hạn, điều này sẽ giúp vận chuyển năng lượng điện được tạo ra ở ngoài khơi càng hiệu quả càng tốt để nó có thể được cung cấp trên đất liền”. Tại hội nghị Offshore Dialogue, ông sẽ thảo luận về những gì ông tin là những cách tiếp cận hứa hẹn nhất.

Một chủ đề chính là làm thế nào tất cả năng lượng này có thể được lưu trữ. Trong bài thuyết trình của mình, Tiến sĩ Walter Kuehnlein, Nhà tư vấn và Người sáng lập của công ty khởi nghiệp terra.blue, sẽ nêu bật một số lựa chọn. Cùng với Chủ tịch Hội đồng của Hiệp hội Công nghệ Hàng hải (Gesellschaft für Maritime Technik, GMT), Giáo sư Tiến sĩ Sören Ehlers, ông Kuehnlein sẽ điều phối hội nghị Offshore Dialogue năm nay.

“Tôi rất mong được chào đón rất nhiều nhà tư tưởng thông minh đến với hội nghị. Lần đầu tiên, chúng tôi sẽ tập trung mạnh vào hydro tại SMM này. Thông qua sự kiện này, tiếp theo là WindEnergy Hamburg và H2 EXPO & CONFERENCE, chúng tôi muốn Claus Ulrich Selbach cho biết Hamburg là thủ đô của nền kinh tế hydro quốc tế. Hai sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 27 đến ngày 30 tháng 9 năm 2022.

“Tôi rất mong được chào đón rất nhiều nhà tư tưởng thông minh đến với hội nghị. Lần đầu tiên, chúng tôi sẽ tập trung mạnh vào hydro tại hội chợ SMM này. Thông qua sự kiện này, tiếp theo là Wind Energy Hamburg và H2 EXPO & CONFERENCE, chúng tôi muốn tạo dựng Hamburg như một tâm điểm của nền kinh tế hydro quốc tế”, ông Claus Ulrich Selbach phát biểu.  

Hai sự kiện này sẽ diễn ra từ ngày 27 đến ngày 30 tháng 9 năm 2022. Quý vị quan tâm có thể tìm toàn bộ chương trình Đối thoại ngoài khơi (Offshore Dialogue) tại đây.

Để xem các tin bài khác về “SMM Hamburg”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: SMM Hamburg

Bình luận hay chia sẻ thông tin