Hệ thống bảo trì dự đoán đường sắt trở nên quan trọng trong tương lai

Tháng Ba 14 15:03 2023

Trên khắp thế giới, các công ty đường sắt đang cố gắng duy trì thời gian sử dụng lâu dài của hệ thống đường ray. Tuy nhiên, họ đang phải đối mặt với những thách thức lớn như: cơ sở vật chất xuống cấp, lực lượng lao động suy giảm, vốn và chi phí hoạt động tăng cao. Một trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ sở hạ tầng đường sắt chính là đường ray.

Mạng lưới đường sắt hoạt động ổn định chủ yếu nhờ vào hệ thống đường ray tốt. Thế nhưng những vấn đề xảy ra liên quan đến đường ray lại chiếm khoảng 20 đến 30% tổng thời gian chuyến tàu chậm trễ (theo phân tích ngành đường sắt toàn cầu của công ty KONUX năm 2018). Chi phí bảo trì trên mỗi mét đường ray là một trong những chi phí cao. Trên khắp thế giới, con số này lên tới 12 tỷ euro mỗi năm để bảo trì và thay thế đường ray.

Đó là lý do tại sao các nhà khai thác đường sắt mong muốn có được thông tin tốt hơn để giám sát, kiểm tra, duy trì và đổi mới từ đó mang lại doanh thu hiệu quả hơn. Thách thức đặt ra là hầu hết các phương pháp hiện tại chỉ cung cấp ảnh chụp nhanh về tình trạng tức thời của hệ thống. Các dữ liệu đơn lẻ chỉ từ một vài chuyến tàu có thể dẫn đến kết quả sai lệch và đặc biệt là cơ sở vật chất được bảo trì quá mức hoặc dưới mức tiêu chuẩn.

Giải pháp SaaS
Hệ thống bảo trì dự đoán dành cho ngành đường sắt, được phát triển bởi công ty KONUX GmbH (tại thành phố Munich, CHLB Đức) là một giải pháp phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS – software as a service) sử dụng mạng lưới các thiết bị kết nối internet – IoT (1) và trí tuệ nhân tạo để cải thiện dung lượng mạng, độ tin cậy và chi phí hiệu quả. Hệ thống giám sát liên tục và tự động cập nhật tình trạng của các thành phần cơ sở vật chất đường sắt quan trọng như lòng đường và đường ray.

Hệ thống KONUX cung cấp cho các công ty đường sắt một phương pháp dự báo về tình trạng của hệ thống đường sắt sẽ như thế nào theo thời gian, cho phép ngăn ngừa các sự cố và tối ưu hóa kế hoạch bảo trì. Vào cuối năm 2020, công ty KONUX và công ty vận tải đường sắt Deutsche Bahn (tại CHLB Đức) đã ký kết hợp đồng sơ bộ về việc cung cấp giải pháp phần mềm dưới dạng dịch vụ – SaaS dài hạn, dựa trên điện toán đám mây, để số hóa các thông tin thu thập được từ các yếu tố quan trọng của cơ sở hạ tầng đường sắt.

(1) IoT (Internet of Things): gọi là “internet vạn vật”, hay cụ thể hơn là mạng lưới vạn vật kết nối internet hoặc là mạng lưới thiết bị kết nối internet. Là một liên mạng trong đó các thiết bị, phương tiện (được gọi là “thiết bị kết nối” và “thiết bị thông minh”) được nhúng với các bộ phận điện tử, phần mềm, cảm biến, cơ cấu chấp hành cùng với khả năng kết nối mạng máy tính giúp cho các thiết bị này có thể tự thu thập và truyền tải dữ liệu.

Tích hợp các giải pháp
Để quá trình số hóa đạt hiệu quả, đòi hỏi các công ty đường sắt phải điều chỉnh quy trình thu thập thông tin và phương pháp phân tích số liệu. Từ đó, công ty không chỉ thay thế các phép đo thủ công bằng phép đo kỹ thuật số, mà còn xem xét một cách tổng thể những biện pháp để theo dõi và duy trì hoạt động ổn định của hệ thống. Cuối cùng là tích hợp các giải pháp, chẳng hạn như các chuỗi đo lường kết hợp với các thiết bị kết nối internet – IoT (tự vận hành) được cài đặt cố định, giúp cải thiện hiệu suất hoạt động của mạng lưới đường sắt, đồng thời tiết kiệm chi phí bảo trì.

Để xem các tin bài khác về “Tàu hỏa/ Tàu điện”, hãy nhấn vào đây.

 

(Nguồn: Innotrans)

Bình luận hay chia sẻ thông tin