Đường sắt Hàn Quốc: Cải tiến quản lý an toàn

Tháng Chín 25 15:00 2013

Người dân ngày càng tin tưởng vào sự an toàn và đúng giờ của tàu cao tốc. Số chuyến tàu cao tốc đã tăng 33%, từ 181 chuyến tháng 3.2010 tăng lên 241 chuyến tháng 3.2013. Thu nhập hàng ngày cao nhất của tàu cao tốc tăng gấp đôi so với năm 2005 và thu nhập nửa đầu năm nay tăng 10% so với cùng kỳ năm 2012 và chắc chắn sẽ còn tăng thêm trong tương lai.

Các hệ thống quản lý an toàn

Năm 2012, Korail đã đạt được tỷ lệ tai nạn và sự cố thấp nhất trong lịch sử. Nửa đầu năm 2013 này, tai nạn và sự cố lại giảm được 7,1%, cũng như tỷ lệ hư hỏng tàu cao tốc cũng giảm 24% so với cùng kỳ năm trước. Lloy’s Register Rail, Cơ quan quản lý rủi ro quốc tế, công nhận hệ thống quản lý an toàn Hàn Quốc đạt trình độ quốc tế.

Thành quả đó là nhờ có “Hệ thống quản lý an toàn tổng thể”, một tổ chức có chức năng cải tiến an toàn chạy tàu, mở rộng quy mô quản lý an toàn; trong đó bao gồm, theo dõi và loại trừ những dấu hiệu tiềm ẩn của rủi ro, cũng như những rủi ro tiềm ẩn trong những dự án lớn, đồng thời tiến hành các biện pháp giảm thiểu mọi loại rủi ro có thể dẫn tới tai nạn và sự cố.

“Hệ thống đánh giá an toàn” do bên thứ ba chỉ đạo đã chứng tỏ đạt hiệu quả rất cao trong quản lý an toàn nhiều dự án. Hệ thống đánh giá an toàn tiến hành chẩn đoán những yếu tố tiềm ẩn nguy hại tới an toàn chạy tàu thông qua một quá trình đánh giá ngay từ giai đoạn lập kế hoạch.

Duong sat Han quoc-Cai tien quan ly an toan_01

Tàu KTX Sancheon

Trước đây, phát sinh nhiều chi phí không cần thiết và nhiều rủi ro về an toàn do kiểm tra an toàn tiến hành khi đang thực thi dự án. Ngày nay, khi đưa hệ thống này vào áp dụng, quá trình đánh giá những yếu tố rủi ro trong các dự án lớn, bắt buộc tiến hành từ giai đoạn lập kế hoạch, do đó các yếu tố rủi ro được phát hiện sớm và biện pháp loại trừ được tiến hành trước khi thực thi dự án. Năm 2012, Korail tiến hành đánh giá an toàn 414 dự án và loại trừ được 2598 yếu tố rủi ro.

“Nhiệm vụ an toàn doanh nghiệp” là một hệ thống, trong đó, các nhân viên sẽ đề xuất những sáng kiến nhằm xác định và đánh giá những yếu tố rủi ro trong khu vực công tác, đánh giá các phương tiện dễ bị tổn thương về an toàn. Họ có thể xem xét các yếu tố rủi ro, chỉ ra các nhiệm vụ an toàn, xếp loại rủi ro theo mức độ, theo địa điểm và theo thời gian. Năm 2012, 8125 nhiệm vụ đã được triển khai, và 6779 đã được hoàn thành.

Hệ thống này được triển khai đã giúp Korail đảm bảo chạy tàu an toàn, nhờ phân tích có hệ thống và xử lý những dấu hiệu rủi ro tiềm năng có thể dẫn tới tai nạn và sự cố. Năm 2012, đã thu thập được 13.616 dữ liệu, trong đó 44 yếu tố rủi ro cần được quan tâm đặc biệt khi phát hiện và cần khẩn cấp loại trừ.

Hiệu quả lớn trong hóa giải sai lầm do con người

Korail đã tập trung cố gắng xử lý sai lầm do con người cùng với việc cải tiến quản lý an toàn. Năm ngoái, Korail đã thành lập Ủy ban nghiên cứu sai lầm của con người.

Ủy ban đề ra 25 giải pháp cải tiến, trên cơ sở phân tích những tai nạn đã qua, những cuộc kiểm tra hiện trường, những cuộc phỏng vấn, phân tích nội dung công việc và khảo sát nhân viên.

Kết quả, chỉ riêng trong nửa đầu năm 2013, sai lầm do con người đã giảm 41% so với cùng kỳ năm 2012, đồng thời giảm 50% số đoàn tàu dừng đỗ quá điểm dừng trên ke ga. Hơn nữa, số tai nạn công nghiệp cũng giảm 14%, từ 52 vụ giảm còn 45 vụ. Korail đã được chính phủ khen thưởng về “An toàn Công nghiệp”.

Những sự cố về sai lầm do con người sẽ còn giảm nhiều sau khi mở “Trung tâm An toàn con người” ngày 28/6 vừa qua. Trung tâm sẽ tập trung cải tiến chăm lo sức khỏe tinh thần cho cán bộ nhân viên, nghiên cứu sâu vào các nguyên nhân của sai lầm do con người và đề xuất giải pháp ứng dụng có hiệu quả các kết quả nghiên cứu. Hiện nay, trung tâm đang triển khai thí nghiệm về năng khiếu và cung ứng cho nhân viên liệu pháp hóa giải căng thẳng thần kinh (stress).

Hư hỏng ngày càng ít hơn

Những hư hỏng của tàu cao tốc cũng đã giảm khá nhiều, điều đó nói lên độ an toàn của đầu máy toa xe. Tỷ lệ hư hỏng tàu KTX ở mức 0,026, so với con số thấp nhất là 0,052 đạt được năm 2009, có nghĩa tàu đã có độ an toàn gấp đôi. Tàu cao tốc KTX Sancheon, chế tạo trong nước, có tỷ lệ hư hỏng ở mức cao hơn là 0,195, nhưng đã giảm 7 lần so với con số 1,376 năm 2010.

Để loại trừ những yếu tố rủi ro từ khâu thiết kế và chế tạo, Korail đã thiết lập một hệ thống hợp tác khép kín với nhà chế tạo. Korail cũng đã nâng chiều dài chạy thử từ 35.000 km lên 180.000 km. Việc chạy thử được theo dõi hết sức chặt chẽ và nhà chế tạo ghi nhận mọi vấn đề phát sinh để cùng nhau giải quyết.

Kết quả là 100 tàu KTX Sancheon đưa vào khai thác năm 2012, chưa ghi nhận được bất cứ một tai nạn hay sự cố nào trong 100 ngày đầu chạy tàu. Tỷ lệ hư hỏng năm 2012 của tàu KTX Sancheon đã giảm 42%. Trong nửa đầu năm 2013 tỷ lệ hư hỏng chỉ còn một phần ba so với năm 2004 là năm đầu tiên chạy tàu cao tốc, trong khi số lượng tàu tăng 2,4 lần so với cùng thời kỳ.

Chậm tàu là điều gây nhiều phiền nhiễu cho hành khách đã giảm 59% trong nửa đầu năm nay so với nửa đầu năm 2011. Điều đó nâng cao được sự hài lòng của hành khách, làm cho giá trị thương hiệu Korail đã tăng 63 bậc, từ bậc thứ 80 năm 2011, lên bậc 17 năm nay.

Nhân dân ngày càng tin tưởng vào sự an toàn và đúng giờ của tàu cao tốc. Số chuyến tàu cao tốc đã tăng 33%, từ 181 chuyến tháng 3.2010 tăng lên 241 chuyến tháng 3.2013. Thu nhập hàng ngày cao nhất của tàu cao tốc tăng gấp đôi so với năm 2005 và thu nhập nửa đầu năm nay tăng 10% so với cùng kỳ năm 2012 và chắc chắn sẽ còn tăng thêm trong tương lai.

(Nguồn: baoduongsat.vn)

Bình luận hay chia sẻ thông tin