Israel và Ấn Độ hợp tác nhằm thúc đẩy đổi mới công nghệ

Tháng Một 02 07:00 2021

Trung tâm Khởi nghiệp Quốc gia của Israel và Trung tâm Quốc tế về Doanh nghiệp và Công nghệ (iCreate) của Ấn Độ đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) về một chương trình song phương, nhằm thúc đẩy đổi mới và quan hệ hợp tác trong lĩnh vực công nghệ giữa các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp của hai quốc gia này.

*Chú thích: Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU – Memorandum of Understanding) là văn bản thỏa thuận về một vấn đề giữa hai hoặc nhiều bên, bao gồm chi tiết về yêu cầu và trách nhiệm cũng như sự hiểu biết giữa các bên liên quan. Biên bản ghi nhớ thường được sử dụng trong trường hợp các bên không ngụ ý cam kết pháp lý hoặc không thể tạo ra một thỏa thuận có thể thực thi về mặt pháp lý.

Theo những tổ chức có liên quan, mục đích của chương trình này là để tạo cơ hội cho các doanh nghiệp cũng như các công ty khởi nghiệp của Israel và Ấn Độ có thể hợp tác trong các dự án đổi mới.

Chương trình sẽ khởi đầu bằng việc xác định có chọn lọc các thách thức để tìm ra các giải pháp phù hợp nhất. Tiếp theo, cơ chế kết nối (matchmaking) sẽ được phát triển bằng cách tận dụng mạng lưới của cả hai quốc gia để hỗ trợ quá trình thích ứng và thí điểm các giải pháp này ở Ấn Độ.

Biên bản ghi nhớ hợp tác được ký bởi Giáo sư Eugene Kandel, Giám đốc điều hành của Trung tâm Khởi nghiệp Quốc gia của Israel và ông Anupam Jalote, Giám đốc điều hành của iCreate. Tại sự kiện ký kết, các đại diện đến từ Israel gồm Tiến sĩ Ron Malka, Đại sứ của Israel tại Ấn Độ, ông Yaakov Finkelstein, Tổng lãnh sự của Israel tại Mumbai, Ấn Độ đã có mặt trực tiếp để tham gia. Bên cạnh đó, Giáo sư K. Vijay Raghavan, Cố vấn khoa học chính cho chính phủ Ấn Độ đã tham gia sự kiện thông qua hình thức kết nối video trực tuyến.

Ngoài ra, Đại sứ Ấn Độ tại Israel Ông Sanjeev Kumar Singla và Thủ hiến bang Gujarat, Ấn Độ, ông Shri Vijay Rupani cũng kết nối thông qua video và đã gửi những lời chúc tốt đẹp cho sự kiện.

Quan hệ hợp tác giữa Israel và Ấn Độ đã phát triển thành quan hệ đối tác chiến lược trong những năm gần đây. Kể từ khi đại dịch Covid-19 xảy ra, hai quốc gia đã hợp tác trong một số dự án liên doanh như: Dự án nghiên cứu giải pháp xét nghiệm nhanh Covid-19 hay dự án tích hợp thiết bị và công nghệ y tế của Israel tại các bệnh viện Ấn Độ.

Giáo sư Eugene Kandel cho biết: “Biên bản ghi nhớ hợp tác này là một bước quan trọng để hiện thực hóa tiềm năng của mối quan hệ giữa Ấn Độ – Israel trong lĩnh vực công nghệ đổi mới”.

Trung tâm Quốc tế về Doanh nghiệp và Công nghệ (iCreate) của Ấn Độ được thành lập vào năm 2012 nhằm tạo ra một hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ cao. iCreate đã thu hút được rất nhiều chuyên gia công nghiệp hàng đầu làm cố vấn cũng như đã làm việc với các trường đại học và công ty lớn của Israel từ thời điểm mới thành lập.

Trung tâm Khởi nghiệp Quốc gia của Israel là một tổ chức phi lợi nhuận độc lập được thành lập để xây dựng cầu nối cho những đổi mới của quốc gia này. Trung tâm có nhiệm vụ kết nối chính phủ, các tổ chức phi chính phủ và doanh nghiệp trên khắp thế giới với những đổi mới sáng tạo của Israel.

Để xem các tin bài khác về “Công nghệ”, hãy nhấn vào đây.

 

(Nguồn: Nocamels)

Bình luận hay chia sẻ thông tin