Gotthard Base Tunnel – hầm đường sắt dài nhất thế giới sắp đi vào hoạt động

12.08.16, 7:30 GMT+7

Hầm đường sắt dài nhất thế giới dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động chỉ trong vòng một tuần nữa, sau 17 năm xây dựng. với chiều dài khoảng 57km, hầm đường sắt Gotthard Base Tunnel (GBT) nằm dưới dãy núi Gotthard với độ sâu 2,3km, cắt qua dãy Alps của Thụy Sĩ.

Hầm đường sắt đã được phác thảo vào năm 1947 nhưng mãi đến năm 1999 mới được khởi công xây dựng. Nó bao gồm hai hầm đường sắt ray đơn kết nối khu vực Erstfeld, Uri với khu vực Bodio, Ticino.

Ham-duong-sat-dai-nhat-the-gioi-1

Các cuộc chạy tàu thử nghiệm sẽ được tiến hành vào ngày 01/06/2016 sắp tới. Dự kiến hệ thống chính thức đi vào hoạt động vận chuyển hành khách vào tháng 12 năm 2016.

Để xây dựng GBT – hầm đường sắt giảm bớt thời gian di chuyển qua trung tâm châu Âu, chính phủ tiêu tốn khoảng 12 tỷ USD cũng như 28,2 triệu tấn đá đã được khoan và vận chuyển đi nơi khác. Công việc khoan hầm sử dụng các máy khoan hầm khổng lồ, khoan qua chỉ 30m đất đá mỗi ngày.

Ham-duong-sat-dai-nhat-the-gioi-2

Do địa hình đặc trưng gồ ghề của khu vực dãy Alps, việc kết nối giao thông giữa hai thành phố Milan và Zurich rất khó khăn. Nhưng nhờ vào GBT, tàu hỏa vận chuyển hàng hóa và hành khách có thể dễ dàng di chuyển qua lại giữa hai khu vực này với vận tốc lên tới gần 250km/h.

Sau khi đi vào hoạt động, GBT sẽ đẩy hầm đường sắt Seikan dài 23,3km xuống vị trí thứ hai và đường hầm nối Anh và pháp xuống vị trí thứ ba trong hạng mục hầm đường sắt dài nhất thế giới.

Một vài thông số của hầm đường sắt Gotthard Base Tunnel:

Ham-duong-sat-dai-nhat-the-gioi-3

Sau đây là một số hình ảnh về hầm đường sắt Gotthard Base Tunnel.

28,2 triệu tấn đá đã được khoan và vận chuyển đi nơi khác để xây dựng hầm

Ham-duong-sat-dai-nhat-the-gioi-6Sau khi hoàn tất việc xây dựng, Gotthard Base Tunnel chiếm ngôi vị hầm đường sắt dài nhất thế giới

(Theo Dailymail )

Ý kiến bạn đọc