[Hannover Messe 2018] Năng lượng tích hợp

Tháng Một 02 07:00 2019

Hannover Messe 2018 – hội chợ hàng đầu thế giới về công nghệ và máy móc công nghiệp, là sự kiện thường niên được tổ chức bởi Deutsche Messe AG (CHLB Đức) tại Hannover. Sự kiện đã diễn ra từ ngày 23 đến 27/4/2018. Để Quý vị có được những thông tin mới nhất, những xu thế và xu hướng phát triển của các ngành công nghiệp và công nghệ trọng yếu hiện tại và trong tương lai, technologyMAG.net sẽ lần lượt có những tin bài, hình ảnh, video … về các chủ đề quan trọng nhất đã hiện diện tại sự kiện lớn nhất hành tinh này.

Một chiến trường cho những công ty trong cuộc cả cũ và mới

Điện không còn được tạo ra ở các nhà máy điện thông thường, mà còn trong nhiều quy trình công nghiệp và các hộ gia đình tư nhân – người tiêu dùng đang trở thành các nhà cung cấp năng lượng và ngược lại. Thị trường phát triển như thế nào trong thời đại này của thế hệ quyền lực phi tập trung?

Đó là tất cả trong năng lượng hỗn hợp

Sử dụng năng lượng hiệu quả không chỉ có nghĩa là sử dụng hiệu quả hơn mà còn hợp lý để kết hợp sản xuất năng lượng tái tạo và bảo quản năng lượng phù hợp trong một hệ thống năng lượng tích hợp. Các lưới điện cũng đóng một vai trò quan trọng ở đây.

Cung cấp năng lượng trong tương lai phải đối mặt với những thách thức rất lớn: ngày càng có nhiều người và ngày càng nhiều máy móc và thiết bị điện đòi hỏi nhiều quyền lực hơn. Làm thế nào để chúng tôi đảm bảo cung cấp an toàn và lưới điện ổn định? Đó là câu hỏi cấp bách nhất trước khi các nhà cung cấp năng lượng, cũng như người tiêu dùng. Bởi vì sử dụng hiệu quả tài nguyên cũng quan trọng như việc lưu trữ và sản xuất.

Các lưới điện và lưu trữ năng lượng thông minh, được gọi là lưới điện thông minh và công nghệ quản lý tạo thành nền tảng cho một hệ thống năng lượng hiệu quả và an toàn trong tương lai. Việc mở rộng mạnh mẽ các nguồn năng lượng tái tạo cũng có ảnh hưởng lớn đến toàn bộ hệ thống năng lượng: Việc sản xuất quá nhiều năng lượng mặt trời và năng lượng gió đòi hỏi phải xem xét lại cách chúng ta tạo ra và trên hết là khả năng lưu trữ năng lượng. Sản xuất năng lượng ngày càng phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và phụ thuộc vào các đơn vị sản xuất địa phương.

Nâng cấp lưới điện thông thường

Ngày nay, nhiều cơ sở sản xuất nhỏ hơn được kết nối với lưới điện, chẳng hạn như các hệ thống quang điện trên mái nhà, công trình khí sinh học và nhà máy CHP của doanh nghiệp. Các nguồn cấp dữ liệu địa phương này vào lưới điện phân phối. Lưới điện thông minh đảm bảo sự phối hợp hiệu quả trong sản xuất, lưu trữ, quản lý lưới điện và tiêu thụ để các nhà cung cấp duy trì một hệ thống trơn tru. Các công nghệ đo lường, điều khiển và điều chỉnh mới cần được tích hợp vào lưới điện thông thường. Và lưới điện thông minh không chỉ giới hạn ở điện: mạng lưới điện này còn cung cấp khí đốt tự nhiên cũng được kết nối với cơ sở hạ tầng, và thậm chí còn được sử dụng làm kho lưu trữ năng lượng bổ sung. Những mạng lưới điện và hệ thống này đang hợp nhất để trở thành các lưới điện lai.

Hệ thống năng lượng tích hợp không chỉ là hệ thống và mạng lưới năng lượng, tuy nhiên cơ sở hạ tầng nước và chất thải, hệ thống giao thông, thậm chí cả đèn đường và đèn giao thông có thể được đưa vào trong cấu trúc phức tạp này – luôn luôn với mục tiêu đảm bảo sử dụng năng lượng hiệu quả hơn.

Từ đơn vị tiêu dùng đến nhà tự cung tự cấp

Nhiệm vụ lớn nhất khi kết nối các hệ thống năng lượng tích hợp có thể là sự khắc phục cơ sở hạ tầng năng lượng hiện có. Đây cũng là nguồn có tiềm năng lớn nhất: Thay vì nhìn vào một tòa nhà bị cô lập và tối ưu hoá nhu cầu năng lượng của mình, một cách tiếp cận toàn diện sẽ đạt được hiệu quả hơn bằng cách xem nó như là một phần của hệ thống năng lượng tích hợp.

Nhà ở, nhà máy và các tòa nhà hành chính sau này sẽ trở thành các nhà cung cấp năng lượng phân tán, các đơn vị lưu trữ và các nhà phân phối. Nói cách khác là các trung tâm năng lượng địa phương. Ví dụ, điện có thể được tạo ra bởi các hệ thống quang điện hoặc các nhà máy khí sinh học, với năng lượng dư thừa chuyển thành hydro, lưu trữ và chuyển trở lại vào năng lượng và nhiệt khi cần thiết.

Năng lượng là chương trình thương mại toàn cầu hàng đầu cho các hệ thống năng lượng tích hợp và tính di động. Các lưới điện thông minh, các nhà máy điện ảo, năng lượng tái tạo: những ý tưởng và giải pháp mới cung cấp năng lượng tương lai được trình bày tại hội chợ năng lượng lớn nhất thế giới.

Để xem những tin bài liên quan cũng như danh sách các công ty cung cấp giải pháp và công nghệ, vui lòng truy cập www.hannovermesse.de, tại mục Integrated Energy, hoặc nhấn vào đây 

 

(Nguồn: Hannover Messe/ www.hannovermesse.com)