Gotthard Base phá vỡ kỷ lục hầm đường sắt dài nhất thế giới

07.09.15, 7:45 GMT+7

Dãy núi Alps chạy qua Thụy Sỹ và một số nước Châu Âu là một trong những dãy núi thơ mộng và đẹp nhất hiện nay trên thế giới. Tuy nhiên,dãy núi này cũng gặp phải một trở ngại lớn là điều kiện đường xá giao thông còn hạn chế, ngăn cách sự phát triển của nhiều trung tâm kinh tế như Zurich, Turin và Milan.

Vì lý do đó, Chính phủ Thụy Sỹ đã quyết định chi khoảng 10,3 tỷ USD trong gần hai thập kỷ để hoàn thành công trình đường hầm Gotthard Base dài nhất thế giới, xuyên qua dãy núi Alps. Trước đó, kỷ lục đường hầm dài nhất thế giới thuộc về đường hầm Seikan ở Nhật Bản với chiều dài toàn tuyến là hơn 26km.

Công trình là một sự cố gắng và nỗ lực của gần 2.000 công nhân Thụy Sỹ kể từ năm 1999 cho tới nay

Theo dự kiến của Chính quyền Thụy Sỹ, thời gian thử nghiệm sẽ bắt đầu từ ngày 1 tháng 10 tới trước khi hoàn tất và tiến hành thông xe. Sau khi công tác thử nghiệm và kiểm tra độ an toàn hoàn tất, đường hầm sẽ được thông tuyến vào khoảng thời gian tháng 6 năm 2016. Khi công trình hoàn tất, các hành khách khi di chuyển từ Zurich tới Milan sẽ chỉ mất từ hai đến ba giờ so với chuyến hành trình dài gần năm giờ trước đó.

Bên trong đường hầm dài nhất thế giới hiện tại

Tốc độ cho phép khi đi qua hầm được quy định chỉ khoảng 241km/h, tốc độ đủ đảm bảo độ an toàn và không có bất trắc gì xảy ra đối với hệ thống kết cấu của đường hầm.

Để chào mừng sự kiện hoàn thành công trình đường hầm dài nhất thế giới, Thụy Sỹ đã quyết định tổ chức một lễ hội lớn để công bố về đường hầm Gotthard Base. Tại lễ hội này, một nhóm khoảng 1.000 người may mắn sẽ được nhận vinh dự đi trải nghiệm qua đường hầm này bắt đầu từ tháng một năm 2016.

(Nguồn: khoahoc.tv)

Ý kiến bạn đọc