Hệ thống giám sát chuỗi cung ứng

Tháng Mười Một 17 07:00 2020

Trong những năm qua, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất đã phải đối mặt với nhiều thách thức về việc quản lý chuỗi cung ứng (Supply chain). Đây được xem là một chuỗi các tổ chức, con người, hoạt động, thông tin và các nguồn lực liên quan tới việc di chuyển sản phẩm hay dịch vụ từ nhà cung cấp và nhà sản xuất đến người tiêu dùng. Có thể thấy, chuỗi cung ứng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất và kinh doanh. Nếu nó được quản lý tốt, các công ty sẽ có được lợi thế cạnh tranh cao và mở rộng được thị trường. Tuy nhiên, toàn bộ quá trình sản xuất có thể sẽ tạm dừng nếu có bất kỳ vấn đề nào xảy ra trong chuỗi cung ứng. Chính vì lý do đó, dự án SaSCh (Digital Services for the Design of Agile Supply Chains – tạm dịch: Dịch vụ Kỹ thuật số về việc Thiết kế chuỗi cung ứng nhanh) đã được thiết lập với sự tài trợ của Bộ Kinh tế và Năng lượng CHLB Đức (BMWi).

chuỗi cung ứng

Trong ba năm nghiên cứu và phát triển với khoảng đầu tư 4,5 triệu Euro, các nhà nghiên cứu trong dự án SaSCh đã phát triển thành công một hệ thống phần mềm giám sát chuỗi cung ứng. Hệ thống có khả năng ghi lại dữ liệu liên quan đến trạng thái và chất lượng của chuỗi, thu thập dữ liệu sản xuất và hậu cần. Bên cạnh đó, theo Viện Sản xuất và Hậu cần tại Đại học Bremen (CHLB Đức) – một trong những đối tác của dự án, công nghệ cảm biến di động, nền tảng đám mây, xử lý hình ảnh 3D và các dịch vụ kỹ thuật số cũng đã được sử dụng để phát triển hệ thống. Phần mềm này đã được thử nghiệm thành công trong ngành công nghiệp ô tô. Và hiện tại, các đối tác trong dự án SaSCh, điển hình là Bosch đang nghiên cứu để mang lại giải pháp chung cho thị trường.

Ở thời điểm hiện tại, bên cạnh việc hệ thống này chắc chắn mang lại hiệu quả từ góc độ thương mại vì có khả năng tối ưu hóa việc giám sát chuỗi cung ứng thì các áp lực chính trị dường như cũng đã giảm bớt. Trong những tháng qua, Bộ trưởng Phát triển CHLB Đức, Tiến sĩ Gerd Müller đã vận động hành lang cho các điều luật về chuỗi cung ứng để đảm bảo các doanh nghiệp tuân thủ theo những tiêu chuẩn tối thiểu trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, Chính phủ liên bang cũng không muốn tạo thêm nhiều gánh nặng cho các công ty trong cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 hiện nay.

Để xem các tin bài khác về “Chuỗi cung ứng”, hãy nhấn vào đây.

Muc tieu tro thanh mot trong nam nen kinh te hang dau the gioi cua Indonesia

 

(Nguồn: David Schahinian/ Hannover Messe)

Bình luận hay chia sẻ thông tin